Các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân V.X.H.(ở Thái Bình) vì mắc căn bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Điều đáng nói đây là căn bệnh ung thư rất hiếm gặp, tính đến thời điểm này thế giới mới ghi nhận 300 ca mắc căn bệnh ung thư hắc tố tại thực quản.

Theo chia sẻ của bệnh nhân H. trước khi nhập viện, ông thường xuất hiện các triệu chứng như nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Đặc biệt, thể trạng bệnh nhân H. gầy, sút 3kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm khiến cuộc sống đảo lộn và gặp nhiều phiền toái.

Khi đến viện thăm khám, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp tối ưu khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa. Trong trường hợp này nếu không phẫu thuật ngay sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân.

Đánh giá trước ca mổ, ThS.BS Đoàn Trọng Tú (Trưởng khoa Ngoại bụng 2, BV K Trung ương) cho biết: “Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ekip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u…..

Chúng tôi sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”.

Sau khi tiến hành phẫu nội soi cắt thực quản, các bác sĩ đã tạo hình thực quản bằng dạ dày cho bệnh nhân. BS Tú cho biết, khó khăn lớn nhất trong khi mổ là khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác. Hiện ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị. 

Theo BS Tú, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Đối với ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Người phụ nữ bị ung thư thực quản, BS nói 2 kiểu ăn uống này của cô rất có hại
Cô Triệu, 30 tuổi không ngờ bản thân bị mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối. Bác sĩ cảnh báo kiểu ăn uống tai hại như cô nên hạn chế.
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY