Mũi Né không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, những triền cát rộng mênh mông mà còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn “níu chân” du khách. Những món đặc sản này từ lâu đã trở thành thương hiệu mỗi khi nhắc đến Mũi Né. Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp những bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né theo tháng để giúp quý khách dễ dàng chọn lựa khi có dịp đến với thiên đường du lịch nổi tiếng này.
Bạn đang đọc: Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né theo tháng
1. Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né tháng 1 – 4
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né những ngày đầu năm là gì? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều du khách. Từ tháng 1 đến tháng 4 là khoảng thời gian mà khí hậu Mũi Né khá dễ chịu, sóng yên biển lặng. Ngoài việc tận hưởng những cảnh đẹp nổi tiếng tại đây, quý khách còn có thể thưởng thức nhiều đặc sản độc đáo.
Hải sản là món ăn không thể không thử khi đến Mũi Né
Đặc trưng của du lịch biển chính là quý khách sẽ được thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon, chất lượng. Quý khách khi đi du lịch Mũi Né cũng vậy. Ở đây, nổi tiếng với rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản. Quý khách có thể thử một số món ăn như sò điệp nướng mỡ hành, ghẹ tươi hấp, gỏi cá, mực một nắng…
Kinhnghiem24h.edu.vn đã tổng hợp một số địa điểm bán những món ăn được chế biến từ hải sản: khu bờ kè biển, quán hải sản cây bàng, quán Lan Cầu Ké, Nhà hàng Ngọc Sương… Tại đây, quý khách có thể mua hải sản tươi ngay tại quán. Sau đó, đầu bếp sẽ chế biến trực tiếp nên quý khách sẽ không phải lo lắng về chất lượng.
Tuy nhiên, từ tháng 1 đến tháng 4 cũng là mùa cao điểm tại Mũi Né do trùng với dịp tết cổ truyền. Quý khách nên tham khảo bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né vào dịp tết để có thêm nhiều kinh nghiệm chọn hải sản vào thời gian này nhé!
2. Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né tháng 5 – 8
Du lịch Mũi Né vào khoảng thời gian giữa năm thì không thể không nhắc đến là các món ăn từ dông – đặc sản vùng cát nóng.
Mũi Né thuận lợi với những đồi cát rộng lớn, đây là điều kiện môi trường lý tưởng để nuôi dông cát. Dông là loài bò sát, giống thằn lằn nhưng to và dài hơn. Thời gian mà dông sinh trưởng và phát triển nhiều nhất thường là khoảng giữa năm (tháng 5 đến tháng 8), thường là vào mùa mưa. Do đó, thưởng thức thịt dông là việc mà nhất định quý khách không thể bỏ qua khi đến Mũi Né vào thời gian này. Hiện nay vì nhu cầu thực khách ngày càng tăng cao nên chủ yếu dông cung ứng cho thị trường đều được nuôi từ các trang trại.
Dông nướng – đặc sản vùng cát nóng
Loài vật này chủ yếu ăn chồi non và uống sương đêm nên thường có thịt săn chắc, rất ngon. Các món làm từ thịt dông rất đa dạng như dông nướng, dông xào xả ớt, gỏi dông, dông hấp… Mỗi món đều có một hương vị đặc biệt, hấp dẫn thực khách. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt dông có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như thấp khớp, hen suyễn, suy dinh dưỡng, kém ăn ở trẻ…
Vừa ngon vừa bổ nên giá dông trên thị trường hiện nay cũng khá cao, khoảng 350.000 – 500.000 đ/kg.
3. Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né tháng 9 – 12
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né những ngày cuối năm rất đa dạng. Sau khi chấm dứt mùa mưa khoảng tháng 6 -8, Mũi Né bước vào những ngày mà tiết trời dễ chịu hơn rất nhiều. Đây cũng là lúc mà ngư dân Mũi Né bước vào mùa cá mai. Quý khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn chế biến từ loại cá đặc biệt này. Cá mai tuy chỉ nhỏ như đầu ngón tay nhưng thịt chắc, ngọt và không có vị tanh.
Một trong những món ăn nổi tiếng được chế biến từ loài cá này chính là gỏi cá mai. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu phụ như đậu phộng, hành tây, hung lủi, rau răm… bên cạnh nguyên liệu chính là cá mai, chắc chắn sẽ khiến quý khách không thể nào quên món ăn độc đáo này.
Tìm hiểu thêm: Khu du lịch bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng có gì chơi?
Gỏi cá mai
Đặc sản tiếp theo mà Kinhnghiem24h.edu.vn gợi ý cho quý khách thưởng thức khi đến Mũi Né thời gian này, phải kể đến đó là bánh căn.
Bánh căn Phan Thiết nức tiếng gần xa. Món ăn này không chỉ là món ăn của người dân địa phương nữa mà giờ đây, danh tiếng của nó đã vươn xa, nhà nhà người người đều biết. Bánh căn và bánh khọt na ná nhau làm cho nhiều người lầm tưởng chúng là một. Nhưng bánh căn Phan Thiết có hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được. Những chiếc bánh căng, xốp, cùng với nước chấm đậm đà của nước mắm pha, ngọt bùi của mắm nêm hay béo ngậy của nước cá kho tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên đặc sản có “một không hai” tại Mũi Né.
Bánh căn Phan Thiết nức tiếng gần xa
Tại Mũi Né, có rất nhiều quán bán bánh căn: Bánh căn Bà Xù (Ngư Ông, TP Phan Thiết), Bánh căn Phan Thiết (168 Thủ Khoa Huân, TP Phan Thiết)…
Bên cạnh bánh căn Phan Thiết, khi đi du lịch Mũi Né quý khách cũng nên thử một số đặc sản cũng nổi tiếng không kém như bánh quai vạc; bánh bèo Phan Thiết… Quý khách cũng nên thưởng thức mỳ quảng Phan Thiết để so sánh sự khác biệt với món mỳ quảng chính gốc.
>>>>>Xem thêm: Làm sao để đi du lịch Đà Nẵng tiết kiệm?
Bánh quai vạc Phan Thiết là một trong những đặc sản rất nổi tiếng
Mặc dù những món đặc sản mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã liệt kê trong bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Mũi Né theo tháng đôi khi chỉ là những món ăn đường phố, không cao lương mỹ vị nhưng chắc chắn một điều rằng, những đặc sản này đã góp phần làm đa dạng hơn trong văn hóa ẩm thực tại Mũi Né nói riêng và đất nước nói chung. Vậy quý khách còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay vào sổ tay để thưởng thức khi có dịp đến Mũi Né.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp