Bánh canh là một món ăn quen thuộc được cả người bản xứ và khách du lịch yêu thích bởi hương vị dân dã, thôn quê mà món ăn này mang lại. Trong tất cả các loại bánh canh ở miền Tây thì có lẽ bánh canh cá lóc chính là món làm du khách mê mẩn nhất. Sau đây, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ “bật mí” 3 cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon tuyệt vời để các bạn tham khảo và nấu ngay tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: “Bật mí” TOP 3 cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây “ngon miễn chê”
-> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bún mắm Miền Tây ngon đậm chất
Bánh canh cá lóc là món ăn đặc sản miền Tây rất nổi tiếng
1. Cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc với nước cốt dừa
Bánh canh bột gạo nước cốt dừa nấu với cá lóc là một trong những món ăn đặc sản miền Tây rất nổi tiếng xuất xứ từ Bến Tre. Món ăn này ngon ở chỗ sợi bánh canh được chế biến thủ công từ bột gạo nên hương vị ngon, dai, vô cùng hấp dẫn.
Bước 1: Sau khi mua các nguyên liệu từ chợ về, ta tiến hành chế biến như sau hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ, hành tím bóc vỏ, phi thơm trong chảo dầu, còn dừa nạo được ngâm với nước ấm, rồi mới vắt lấy nước cốt.
Nguyên liệu cần để nấu bánh canh cá lóc miền Tây
-> Trong các công đoạn chế biến món bánh canh cá lóc bột gạo thì công đoạn làm bánh canh là quan trọng nhất, quyết định đến hương vị sau cùng của món ăn. Bột gạo sau khi nhào với nước thành khối bột sẽ được vo tròn thật đều lại thành từng sợi dài và mảnh. Những sợi bột gạo này được phủ thêm 1 lớp bột năng, rồi mới mang đi nấu qua 1 lần nước để thành sợi bánh canh.
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn quan trọng nhất là làm sợi bánh canh, các bạn hãy làm tiếp tục làm thịt cá lóc và nấu nước lèo để hoàn tất món ăn. Để món bánh canh cá lóc ngon thì cá lóc phải mua loại trung (500g – 700g) vì loại này có thịt ngọt, săn chắc.
– Cá lóc được làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, rồi mới luộc trong nồi khoảng 20 phút. Khi thấy thịt cá đã chín đều thì các bạn lấy cá lóc ra và lọc thịt. Phần thịt cá lọc ra sẽ được ướp với muối tiêu và bột nêm để hương vị thêm đậm đà hơn.
Bánh canh bột gạo có sợi bánh canh dai ngon, vị thịt cá lóc đậm đà, hấp dẫn
Bước 3: Cuối cùng là công đoạn nấu bánh canh và các nguyên liệu đã sơ chế lại để hoàn thành món ăn. Các bạn cho nước cốt dừa và nước vào nồi nấu sôi lên, sau đó thêm hành lá, hành phi, sợi bánh canh vào, nấu trong 3 phút, đến khi thấy nước lèo sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá, thế là xong!
-> Tham khảo thêm: Đi miền Tây nên mua gì làm quà?
2. Cách nấu bánh canh bột xắt cá lóc rau đắng ngon ai cũng mê
Ở miền Tây thì bánh canh bột xắt là một món ăn rất ngon và đặc biệt dễ khiến du khách bị nghiền khi mới ăn lần đầu. Bánh canh bột xắt cá lóc cũng được nấu từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, cá lóc, hành lá, hành tím, rau đắng…
Bí quyết nấu bánh canh bột xắt cá lóc ngon nằm ở cách làm bánh canh từ bột gạo. Người bản xứ họ thường tự tay làm bột gạo, từ ngâm gạo, xay gạo thành bột nên bánh canh của họ có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể mua bột gạo ở chợ hoặc siêu thị để làm bánh canh bột xắt.
Tìm hiểu thêm: Tháng 12 nên đi tuần trăng mật ở đâu đẹp?
Cách người miền Tây xắt bột gạo làm bánh canh bột xắt
Bước 1: Bột sẽ khi được nhào với nước thành khối bột. Khối bột này sau đó sẽ được ép, xắt thành từng sợi bột rồi cho vào nấu với nước dùng. Để dễ dàng xắt bột gạo thành sợi thì người miền Tây dùng 1 chai tròn, ép bột mỏng theo thân chai rồi mới xắt.
Bước 2: Khi được làm theo cách này thì bánh canh sẽ có sợi hình vuông, thon dài rất đẹp, ăn dai và ngon vô cùng. Khi thấy bột đã thành sợi bánh canh, ta cho thêm ngò, hành lá, hành phi… vào nồi, nấu thêm 5 phút là xong phần bánh canh với nước lèo. Sợi bánh canh nấu cùng với nước lèo làm nước lèo hơi sệt, ăn rất ngon và lạ miệng.
Khi hoàn thành, bánh canh bột xắt cá lóc có nước lèo sệt, ăn rất đậm đà
Bước 3: Sau khi hoàn tất công đoạn chế biến sợi bánh canh thì các công đoạn còn lại trong quá trình nấu bánh canh bột xắt cá lóc rất đơn giản. Cá lóc sẽ được làm sạch, bỏ ruột và luộc chín trong nồi đầy nước. Sau khi thấy cá lóc đã chín, các bạn lấy cá ra rồi lọc sạch xương và ướp cùng với tiêu, bột nêm là xong.
Khi ăn, ta chỉ việc múc bánh canh và nước lèo ra tô, cho thêm thịt cá lóc vào tô. Ăn kèm với bánh canh bột xắt cá lóc không thể thiếu 1 đĩa với đầy rau đắng.
VF11:Tour MIỆT VƯỜN – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè – Cần Thơ – Châu Đốc – Long Xuyên
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Tân Phong – Vườn Trái Cây – Nhà Cổ Ông Kiệt – Thánh Thất Cái Bè – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Cồn Sơn – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
3. Nấu bánh canh cá lóc giò heo cực ngon cho bữa sáng
Bánh canh cá lóc có thêm giò heo nữa thì sẽ như thế nào? Bánh canh cá lóc giò heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng được người dân miền Tây dùng để ăn trong bữa sáng. Cách nấu bánh canh cá lóc giò heo cũng rất đơn giản với những nguyên liệu: sợi bánh canh, cá lóc, giò heo, nấm rơm, hành lá, ngò, rau đắng.
Sợi bánh canh sau khi mua về phải được trụng sơ qua nước nóng
Sau khi được mua ngoài chợ về, các bạn nên trụng sợi bánh canh qua một lần nước để bánh canh dai hơn. Nấm rơm cắt đôi, ngâm với nước muối, hành lá, ngò, rau đắng cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch và để ráo. Khâu quan trọng nhất khi nấu bánh canh cá lóc giò heo là nấu nước lèo từ giò heo và luộc cá lóc.
Giò heo khi mua về cần phải rửa sạch, sau đó cho vào nồi nấu để nấu nước lèo. Các bạn nên nấu khoảng 30 – 40 phút để giò heo chín nhừ rồi mới bỏ nấm rơm vào. Trong khi chờ giò heo chín thì ta tiến hành chế biến cá lóc. Cá lóc sau khi cạo sạch vảy sẽ được luộc trong nồi ngập nước khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra và lọc xương.
>>>>>Xem thêm: Chùa Hương – ngôi chùa cổ kính mang vẻ đẹp vượt thời gian
Giò heo làm bánh canh cá lóc thêm phần hấp dẫn
Khi ăn, ta chỉ việc bỏ sợi bánh canh vào tô, cho nước dùng hầm giò heo vào, bỏ thêm thịt cá lóc đã lọc xương và trang trí trên tô bánh canh bằng rau ngò, rồi thưởng thức. Ăn kèm với bánh canh cá lóc giò heo không thể thiếu rau đắng. Vị đắng của rau hòa cùng vị ngọt của thịt cá lóc, của giò heo khiến món bánh canh trở nên hết sức tuyệt vời.
Tham khảo, đặt ngay những Tour du lịch Miền Tây chất lượng cao do Kinhnghiem24h.edu.vn tổ chức.
Kinhnghiem24h.edu.vn đã “bật mí” 3 cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon tuyệt vời để các bạn tham khảo rồi. Vậy các bạn còn đợi gì mà không chuẩn bị ngay nguyên liệu để chế biến món bánh canh cá lóc miền Tây ngon tuyệt vời cho gia đình thưởng thức theo 3 công thức nấu bánh canh cá lóc ở trên ngay sau khi tham khảo bài viết này?
Theo Kinhnghiem24h.edu.vn