Sóc Trăng không chỉ có những công trình kiến trúc cổ kính và độc đáo mà còn có những món ăn ngon miệng và đặc sắc. Du khách có ý định tham quan Sóc Trăng mà chưa biết nên thưởng thức món ăn nào ở đây thì xin mời đọc bài viết này của Kinhnghiem24h.edu.vn. Trong bài viết dưới đây, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc “Ăn gì ở Sóc Trăng? Điểm mặt TOP 10 món ăn ngon khó cưỡng nên thử” cho du khách. Hãy nhớ lưu lại tên những món ăn này để khi có dịp đến Sóc Trăng thì du khách tìm thưởng thức.
Bạn đang đọc: Ăn gì ở Sóc Trăng? Điểm mặt TOP 10 món ăn ngon khó cưỡng nên thử
1. Hủ tiếu cà ri
Hủ tiếu là món ăn phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ, trong đó nổi tiếng nhất là hủ tiếu Mỹ Tho. Tuy nhiên, món hủ tiếu cà ri của Sóc Trăng cũng được rất nhiều người yêu thích. Người Sóc Trăng đã thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của mình khi chế biến món hủ tiếu khác với cách truyền thống. Hủ tiếu cà ri được nấu từ thịt vịt xiêm, nước cốt dừa, bột cà ri, khoai môn… Tô hủ tiếu cà ri khi hoàn thành có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh và béo ngậy mà không ngán. Hủ tiếu cà ri nằm trong danh sách các món ngon của Sóc Trăng mà du khách nên thử khi có cơ hội đến đây.
Hủ tiếu cà ri của Sóc Trăng được nấu từ thịt vịt xiêm, nước cốt dừa, khoai môn, bột cà ri…
2. Bún gỏi dà
Trong những món ăn ngon ở Sóc Trăng thì bún gỏi dà là món ăn không thể không nhắc đến. Bún gỏi dà được biến tấu từ món gỏi cuốn bao gồm bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt heo, tôm, đậu phộng, tương xay… Món ăn này nhìn rất bắt mắt với màu trắng của bún, màu xanh của rau, màu đỏ au của tôm tươi… Hương vị của bún gỏi dà cũng hết sức hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh, tôm thì tươi thịt chắc, bún dai và rau sống có vị thanh mát. Tất cả những vị này hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc sắc. Cái tên nghe lạ tai nhưng hương vị cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu chưa thử món ăn này bao giờ, có dịp về Sóc Trăng, Quý khách nhớ ăn cho được tô bún gỏi dà nhé.
3. Bún nước lèo
Đây là món ăn dân dã nhưng lại rất nổi tiếng của Sóc Trăng. Nước lèo của món bún này được nấu từ xương heo, củ ngải bún và nước dừa xiêm. Nước lèo đạt chuẩn là phải có vị ngọt thanh, nước trong và màu cánh gián nhạt. Tô bún gồm có thịt cá lóc, thịt heo quay, tôm tươi cùng với các loại rau sống như giá đỗ, húng, bắp chuối, rau muống bào, rau quế… Bún nước lèo là món ngon ở Sóc Trăng rất được nhiều người ưa chuộng. Đây được xem là đặc sản của Sóc Trăng mà “chưa thử thì xem như chưa tới được Sóc Trăng”. Vậy nên, khi đặt chân được tới vùng đất này rồi, du khách nhớ tìm cho được quán bún nước lèo đậm vị để thưởng thức nhé.
Bún nước lèo là món ngon khó cưỡng ở Sóc Trăng
4. Cháo cá lóc rau đắng
Cháo cá lóc rau đắng là món ăn phổ biến tại Sóc Trăng. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các quán ăn bình dân ở Sóc Trăng. Nguyên liệu của cháo cá lóc rau đắng rất đơn giản, bao gồm gạo, cá lóc tươi, rau đắng, giá sống, gừng non, tương hột, nấm rơm… Tuy nhiên, người nấu cháo cá lóc rau đắng cần phải khéo léo để lựa được gạo ngon, cá lóc tươi và tròn mình. Khi nấu xong, tô cháo cá lóc rau đắng phải có mùi thơm, không bị tanh, cá ngọt đậm đà và hòa quyện với vị cháo. Nhiều người nói vui rằng về miền Tây mà chưa thử được tô cháo cá lóc rau đắng thì xem như phần khám phá ẩm thực của chuyến đi còn dang dở. Chính vì vậy mà khi đến Sóc Trăng, du khách nên “giắt túi” một vài địa chỉ để thưởng thức được món ăn ngon này.
5. Bún tiêu giò
Bún tiêu giò là một trong những món ăn đặc sản của Sóc Trăng. Món ăn này gồm có nước dùng được ninh từ xương heo và nước dừa tươi, thịt bắp bò hầm chín thái lát mỏng, thịt vịt và thịt bắp giò heo hầm mềm, ăn cùng giá trụng, kinh giới, hành tím, rau húng, ớt, chanh… Bún tiêu giò nổi bật ở hương vị cay cay đậm đà, mùi thơm đặc trưng của những miếng thịt béo ngậy. Chắc chẳng có nơi đâu mà người ta biến tấu món bún thành nhiều món như ở Sóc Trăng. Chính vì vậy nếu hành trình ở Sóc Trăng dài ngày, du khách nên thử cho hết các món bún ngon ở đây và nhớ đừng quên món bún tiêu giò này nhé.
6. Bánh gừng
Là món bánh truyền thống của người Khmer tượng trưng cho sự chung thủy của vợ chồng, bánh gừng có hình dạng củ gừng. Bánh được làm từ gạo nếp, trứng gà, bột nang mực, nước chanh tươi, đường cát. Điểm thú vị là khi chiên bánh này, người ta dùng nồi chứ không dùng chảo. Sau khi chiên xong, bánh được nhúng vào đường cát đã thắng để tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem phơi. Bánh có vị thơm, ngọt và giòn tan. Món bánh gừng này không chỉ có thể thưởng thức tại chỗ mà còn có thể mua về làm quà. Chắc chắn người nhận sẽ cảm nhận được tấm lòng thơm thảo như hương vị của món bánh gừng mà Quý khách mang tặng.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Hội An qua ảnh
Bánh gừng là món bánh truyền thống của người Khmer ở Sóc Trăng
7. Mè láo
Có xuất xứ từ những người Hoa, mè láo được làm từ khoai môn, bột nếp, đường cát, mè. Đầu tiên, khoai môn được gọt vỏ bào mỏng, đánh nhuyễn rồi cán mỏng ra, sau đó đem phơi nắng 3 ngày. Tiếp đó, cắt những miếng khoai môn thành miếng nhỏ rồi lăn vào bột nếp, chiên trong dầu sôi rồi trộn với nước đường đã thắng. Cuối cùng, bánh được lăn qua mè đã rang chín. Bánh có vị giòn, tơi xốp, ngọt dịu và bùi bùi. Mè láo được xem là món ăn chơi nhưng vô cùng hấp dẫn vì vậy trong danh sách các món ngon của Sóc Trăng thường có tên mè láo.
8. Bánh pía
Còn gọi là bánh lột da, bánh pía là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng. Bánh pía được làm từ bột mì, đường cát trắng, đậu xanh, khoai môn, lòng đỏ trứng muối. Ngày nay, nhân của bánh pía đã trở nên phong phú hơn, không chỉ có đậu xanh và khoai môn nữa mà còn có thể là hạt sen, thơm, củ cải, xá xíu, bơ… Bánh pía được yêu thích bởi vị ngọt ngào, mùi sầu riêng nồng đượm, béo ngậy mà không ngán. Có thể nói bánh pía là đặc sản số 1 của Sóc Trăng. Đến đây phải thử món bánh pía mới là đúng điệu. Và khi đi du lịch Sóc Trăng về thì trong túi xách của du khách nhất định phải có vài gói bánh pía để tặng người thân.
9. Khô thịt trâu Thạnh Trị
Đây là món ăn thường xuất hiện vào dịp Tết ở Sóc Trăng. Món thịt trâu khô thường được dùng để nướng lên chấm sốt me hoặc trộn chung với lá xoài, lá cóc để làm gỏi. Thịt trâu khô Thạnh Trị có tiếng bởi hương vị thịt trâu đậm đà, thơm mùi sả băm và tỏi ớt, thớ thịt dai mà vẫn có vị ngọt đặc trưng.
>>>>>Xem thêm: “Tìm hiểu” ý nghĩa của ngày Valentine 14 tháng 2
Khô thịt trâu Thạnh Trị ở Sóc Trăng
10. Bánh ống
Là món bánh của người Khmer, bánh ống được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với nước cốt lá dứa, đường và nước cốt dừa. Sau khi trộn bột xong, bột được đổ vào ống rồi hấp cách thủy. Khi bánh chín thì được cho thêm dừa nạo và muối vừng. Bánh ống nhìn rất bắt mắt với màu xanh dịu dàng của lá dứa và hương vị thơm ngon, ngọt ngào đượm chất dân dã.
Trên đây là 10 món đặc sản ngon khó cưỡng tại Sóc Trăng mà du khách nên thử khi ghé thăm vùng đất này. Kinhnghiem24h.edu.vn chúc du khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại Sóc Trăng nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp