Vùng đất Sapa vốn được Mẹ Thiên Nhiên ưu ái với vô vàn cảnh quan thiên nhiên đầy nghệ thuật cùng với khí hậu mát lạnh, dễ chịu quanh năm. Không chỉ vậy, Sapa còn nổi tiếng là vùng đất với rất nhiều món đặc sản ngon – độc – lạ. Sau đây là 16 món ăn ngon ở Sapa nhất định thử khi du khách du lịch Sapa.
Bạn đang đọc: Nên ăn gì ở Sapa? “Điểm mặt” 16 món ăn ngon nhất ở Sapa phải thử qua một lần
1. Thắng cố
Thắng cố là một món ăn truyền thống ở Sapa, được chế biến bởi 12 thứ gia vị truyền thống, trong đó có không ít những loại thực vật ở vùng cao. Tùy theo vùng mà người ta sẽ có những cách chế biến, nêm nếm gia vị khác nhau nhưng thắng cố là gia vị tuyệt đối không được bỏ qua.
Ban đầu, món thắng cố được chế biến hoàn toàn từ một con ngựa, không bỏ qua một bộ phận nào. Tuy nhiên, hiện nay đã có chút thay đổi. Tùy theo từng dân tộc mà người ta có thể thêm thịt trâu, thịt bò… Đây là một trong những món ăn ngon ở Sapa mà du khách phải thử một lần.
* Tham khảo thêm: địa chỉ những quán ăn ngon ở Sapa
Nồi thắng cố thường có mặt trong nhiểu bữa ăn quan trọng ở Sapa
VF48:Tour Du Lịch Sapa – Thác Bạc 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21:00 – 16:00)
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Sapa – Thác Bạc – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
2. Rau mầm đá
Rau mầm đá hay người ta còn gọi là rau cải mầm đá, có nguồn gốc từ các tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam. Ngày trước, loại rau này được biết đến như một vị thuốc quý chỉ để tiến vua bởi độ quý hiếm. Nhưng hiện nay, nhờ vào sự phát triển về nông nghiệp, loại rau này trở nên phổ biến hơn.
Đến Sapa, du khách có thể thử khá nhiều món ăn có nguyên liệu chính là rau mầm đá khác nhau như rau mầm đá luộc, rau mầm đá xào hay rau mầm đá được muối chua ngọt… Mỗi món ăn đều mang hương vị rất đặc sắc, đáng thử.
Đĩa rau mầm đá xào trông thật bắt mắt
3. Cá suối nướng
Cá suối là những chú cá sống trong những khe suối ở Sapa. Cá suối có rất nhiều loại như cá hoa, cá bống… Loại cá này có đặc điểm không tanh, đặc biệt giòn và ngọt thịt khi nướng. Món này thường được ăn chung với nước chấm đặc biệt.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của đập thủy điện ở Sapa gần đây đã làm nguồn cá suối giảm bớt theo thời gian. Vì vậy, du khách đừng bỏ qua cơ hội ăn cá suối nướng khi đến Sapa nhé.
Cá suối nướng vừa thơm vừa giòn thu hút du khách Sapa
4. Đồ nướng
Ngoài món cá suối nướng, rất nhiều thức đặc sản nướng khác cũng có những hương vị khác nhau thu hút du khách ở Sapa. Đến thị trấn này, du khách có thể ghé đến những quán ăn ngon ở Sapa để thưởng thức những món nướng đặc sắc này.
Đồ nướng Sapa tập trung nhiều nhất ở 5 khu vực: khu vực hồ Sapa, khu phố Cầu Mây, chợ Sapa, khu ẩm thực Sapa và chợ tình Sapa (lưu ý rằng ngôi chợ này chỉ mở bán vào đêm thứ 7 và Chủ Nhật).
Đồ nướng cũng là món ăn rất đặc trưng của miền đất này
5. Gà đen (Gà ác)
Gà đen là món ăn nổi tiếng khi du khách đến Sapa du lịch. Thịt của loại gà này rất thơm. Gà đen hay gà ác thường được chế biến theo nhiều phương thức như xào, hấp, rán, luộc… Đặc biệt, gà đen nướng mật ong chính là loại món ăn đỉnh nhất mà du khách tuyệt đối đừng bỏ qua khi đi du lịch Sapa.
Gà đen nướng mật ong thơm lừng, béo ngậy
6. Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc sản của Sapa. Món cơm được chế biến khá cầu kỳ nhưng kết quả lại vô cùng mỹ mãn. Cơm lam thường được làm từ nếp nương, nấu ra vô cùng dẻo và thơm. Cơm lam khó hư, có thể để cả tuần.
Những ống cơm lam thơm ngon ở Sapa
7. Cháo Tày
Cháo Tày là những món cháo được sáng tạo bởi dân tộc Tày ở Sapa, bao gồm khá nhiều món đặc biệt như cháo nhộng ong, cháo lươn, cháo tắc kè… Mỗi món ăn đều có cách chế biến riêng. Nếu có dịp đến Sapa, du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món cháo đặc sắc này.
Món cháo lươn độc đáo của người Tày
VF46:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Lào Cai – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
8. Xôi ngũ sắc
Xôi Ngũ Sắc cũng là món ăn của dân rộc Tày. Đây là món ăn khá quan trọng và luôn có mặt trong mâm cỗ ở các dịp lễ Tết, mùng 5 tháng 5 hay ngay cả khi nhà có khách. Món xôi có 5 màu chính, tượng trưng cho ngũ hành: màu trắng – Kim, màu tím – Thuỷ, màu xanh – Mộc, màu đỏ – Hoả và cuối cùng là màu vàng – Thổ.
Tìm hiểu thêm: Đi du lịch phượt Huế tiết kiệm
Mâm xôi 5 màu, mỗi màu tượng trưng cho một nguyên tố
9. Xôi bảy sắc
Một trong những gợi ý khi đi du lịch Sapa nên ăn gì đó là xôi bảy màu. Loại xôi đa sắc với hương vị thơm ngon này chính là một đặc sản của miền núi Sapa mà du khách nên thử thưởng thức.
Xôi bảy màu được người Nùng sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống hoặc các dịp như giỗ chạp, cưới hỏi. Xôi được nấu từ loại nếp nương thơm ngon cùng với nước suối tự nhiên được lấy từ đầu nguồn ngọt và trong vắt. Để tạo màu sắc cho xôi người nấu đã phải hái lá rừng để nấu thành các sắc màu khác nhau.
Xem thêm: tour du lịch Sapa 2 ngày
Xôi bảy màu – món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sapa
10. Rượu táo mèo
Nếu du khách đang thực hiện chuyến du lịch sapa 2 ngày, ở lại Sapa qua đêm, tại sao không thử chút rượu táo mèo cho ấm người?
Rượu táo mèo là một trong những danh tửu Sapa nổi tiếng, những quả táo mèo được ngâm với rượu 30 đến 40 độ trong 2 tuần tạo thành món rượu tinh tế, đặc trưng mà bất kỳ du khách nào cũng nên thử.
Rượu táo mèo khá ngon và bổ dưỡng
11. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách còn có cái tên gọi khác là Lợn Mường Sapa, là loại lợn rất đặc trưng ở nhiều vùng cao, nhiều nhất ở tỉnh Lai Châu.
Các món ăn được chế biến từ giống lợn này có mùi vị khá đặc trưng. Hiện nay, lợn cắp nách được làm thành nhiều món như xào, hấp… với nhiều loại gia vị khác nhau, đặc trưng ở vùng cao. Vì vậy, đừng bỏ qua thịt lợn cắp nách nếu đã đến Sapa.
Lợn cắp nách quay được khá nhiều du khách ưa thích
12. Rau cải mèo
Rau cải mèo Sapa vốn là món ăn chính trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Mông. Rau có vị ngọt, được chế biến thành nhiều món quen thuộc như rau xào, rau luộc, nấu canh hay nhúng lẩu… Hiện nay, chúng được trồng khá phổ biến để phục vụ cho du khách đến Sapa.
Đĩa rau mèo luộc trông thật ngon mắt
VF412:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Giàng Tà Chải – Cát Cát 2 Ngày 1 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 2 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giàng Tả Chải – Cát Cát/Hàm Rồng – Sapa – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
13. Thịt trâu gác bếp Sapa
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn ở Sapa nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng nhất định phải thử khi đến thị trấn này. Bên ngoài thịt có màu nâu sẫm nhưng bên trong có màu đỏ. Thịt có vị dai, ngọt và cay, đặc biệt là mùi thơm của khói củi.
Món thịt trâu gác bếp của Sapa không chỉ là món ăn ngon mà còn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là món ăn tiếp khách của nhiều gia đình bản địa.
Món ăn đặc sắc của người bản địa ở Sapa
14. Bánh dầy Páu Plâu
Bánh dầy Páu Plâu cũng nằm trong danh sách món ngon Sapa nhất định thử. Bánh được làm từ gạo nếp loại ngon, có thể để được khoảng 1 tuần. Khi ăn, có thể chấm đường hoặc ăn kèm với chả. Bánh dầy Páu Plâu có vị thơm rất đặc trưng của nếp vùng cao.
Bánh dầy Páu Plâu khá dẻo, thơm và lạ
15. Bánh ngô “Páu pò cừ”
Bánh ngô “Páu Pò Cừ” là món bánh truyền thống thường được làm vào khoảng tháng 5 âm lịch hàng năm. Bánh được làm từ bột ngô còn non, do đó có mùi khá thơm của ngô, ăn khá ngọt, rất dẻo.
Bánh ngô “Páu Pò Cừ” ăn bằng tay chứ không dùng bát đũa, do đó thường là loại bánh ăn nhanh, có thể mang đi khi làm nương, làm rẫy, rất thuận lợi đối với người bản địa. Ngoài ra, loại bánh này cũng là một trong những đặc sản Sapa phải thử đối với du khách.
Bánh ngô Páu Pò Cừ thơm ngát mùi ngô non
16. Khâu nhục Sapa
Khâu nhục là một trong những món ngon Sapa rất truyền thống, thường xuyên xuất hiện trong các dịp Lễ Tết hay những sự kiện quan trọng như đám hỏi, đám cưới… của các dân tộc vùng cao. Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ, một số hương vị và nguyên liệu khác như ngũ vị hương, húng lìu, địa liền, ớt, tỏi, bột ngọt, tiêu, dấm, rượu…
Món khâu nhục khá giống với thịt kho dưới đồng bằng nhưng được tẩm ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng núi, ăn vào vị rất khác. Món ăn này ban đầu được sáng tạo bởi dân tộc Hoa, đến nay xuất hiện ở đại đa số các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.
>>>>>Xem thêm: Những món bánh có cái tên kỳ lạ, ít người biết ở Việt Nam
Khâu nhục là món ăn rất truyền thống của Sapa và các tỉnh Tây Bắc nói chung
Tham khảo và đặt ngay: tour du lịch Sapa 3 ngày
Có thể thấy, Sapa là một trong những điểm du lịch có nền ẩm thực đa dạng và thú vị nhất. Du khách có ghé qua nơi này, đừng quên thử ngay 16 món ăn ngon ở Sapa nhất định thử đã được đề cập trong bài viết nhé. Ngoài ra, du khách cũng đừng quên mua một số đặc sản khác của thị trấn Sapa đem về làm quà cho người thân ở địa phương mình. Chúc du khách có một chuyến du lịch Sapa thật trọn vẹn.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp