Thành công trong phim Hồng lâu mộng (1987) giúp Trần Hiểu Húc trở thành “Lâm muội muội” được khán giả yêu mến và nhớ lâu. Với ánh mắt u uẩn, đượm buồn, cô được ví là nàng Lâm Đại Ngọc bước ra từ chính tiểu thuyết của Tào Tuyết Cần.

Biết người đẹp amp;#34;Lâm Đại Ngọcamp;#34; mất mạng vì bệnh này, nhiều chị em phải khiếp sợ phòng bệnh ngay - 1

Trần Hiểu Húc trong phim Lâm Đại Ngọc

Tuy nhiên, câu “hồng nhan bạc mệnh” ứng với cuộc đời nữ diễn viên Hiểu Húc. Năm 2006, đạo diễn Trần Cường nhận ra sắc mặt con gái không tốt, dáng vẻ ngày một tiều tụy, thường đưa tay ôm ngực một cách vô thức. Hiểu Húc nói cô chỉ mệt mỏi, nghỉ ngơi là ổn. Lúc này, Trần Hiểu Húc đã theo đạo Phật. Mãi tới khi bệnh tình nghiêm trọng, cô mới tới bệnh viện. Gia đình sững sờ khi biết cô mắc ung thư vú giai đoạn cuối.

Trần Hiểu Húc không muốn phẫu thuật. Được sự ủng hộ của bố mẹ, cô tới tu hành ở chùa Bạch Quốc Hưng Long, thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Những ngày tháng cuối đời, cô sống trong đau đớn bệnh tật. Nữ diễn viên qua đời vào tháng 5/2007 ở tuổi 42.

Căn bệnh ung thư vú không chỉ khủng khiếp với Hiểu Húc mà còn nguy hiểm, đe dọa đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 thường có tỷ lệ sống cao (trên 5 năm) đạt 80-90%.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú

Biết người đẹp amp;#34;Lâm Đại Ngọcamp;#34; mất mạng vì bệnh này, nhiều chị em phải khiếp sợ phòng bệnh ngay - 2

Ảnh minh họa

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Triệu chứng đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Vú to bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nổi u cục ở tuyến vú

U vú có thể phát hiện tình cờ, tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia đó là tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh, bằng cách này bạn có thể sờ thấy một “khối lạ” ở tuyến vú của mình. Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là bước rất quan trọng vì rất nhiều trường hợp ung thư vú được phát hiện sớm qua việc tự khám vú hàng tháng và chụp vú, siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ.

Nổi hạch nách

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám chuyên gia ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp ung thư vú được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách.

Thay đổi da vùng vú

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam, tụt núm vú, chảy dịch bất thường… bạn nên đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Tưởng ăn thịt đỏ, uống sữa đậu nành gây ung thư vú nhưng đây mới là nguyên nhân thật sự
“Nhiều người cho rằng ăn nhiều thịt đỏ, uống sữa, ăn chế phẩm đậu nành, đậu tương làm gia tăng nguy cơ ung thư. Thực tế, đây chỉ là những suy luận…
Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)

LEAVE A REPLY