Sau Tết Nguyên đán thời tiết thay đổi chuyển qua nắng ấm khiến không ít người mắc các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt với những người bị viêm xoang thì đây là quãng thời gian ám ảnh.

Tới khám tại bệnh viện, anh Minh – một người bị xoang mãn tính cho biết, những ngày qua anh thường xuyên bị đau đầu, khó ngủ. Cảm giác rất khó chịu với những triệu chứng của viêm xoang, chính vì thế anh tới gặp bác sĩ để giải quyết sớm tránh cuộc sống bị ảnh hưởng.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Giám đốc Bệnh viện An Việt thì thời điểm giao mùa luôn nhạy cảm với những người bị viêm xoang. Những triệu chứng của viêm xoang cũng xuất hiện mạnh nhất giai đoạn này.

pgs hoai an

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An

Theo PGS Hoài An, người bị viêm xoang thường gặp các triệu chứng sau:

– Nghẹt mũi hoặc sổ mũi với tình trạng chất nhầy khác nhau. Nước mũi trong, loãng nhiều khả năng bạn bị viêm xoang mạn tính). Nước mũi vàng đặc hoặc xanh, thỉnh thoảng có chút máu là viêm xoang cấp tính.

– Hắt hơi, có thể kèm theo ho. Hắt hơi nhiều lần liên tục, đặc biệt khi thức dậy mỗi buổi sáng.

– Dịch mũi chảy từ mũi vào cổ họng.

– Ngáy và thở bằng miệng vào ban đêm (thường gặp ở trẻ em).

– Mũi và cổ họng sưng tấy.

– Ù tai.

Nhưng theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, viêm xoang có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Việc được điều trị phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và sau khi thăm khám cụ thể cho bệnh nhân.

Với người bị viêm xoang, cách điều trị thườn dùng thuốc kháng sinh, giảm viêm, thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc phẫu thuật. Tuyệt đối không tự ý điều trị viêm xoang bằng các cách truyền nhau trên mạng để tránh “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, trong một số trường hợp mãn tính hoặc cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định mổ xoang cho bệnh nhân mà theo PGS Hoài An mổ xoang không tốn nhiều thời gian, người bệnh nhanh hồi phục và không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống.

LEAVE A REPLY