Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa

Sapa không chỉ nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc. Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng rẻo cao xinh đẹp này, du khách đừng quên tìm hiểu bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa để thêm vào hành lý của mình một ít đặc sản Sapa để dành tặng cho bạn bè, người thân.

Bạn đang đọc: Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa

Mắc cọp

Mắc cọp hay gọi là quả lê rừng là đặc sản nổi tiếng của các tỉnh vùng núi Tây Bắc với vỏ màu nâu nhạt, nhìn xù xì giống vỏ hồng xiêm, ăn có vị chua nhẹ, hơi chát và có mùi thơm dịu. Ngoài ra, mắc cọp còn là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho hoạt động tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ, ức chế khả năng phát triển của các khối u ác tính trong cơ thể và góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, bạch cầu… Kinh nghiệm chọn đặc sản khidu lịch Sapa cho thấy, du khách có thể đến Sapa vào khoảng tháng 9 để mua đặc sản mắc cọp về làm quà với giá khoảng 25.000 đồng/kg.

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa
Mắc cọp là đặc sản vùng cao nổi tiếng.
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa

VF196:Tour Du Lịch Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan 4 Ngày 3 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 4 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan – Hà Nội – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Măng chua

Măng chua vừa là một món ăn ngon vừa là món quà ý nghĩa đậm chất Sapa được rất nhiều du khách yêu thích. Măng chua được làm từ loại măng vầu mới nhú khoảng 20 – 30cm, sau đó bóc vỏ, rửa sạch và thái từng lát nhỏ rồi ủ vào trong chum, đậy kín. Sau khoảng 20 – 30 ngày, măng sẽ đạt được độ chua vừa đủ, có thể dùng để nấu thịt, cá đều rất ngon và ăn không thấy ngán. Theo bí quyết chọn đặc sản du lịch Sapa, du khách có thể dễ dàng mua măng chua ở các chợ phiên Sapa hoặc được ngườn dân bản địa mang đi bán dạo với giá cả hợp lý và chất lượng tươi ngon.

Táo mèo

Táo mèo hay còn gọi là sơn tra thường mọc hoang trên núi Hoàng Liên Sơn sau đó được người Mông bày bán ở khắp chợ Sapa với đầy đủ tất cả các vị chua, chát, ngọt, đắng. Ngoài ra, táo mèo còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, bảo vệ tế bào gan, trị huyết áp cao, chống rối loạn nhịp tim, trị bệnh tiêu chảy, tăng cường khả năng tiêu hóa… Khi mua táo mèo, du khách nên chọn những quả có màu vàng, mùi thơm nhẹ để ăn, mang về làm quà hoặc đem ngâm rượu đều rất có ý nghĩa.

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa
Táo mèo có vị ngọt rất thanh nhẹ, dễ ăn.

Nấm hương

Nấm hương Sapa mọc trên những cây dẻ trên núi Hoàng Liên Sơn được người dân bản địa đánh giá là loại nấm rừng ngon nhất, có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và giá trị dinh dưỡng cao. Đến Sapa vào bất cứ mùa nào, du khách cũng có thể mua được nấm hương khô và đem về chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như gà xào hành nấm, canh gà hầm nấm, bò hầm nấm, súp nấm, nấm xào củ quả… Còn nếu ở gần và về luôn trong ngày, bí quyết chọn đặc sản đi du lịch Sapa khuyên du khách nên mua nấm hương tươi về làm quà với giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng/kg.

Gà ác

Gà ác hay gà đen là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng của Sapa với thịt săn chắc, da giòn, ăn rất ngọt, thơm và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, gà ác còn có giá trị dược liệu rất lớn trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Gà ác có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng lá chanh, tiềm thuốc bắc, luộc, xào, hấp… nhưng đặc biệt nhất vẫn là món gà ác nướng mật ong rừng ăn kèm với lá bạc hà và chấm muối tiêu chanh.

Tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương không giống với các loại tương ớt thông thường mà được chế biến từ một loại ớt thóc đặc biệt có vị cay đậm đà, kết hợp cùng với tỏi củ, hạt rau mùi, hạt rau thì là, hạt dồi, thảo quả, quế, rượu, muối và nước. Bên cạnh đó, loại tương ớt này còn có tác dụng làm nóng cơ thể và giải cảm rất hiệu quả. Với hương vị thơm ngon đặc trưng như vậy, bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Sapa gợi ý du khách nên mua tương ớt Mường Khương về làm quà hoặc đem làm gia vị, dùng để ướp măng, chấm đồ luộc, nướng đều rất ngon.

Tìm hiểu thêm: ​Địa điểm du lịch Huế – Cầu Trường Tiền

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa
Tương ớt Mường Khương mang hương vị đặc trưng miền Tây Bắc.
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa

VF220:Tour Du Lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa 5 Ngày 4 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 5 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – SaPa – Hàm Rồng – Hạ Long – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Bánh ngô

Bánh ngô là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người Mông, thường được làm vào khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 5 âm lịch. Nguyên liệu chính để làm bánh ngô là ngô non được tách hạt, băm nhỏ rồi đem xay thành bột ngô; sau đó cho ngô lên chảo, lót một lớp lá chuối bên dưới và chờ ngô chín. Khi chín, bánh ngô sẽ có vị ngọt bùi, dẻo và thơm mùi ngô non. Du khách chỉ cần dạo quanh các chợ phiên hoặc chợ Sapa là có thể thưởng thức được món bánh ngô thơm ngon, nóng hổi và mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp của Sapa được chế biến hoàn toàn từ thịt trâu bản, sau đó tẩm ướp với các loại gia vị truyền thống và đem sấy khô bằng sức nóng từ bếp củi trong thời gian dài. Do đó, thịt trâu gác bếp Sapa bên ngoài có màu nâu sẫm, bên trong lại mang màu đỏ tự nhiên, ăn vừa dai vừa ngọt hòa quyện với vị cay nồng của gừng, tiêu cùng mùi thơm đặc trưng của khói củi vùng cao. Du khách có thể mua đặc sản du lịch Sapa này ở bất cứ chỗ nào của Sapa với giá khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa

>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch phượt Hạ Long theo tháng


Thịt trâu gác bếp có mùi hơi khó ngửi nhưng ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

Rượu dân tộc

Sapa có hai loại rượu nổi tiếng đó là rượu Sán Lùng và rượu táo mèo, đều do người dân tộc ủ từ các loại quả, men lá rừng. Rượu Sán Lùng được ủ bằng loại men gia truyền của người Dao Đỏ, có vị đậm đà với tác dụng trừ cảm, chống lạnh, giảm đau nhức khớp và ngon nhất là ở thôn Sán Lùng, xã Bản Xèo, Bát Xát. Còn rượu táo mèo là loại rượu độc đáo của người Mông, được ngâm từ quả táo mèo có vị ngọt chát đồng thời còn là một vị thuốc quý rất tốt cho sức khỏe và bán nhiều tại các phiên chợ.

Tham khảo bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa trên đây, du khách có thể thưởng thức và lựa chọn được những loại đặc sản thơm ngon, hấp dẫn và đầy ý nghĩa của phố núi để mua về tặng cho bạn bè, người thân.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *