Sapa không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn chứa đựng nét ẩm thực cực kỳ phong phú và độc đáo. Khách du lịch khi tới đây sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc sản cực kỳ hấp dẫn, trong đó, không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách trứ danh. Lợn cắp nách là món ăn mà hầu như du khách nào cũng muốn thưởng thức khi tới du lịch tại thị trấn vùng cao Sapa. Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn khám phá món đặc sản Sapa – Lợn cắp nách này nhé.
Bạn đang đọc: Đặc sản Sapa – Lợn cắp nách
Sapa – vùng đất của món “lợn cắp nách” nổi tiếng
Thị trấn Sapa hiện lên mờ ảo trong màn sương sớm, vẻ kỳ vỹ của những thửa ruộng bậc thang, sự hoang sơ của núi rừng Tây Bắc… là những điều làm khách du lịch nhớ nhất về Sapa.
Bên cạnh đó, hương vị thơm ngon của món thịt lợn cắp nách cũng là nét hấp dẫn của Sapa mà có lẽ du khách sẽ không bao giờ quên. Nhiều du khách nhất định phải thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này khi đi du lịch Sapa.
Người dân “cắp nách” lợn mang ra chợ bán (ảnh: Internet)
VF412:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Giàng Tà Chải – Cát Cát 2 Ngày 1 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 2 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giàng Tả Chải – Cát Cát/Hàm Rồng – Sapa – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Nguồn gốc tên “lợn cắp nách”
Nhiều người sẽ thắc mắc với cái tên “lợn cắp nách”. Tên gọi này nghe có vẻ “kỳ kỳ”, lạ lạ mà vui tai.. Theo tìm hiểu của Kinhnghiem24h.edu.vn, cái tên bắt nguồn từ cách thức mang đi bán của người dân địa phương. Họ thường “cắp nách” những con lợn này đem ra chợ bán nên người ta quen gọi là “lợn cắp nách”.
Giống lợn Mường hay còn gọi là lợn cắp nách này chỉ có ở miền núi cao. Lợn từ khi sinh ra đã được người dân thả rông trong rừng. Từ sớm chúng đã phải tự thích nghi với môi trường sống nên lợn rất khỏe mạnh, như những con thú hoang. Có lẽ vì vậy mà thịt lợn rất là chắc và thơm.
Đàn lợn cắp nách phải tự đi kiếm ăn (ảnh: Internet)
Lợn cắp nách phải tự đi kiếm ăn. Đây là cách chăn nuôi phổ biến của người dân ở vùng cao. Họ thường không có chuồng trại chăn nuôi, mặc cho những chú lợn tự kiếm ăn trong rừng. Vì chỉ ăn lá cây, ngọn cỏ, củ dại… ở trong rừng nên giống lợn này rất bé, thường chỉ nặng cỡ 10kg-15kg. Vì vậy nên người dân dễ dàng “cắp nách” mang ra chợ bán.
Giống lợn này có màu đen, mõm nhọn, nhìn như thú rừng. Đây là đặc điểm nhận dạng chính của giống lợn cắp nách này.
Món ăn chế biến từ lợn cắp nách
Thịt lợn là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm ở các gia đình, nhà hàng. Nếu du khách đã chán ngấy món thịt lợn mà hầu như “ngày nào cũng ăn” thì có thể thử món thịt lợn cắp nách này. Hương vị của lợn cắp nách vùng cao sẽ “đánh thức” lại khẩu vị của du khách.
Là đặc sản du lịch Sapa nổi tiếng, du khách nhất định sẽ bị chinh phục bởi các món ăn từ thịt lợn cắp nách. Từ món thịt lợn cắp nách người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn bằng nhiều cách như hấp, nướng, xào, rán… Trong đó, lợn cắp nách để quay nguyên con trên than hoa là cách chế biến phổ biến nhất của loài lợn này.
Tìm hiểu thêm: Giá vé cáp treo Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt Mới Nhất 2022
Màu sắc hấp dẫn của món ăn được chế biến từ lợn cắp nách Sapa (ảnh: Internet)
Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con nướng hoặc quay. Đến khi da lợn chuyển sang màu vàng rụm là lúc thực khách có thể thưởng thức món đặc sản trứ danh này. Từ lớp bì giòn tan, đến lớp thịt nạc ngọt lịm, hương vị đậm đà trong từ thớ thịt chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của bất cứ ai.
Mùi hương thơm nức của món thịt lợn cắp nách sẽ khơi dậy tâm hồn ăn uống của thực khách. Hương vị ngọt mềm đặc trưng của món ăn này có lẽ du khách sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức.
Ngất ngây trước mẹt đồ ăn chế biết từ lợn cắp nách Sapa (ảnh: Internet)
VF220:Tour Du Lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa 5 Ngày 4 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 5 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – SaPa – Hàm Rồng – Hạ Long – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
* Xem thêm: nên ăn gì ở Sapa ngon?
Nếu thịt chó thì phải có mắm tôm thì khi thưởng thức thịt lợn cắp nách, nhất định phải có lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn đi cùng. Những thứ gia vị độc đáo ở vùng cao này được giã cùng với muối và ớt xanh, tạo thành một món chấm đi kèm không thể thiếu.
Hương vị thơm ngon “nức lòng” của món thịt lợn cắp nách sẽ được tăng lên bội phần.
Hương vị đậm đà hấp dẫn của món thịt lợn cắp nách sẽ càng ngon hơn khi nhâm nhi với li rượu táo mèo hoặc rượu ngô của vùng núi cao. Ngoài chút the the, cay cay, rượu vùng cao còn có vị ngọt và thơm. Tất cả sẽ để lại trong lòng du khách những dư vị khó phai.
Du lịch Sapa mua đặc sản lợn cắp nách về làm quà
Đặc sản Sapa – thịt lợn cắp nách là món ăn rất phổ biến của vùng núi Tây Bắc, là món ăn thường thấy trong các nhà hàng ở Sapa. Thậm chí ghé một quán ăn nhỏ, du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ lợn cắp nách.
Tới đây, du khách dễ dàng bắt gặp những con lợn cắp nách được bày bán ở các chợ vùng cao. Với mức giá không quá cao từ 100.000-120.000đ/kg, lợn cắp nách được rất nhiều người ở các tỉnh lân cận kiếm mua về để ăn hoặc là làm quà biếu.
Nếu du khách đang đau đầu không biết mua gì về làm quà thì lợn cắp nách là một gợi ý tuyệt vời. Với kích thước nhỏ cùng cân nặng khá nhẹ, mọi người dễ dàng mua lợn cắp nách để trong cốp xe hay đi xe máy mang về làm quà.
>>>>>Xem thêm: Những rắc rối khi đi du lịch Huế bạn nên biết
Hương vị hấp dẫn “khó cưỡng” của món cá suối nướng Sapa (ảnh: Internet)
Tới Sapa không chỉ có món thịt lợn cắp nách nổi tiếng mà du khách cũng có thể thưởng thức món cá suối Sapa nướng. Vì bắt dưới suối nên thịt cá rất là thơm và ngọt, xương thì mềm. Ăn món cá suối thơm ngon, nhâm nhi với ly rượu ngô thì rất là tuyệt vời.
Nổi tiếng là vùng đất có nét ẩm thực rất hấp dẫn, có nhiều đặc sản nổi tiếng như thắng cố, thịt sấy khô, nấm hương… Sapa còn thu hút khách du lịch bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của đặc sản Sapa – Lợn cắp nách. Bởi vậy khách du lịch khi đến đây đều muốn thưởng thức món đặc sản trứ danh này. Kinhnghiem24h.edu.vn chắc chắn rằng du khách sẽ không bao giờ quên được hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp.