Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, người dân Nùng Dín ở Bắc Hà lại mổ lợn lấy thịt để làm một món ăn rất là ngon đó là đặc sản Sapa – Thịt gừng Nùng Dín. Món ăn vừa ngon lại đơn giản này từ lâu đã trở thành một món không thể thiếu trên bàn ăn của những người dân tộc ở Sapa.
Bạn đang đọc: Đặc sản Sapa – Thịt gừng Nùng Dín
* Tham khảo thêm: những món ăn ngon ở Sapa
Những đặc sản nổi tiếng ở khu du lịch Sapa
VF171:Tour Du Lịch Sapa – Chợ Bắc Hà 1 Ngày
Khởi hành:Chủ Nhật Hàng Tuần (Từ 8h00 – 17h30)
Thời gian: 1 Ngày
Điểm khởi hành: Sapa
Lịch trình: Sapa – Chợ Bắc Hà
Giá Từ
Xem Tour
Giới thiệu thịt gừng Nùng Dín
Cứ mỗi khi đến đợt xuân về, người dân Nùng Dín thuộc huyện Bắc Hà lại nhộn nhịp mổ heo lấy thịt để làm nên những món ăn ngon tuyệt vời.
Thông thường, cứ vào dịp này, người dân sẽ dùng thịt heo để làm nên những phần bánh chưng, bánh tét để đón tết. Nhưng người dân Nùng Dín thì không như thế. Họ dùng những phần thịt heo này để làm nên món thịt gừng mang thương hiệu Nùng Dín ngon tuyệt vời và rất hấp dẫn.
Thịt gừng là món ăn không thể thiếu trong căn bếp của người Nùng Dín ngày tết. Tất cả du khách đi du lịch Sapa tới Nùng Dín dịp tết sẽ có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo và thơm ngon này.
Thịt gừng Nùng Dín là đặc sản Sapa hấp dẫn du khách
Cách chế biến thịt gừng Nùng Dín
Cách làm nên món thịt gừng Nùng Dín không quá cầu kì. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là các loại xương. Xương sườn, xương sống và thủ tươi nguyên đều được tận dụng để làm nên món ăn này.
Các loại xương này sẽ được băm nhuyễn, gừng cũng được băm nhuyễn, bóp bớt nước. Tiếp đó, họ sẽ trộn hỗn hợp xương và gừng này chung với muối và bóp đều tay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Trong khi bóp, người bóp sẽ cho thêm vào hỗn hợp một ít rượu, rượu này sẽ có công dụng giúp hỗn hợp luôn tươi sống để dễ bảo quản.
Thịt được cho vào loại chum có men bóng rồi đổ nước (không để cạn nước ở vành chum), giữ thịt ở một nhiệt độ để tránh chuyển màu. Miệng chum sẽ được đậy kín bằng túi nilon, khi nào dùng sẽ lấy ra nấu lại.
Phương pháp chế biến thịt gừng của người Nùng Dín chủ yếu là hấp hoặc nấu. Khi hấp có thể cho thêm tiêu, rau thơm để tạo mùi hương hấp dẫn hơn cho món ăn. Còn nếu nấu thì thịt gừng sẽ được nấu chung với tiêu hoặc rau cần tây.
Nhưng dù chế biến theo phương pháp nào thì thịt gừng Nùng Dín vẫn mang đến cho người ăn một hương vị ngon khó quên được.
Các loại xương là nguyên liệu chính làm món thịt gừng Nùng Dín thơm ngon, hấp dẫn
Đặc sản nổi tiếng ở Sapa
Chọn những món đặc sản du lịch Sapa nào ngon để về làm quà cho gia đình và người thân, đó là câu hỏi chung của rất nhiều du khách đến du lịch Sapa. Dưới đây là những đặc sản ngon, độc đáo ở Sapa du khách nên chọn về làm quà cho gia đình và người thân của mình.
Thắng cố là một trong số những đặc sản du khách nên thử khi đến Bắc Hà
Mận Sapa
Theo cẩm nang du lịch Sapa, mận Sapa có lẽ là món ăn mà rất nhiều du khách đến với khu du lịch Sapa đều muốn chọn làm quà để dành tặng cho gia đình của mình.
Mận Sapa có nhiều nhất ở Bắc Hà, những trái mận to tròn, đỏ thẫm vô cùng bắt mắt mang trong mình một vị ngọt đậm đà. Đâylà một món quà không thể tuyệt vời hơn để du khách mua làm quà.
Điểm độc đáo của mận Bắc Hà đó là vị ngọt của nó vẫn còn lưu giữ trong miệng người ăn một lúc lâu dù người đó đã nuốt miếng mận. Du khách có thể tìm và mua mận Bắc Hà tại các phiên chợ của người dân tộc nơi đây.
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm đi du lịch Hội An tiết kiệm sau Tết
Đặc sản mận hậu Sapa thơm ngon, hấp dẫn
Thắng cố
Món ăn ngon và hấp dẫn khách du lịch nhất tại khu du lịch Sapa chắc chắn chính là thắng cố. Món ăn sử dụng thịt và nội tạng ngựa của người dân tộc Mông này là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất tại khu du lịch Sapa.
Một nồi thắng cố có thể đủ ăn cho 10 đến 20 người. Du khách có thể thưởng thức thắng cố tại các quán ăn ở Sapa nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố tại chợ phiên Bắc Hà mở mỗi dịp cuối tuần. Ăn thắng cố phải có rượu ngô thì mới ngon, đó là bí quyết được nhiều người dân tộc nơi đây chỉ dẫn cho khách du lịch.
Thắng Cố – Đặc sản ngon, hấp dẫn ở Sapa cho du khách lựa chọn thưởng thức
VF413:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Cát Cát – Giàng Tà Chải – Hàm Rồng 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giang Tà Chải – Núi Hàm Rồng – Bản Cát Cát – Sin Chải – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Tương ớt Mường Khương
Tương ớt Mường Khương là một đặc sản rất nổi tiếng tại Sapa
Huyện Mường Khương thuộc tỉnh Lào Cai nổi tiếng với loại tương ớt vô cùng ngon được chế biến từ ớt thóc đặc sản nơi đây kết hợp với tỏi và các nguyên liệu khác.
Hương vị cay nồng nàn của tương ớt Mường Khương từng làm biết bao du khách ăn mà nhớ mãi. Đã từng có một số du khách ăn mà nghiện luôn vị của loại tương ớt này. Nếu đã từng đến Sapa mà du khách chưa thưởng thức tương ớt Mường Khương thì quả thật rất đáng tiếc.
Xôi bảy màu Nùng Dín
Ngoài thịt gừng ra, người Nùng Dín còn có một đặc sản nữa cũng rất ngon, đó chính là xôi bảy màu Nùng Dín. Xôi bảy màu của người Nùng Dín nhìn rất bắt mắt với rất nhiều màu sắc sặc sỡ được làm từ màu của cỏ cây, hoa lá.
Xôi bảy màu rất dẻo và thơm. Đây là món ăn thường thấy của người dân tộc Nùng Dín vào dịp tết. Xôi bảy màu Nùng Dín có thể ăn không hoặc ăn kèm với gừng đen và thịt gà rừng. Nghe thật hấp dẫn phải không?
>>>>>Xem thêm: Tại tpHCM: Những địa điểm ăn bánh xèo ngon giá rẻ
Đặc sản xôi bảy màu Nùng Dín thơm ngon, hấp dẫn
Du lịch Sapa không thiếu những món ăn ngon, độc đáo để du khách đến tham qua nơi đây thưởng thức, trong đó có đặc sản Sapa – Thịt gừng Nùng Dín. Nếu ai có dịp ghé thăm huyện Bắc Hà, hãy thử thưởng thức món thịt gừng của người dân nơi đây nhé. Hương vị tuyệt vời của nó sẽ làm du khách nhớ mãi chuyến du lịch Bắc Hà – Sapa đấy. Chúc du khách có một chuyến du lịch Sapa thật tuyệt vời.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp