Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc

Sapa không chỉ có nhiều điểm tham quan hấp dẫn mà còn có nhiều món ngon với hương vị đặc trưng khó cưỡng. Và những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc lần này sẽ giới thiệu đầy đủ chi tiết một số đặc sản nổi bật mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất vùng cao xinh đẹp này.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc

Thắng cố

Thắng cố là một món ăn đặc sản của dân tộc Mông, thường được nấu vào những ngày lễ hội và bán tại chợ phiên vào cuối tuần. Thắng cố gồm có nhiều loại thịt, tim, gan, lòng, phổi của ngựa, trâu hoặc bò và hơn 12 loại gia vị đặc trưng của người dân tộc như hoa hồi, thảo quả, quế chi, địa điền, mắc khén, gừng, sả… Khi ăn, thắng cố sẽ được múc ra bát, thêm chút tiêu, ớt hoặc muối ăn kèm với rau cải mèo, mèm mén, bánh ngô nướng và chấm nước chấm được làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng.

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc
Lên Sapa mà không ăn thắng cố thì xem như chưa thực sự tìm hiểu về ẩm thực phố núi.

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc

VF412:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Giàng Tà Chải – Cát Cát 2 Ngày 1 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giàng Tả Chải – Cát Cát/Hàm Rồng – Sapa – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Mầm đá

Rau mầm đá hay rau cải mầm đá có nguồn gốc từ vùng cao của các tỉnh Tây Bắc, trong đó nổi tiếng nhất là ở Sapa với vị ngọt và ăn rất mềm. Ngoài ra, mầm đá còn có tác dụng giã rượu, bồi bổ cơ thể khi ốm, chữa các loại bệnh liên quan tới xương khớp và giúp phục hồi xương khớp. Theo những điều cần biết đi du lịch Sapa tự túc, cách ăn mầm đá phổ biến nhất là luộc hoặc chỉ cần nhúng sơ qua là có thể ăn được, nếu chấm với vừng lạc hoặc nước mắm trứng sẽ ngon hơn. Ngoài ra, mầm đá còn chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như xào thịt trâu, muối chua ngọt…

Thịt heo cắp nách

Từ lâu, Sapa đã nổi tiếng với nhiều món đặc sản ngon và mới lạ, trong đó phải kể đến những món ăn được chế biến từ thịt lợn cặp nách khiến du khách không thể nào quên. Lợn cắp nách là giống lợn riêng của người dân vùng cao, được làm sạch, để nguyên con và tẩm ướp gia vị rồi đem quay hoặc nướng. Khi ăn sẽ thấy lớp bì giòn tan nhưng thịt bên trong rất mềm, ngọt lịm, ăn không thấy ngán và nhâm nhi cùng rượu táo mèo sẽ vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, thịt lợn có thể luộc, xào hoặc nấu canh măng đều rất ngon.

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc
Thịt heo cắp nách mềm ngọt tự nhiên, không lẫn với các loại thịt khác.

Cuốn sủi

Cuốn sủi hay gọi là phở Khan là một món ăn đơn giản, lạ miệng nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Một bát cuốn sủi gồm có bánh phở trắng mềm, bên trên rắc chút mì bằng củ dong rang giòn ăn cùng thịt bò và nước sốt sền sệt. Cuốn sủi không có nước dùng như phở, nên khi ăn du khách chỉ cần trộn đều bánh phở với các loại gia vị, thêm chút tiêu, ớt, lạc và ăn kèm với rau bạc hà tươi ngon. Có rất nhiều nơi bán cuốn sủi nhưng những điều cần biết khi du lịch Sapa tự túc khuyên du khách nên đến những quán gần nhà ga để thưởng thức món ăn đúng hương vị vùng cao.

Thịt gừng

Nếu có dịp đến với Sapa vào mùa xuân, du khách đừng quên thưởng thức món thịt gừng thơm ngon và độc đáo của người Nùng Dín. Món thịt gừng được chế biến từ tất cả loại xương như xương sườn, xương sống… cùng với thủ tươi nguyên băm nhỏ, gừng giã nhỏ vắt nước và thêm chút rượu. Sau đó, cho thịt gừng vào chum rồi đổ nước, đậy kín bằng tấm ni lông và khi dùng lấy ra hấp hoặc nấu chín. Thịt gừng có sự hòa quyện từ vị ngọt của thịt xương, mặn đậm đà của muối, cay nồng của gừng già và mùi thơm của rượu ngô.

Lẩu cá hồi

Với khí hậu ôn đới thuận lợi, cá hồi nuôi ở Sapa có màu hồng đẹp, thịt chắc, thớ săn, ít mỡ và có giá trị dịnh dưỡng cao. Cá hồi có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác nhau như cá hồi nướng, gỏi cá hồi, sashimi… nhưng được món ăn được du khách lựa chọn nhiều nhất khi đi du lịch Sapa tự túc là lẩu cá nồi. Nguyên liệu chính của món này gồm đầu cá hồi, phi lê cá thái mỏng, lườn cá chiên vàng cùng với dứa chín, cà chua, các loại củ hầm cho ngọt nước… Lẩu cá hồi ăn kèm với bún tươi, rau muống, hoa chuối, cải thảo… và nhâm nhi cùng rượu ngô.

Tìm hiểu thêm: Lưu về ngay những địa chỉ quán café hẹn hò siêu cấp lãng mạn ở Sài Gòn

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc
Cá hồi Sapa tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.

Gà đen nướng mật ong

Trong số những món đặc sản hấp dẫn của Sapa thì gà đen nướng mật ong là một món ăn lạ miệng mà bất kì du khách nào cũng muốn nếm thử và còn rất tốt cho sức khỏe. Gà đen là giống gà nhỏ, có làn da đen sì nhưng thịt rất dai và chắc. Đầu tiên, thịt gà được tẩm ướp gia vị vừa phải, rồi phết một lớp mật ong rừng lên và nướng trên than hồng. Khi chín, thịt có mùi thơm lừng, vị ngọt lịm và được chấm cùng với muối chanh. Ngoài ra, gà đen có chế biến thành nhiều món ngon khác như lẩu gà, tần thuốc bắc…

Ngọn rau su su

Su su được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng ngon nhất phải kể đến những ngọn su su được trồng tại khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa. Theo sổ tay du lịch Sapa tự túc, một điểm khác của su su Sapa so với những nơi khác là chỉ trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm. Ngọn rau su su có độ giòn, vị ngọt rất đặc trưng và có thể dùng để xào thịt trâu, thịt bò, xào tỏi, luộc chấm mắm… Ngoài ra, ngọn su su chỉ cần rửa sạch, rồi cho vào xào như xào rau thông thường cũng rất ngon và giữ được hương vị tự nhiên.

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc
Ngọn rau su su xào tỏi – Món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa.

Cải mèo

Cải mèo là loại rau chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân vùng cao Sapa, đồng thời còn trở thành món ăn đặc sản mà du khách không nên bỏ qua. Cải mèo giống cải bẹ xanh, được trồng nhiều ở những khu vườn vùng cao của người Mông, ăn rất giòn và ngọt. Cải mèo được người dân Sapa chế biến thành nhiều nhiều món khác nhau như luộc, xào, dùng ăn lẩu… Nếu muốn kì công hơn, có thể nấu cải mèo với thịt gà băm nhỏ, gừng và nêm gia vị sẽ cảm thấy vị ngọt của thịt gà quyện với vị ngọt mát, hơi đắng của cải mèo.

Đồ nướng

Trong thời tiết se lạnh của vùng núi Sapa, một trong những điều cần biết du lịch Sapa tự túc là phải thưởng thức những xiên đồ nướng thơm ngon và nóng hổi. Ở Sapa, đồ nướng được bày bán gần như khắp mọi nơi, từ cổng nhà thờ cho đến chợ với một chiếc bàn, vài ba chiếc ghế nhựa và một bếp than hồng đã thu hút rất nhiều du khách. Ngoài ra, đồ nướng Sapa rất đa dạng, từ những món phổ biến như khoai nướng, ngô nướng, xiên nướng, lòng nướng… cho đến các món mới lạ như trứng gà nướng, bánh dầy nướng, đậu phụ nướng, phèo nướng…

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc
Trong tiết trời Sapa giá lạnh được ngồi thưởng thức xiên thịt nướng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc

>>>>>Xem thêm: Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

VF196:Tour Du Lịch Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan 4 Ngày 3 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 4 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan – Hà Nội – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Hy vọng rằng, với những đặc sản Sapa được giới thiệu trong những điều cần biết khi đi du lịch Sapa tự túc đầy đủ ở trên, du khách sẽ dễ dàng tìm và thưởng thức được những món ăn ngon trứ danh chỉ có ở mảnh đất vùng cao.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *