Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang

Nếu đến Hà Tiên – Kiên Giang du lịch thì du khách đừng quên thưởng thức bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang. Loại bánh dân dã mà ngon này sẽ làm cho du khách bâng khuâng nhớ mãi mùi vị.

Bạn đang đọc: Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Bánh ống lá dứa là một món ăn rất nổi tiếng ở vùng đất Kiên Giang

1. Bánh ống lá dứa là món ăn độc đáo ở Kiên Giang

Bánh ống lá dứa là một món ăn đặc sản du lịch Kiên Giang rất nổi tiếng và có cách chế biến vô cùng độc đáo. Đây là một món ăn khiến du lịch liên tưởng đến món bánh cốm của người Hà Nội nhưng hương vị thì thơm ngon hơn rất nhiều. Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu quen thuộc với người dân miền Tây là gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng nhưng những ai đã từng ăn bánh ống lá dứa này đều nhớ mãi cái hương vị ngon lành mà món ăn này đem lại.

Tên gọi của món bánh này là bánh ống lá dứa bởi bánh có dạng hình ống, bên ngoài phủ 1 màu xanh nhạt của lá dứa, màu trắng của dừa bào và màu vàng của vừng.

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Bánh có hình ống cộng với màu xanh của lá dứa nên gọi là bánh ống lá dứa

Tiền thân của món bánh ống lá dứa Kiên Giang là món bánh ống của người Khmer. Món bánh này được người dân Kiên Giang cải tiến lại cách nấu và trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân địa phương. Du khách có thể thấy món bánh ống lá dứa xuất hiện nhiều trong những bữa ăn sáng của người dân Kiên Giang vì món bánh này rất dễ ăn, lại no lâu.

2. Hướng dẫn cách làm đặc sản bánh ống lá dứa

Nguyên liệu làm bánh ống lá dứa rất đơn giản, gồm có: gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng. Gạo nếp sẽ được đem đi xay nhỏ, dừa nạo thành sợi, lá dứa được giã nát và vắt lấy nước. Kế tiếp, các bạn đem trộn gạo nếp, dừa nạo, nước lá dứa và vừng lại với nhau. Trong lúc trộn, các bạn phải làm thật đều tay để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào nhau. Sau khi hoàn tất các công đoạn sơ chế nguyên liệu, các bạn sẽ bước vào công đoạn làm bánh.

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Gạo nếp, dừa và lá dứa được trộn lại trước khi đem đi hấp

Khuôn làm bánh ống lá dứa được người nghệ nhân làm bánh tự chế. Một khuôn như vậy sẽ có từ 3 – 8 ống đựng bánh. Ống được làm bằng nhôm, dài khoảng 15cm, bên trong có 1 cây dài như que để lấy bánh ống ra khi bánh chín. Mặt trên của ống được đậy lại bằng 1 miếng nhôm tròn giống đồng xu bằng kích thước ống, còn mặt dưới được bịt bằng 1 miếng nhôm tròn.

Tìm hiểu thêm: “Điểm danh” Địa chỉ những quán ăn đêm ngon ở Hà Nội

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Bánh sẽ được lấy ra khỏi khuôn sau khi hấp chín

Cách làm bánh ống lá dứa Kiên Giang rất đơn giản. Các nguyên liệu sẽ được bỏ vào trong ống, xiên que vào giữa ống và đậy nắp lại. Khuôn bánh sẽ được đặt trên nắp 1 nồi nấu đầy nước và hấp đến khi bánh chín thì lấy ra. Nếu thực hiện theo đúng quy trình này thì cứ tầm 2 – 3 phút, các bạn sẽ hoàn thành 1 chiếc bánh ống lá dứa thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Bánh ống lá dứa sau khi chín sẽ được đặt ra đĩa, cho thêm vừng và dừa sợi lên trên rồi mới mang ra cho thực khách thưởng thức. Mỗi chiếc bánh ống được bán với giá chỉ từ 2000 – 5000 đồng.

3. Ở đâu bán bánh ống lá dứa Kiên Giang ngon?

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Một gian hàng bánh ống lá dứa ở chợ đêm Hà Tiên

Bánh ống lá dứa Kiên Giang được bày bán ở khắp các con đường tại thị xã Hà Tiên. Nhưng ngon nhất là bánh ống lá dứa ở gần khu du lịch Thạch Động Hà Tiên. Bánh ống lá dứa ở đây rất ngon, gạo nếp mềm và ngọt lịm. Ngoài Thạch Động thì những địa điểm du lịch ở Hà Tiên khác như bãi biển Mũi Nai, núi Đá Dựng, chợ đêm Hà Tiên… cũng đều có những cửa tiệm bán món bánh ống lá dứa nổi tiếng độc đáo này.

4. Ngoài bánh ống lá dứa, Kiên Giang có đặc sản nào ngon?

Ngoài món đặc sản bánh ống lá dứa độc đáo, tỉnh Kiên Giang còn có 2 món ăn được rất nhiều khách du lịch tìm và thưởng thức, đó là xôi xiêm Hà Tiên và bánh thốt nốt.

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang
Đặc sản xôi xiêm Hà Tiên trông thật hấp dẫn

Xôi xiêm là một món ăn dân dã có nguồn gốc từ Thái Lan. Điểm đặc biệt của món xôi này là nếp nấu xôi được mang từ Thái Lan về Việt Nam. Chính vì thế nên hương vị của xôi xiêm hết sức đặc biệt. Xôi xiêm ở Hà Tiên có 2 loại xôi mặn và xôi ngọt. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng và vẻ ngoài bắt mắt. Muốn ăn xôi xiêm thì du khách nên đến chợ đêm Hà Tiên vì khu ẩm thực bên trong chợ có bán cả 2 loại xôi xiêm mặn và xôi xiêm ngọt.

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang

>>>>>Xem thêm: Bí quyết khi đi du lịch bụi Phú Quốc bằng xe máy vào dịp Tết


Bánh thốt nốt cũng là một món ăn ngon du khách nên thưởng thức khi đến Kiên Giang

Món ăn thứ 2 du khách nên thưởng thức khi đến Hà Tiên du lịch là bánh thốt nốt. Bánh thốt nốt được làm từ gạo, dừa, bột trái thốt nốt và đường thốt nốt nên hương vị của món ăn này hết sức độc đáo. Khi chín, bánh có một màu vàng hết sức đặc trưng, cùng một mùi hương nhẹ khiến du khách chỉ muốn ăn ngay lập tức.

Xem thêm “Thơm ngon đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên”.

Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang là một món ăn rất ngon mà du khách nào khi đến Kiên Giang cũng đều muốn tìm và thưởng thức. Du khách có muốn mình là người tiếp theo được thưởng thức món bánh đặc sản nổi tiếng này không? Chúc du khách có một chuyến đi du lịch Kiên Giang thật tuyệt vời, đến được nhiều địa điểm du lịch đẹp, thưởng thức nhiều món ăn ngon, trong đó có món bánh ống lá dứa.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *