Sấu Hà Nội là đặc sản nức tiếng của thành phố này và luôn được nằm trong top 10 những đặc sản mua về làm quà biếu ý nghĩa nhất. Mời du khách cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu một chút về trái sấu chỉ có vào mùa hè này nhé.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Sấu Hà Nội
1. Sấu Hà Nội có gì khác biệt?
Hà Nội không phải là thành phố duy nhất ở nước ta có cây sấu nhưng không ai rõ vì sao chỉ có sấu Hà Nội mới nổi tiếng. Có lẽ do sự tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội đã sáng tạo nên những cách chế biến món sấu khiến hương vị của trái sấu trở nên thật khác biệt. Nhờ thế mà sấu Hà Nội mới thành thương hiệu riêng như hiện nay.
Cây sấu thường được trồng dọc theo nhiều con phố lớn ở Hà Nội. Trước kia, du khách rất dễ để bắt gặp hình ảnh những con đường rợp bóng cây sấu cổ thụ rất xanh mát. Đến nay, không còn nhiều những con phố như vậy nhưng quả sấu tươi vẫn rất được người Hà Nội và khách du lịch ưa thích.
Đường Phan Đình Phùng rợp bóng sấu cổ thụ
Đến du lịch Hà Nội vào khoảng đầu tháng 6, du khách sẽ thấy ở khắp các khu chợ lớn nhỏ của Hà Nội những mẹt sấu được bày bán. Đây chính là mùa sấu, và mua sấu tươi vào khoảng thời gian này thì giá khá rẻ, chỉ 20.000đ – 30.000đ/ kg. Vào những mùa khác trong năm, du khách vẫn có thể mua được sấu tươi nhưng chủ yếu chỉ mua được ở chợ Đồng Xuân và giá thì đắt gấp 4, gấp 5 do trái mùa.
2. Những món ăn ngon từ sấu Hà Nội
Chỉ từ những quả sấu tươi đơn sơ, người Hà Nội lại nghĩ ra rất nhiều cách chế biến độc đáo và đặc sắc, khiến hương vị quả sấu trở nên phong phú hơn rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến món nước sấu ngâm. Nhiều du khách mua sấu tươi về chủ yếu để làm món này giải khát thanh nhiệt. Những du khách nào không biết làm có thể vào những quán nước, quán cafe của Hà Nội để thưởng thức thứ nước uống này.
Nước sấu ngâm có vị chua chua ngọt ngọt nhưng vị chua thanh mát chứ không khé cổ, không bị gắt. Khi uống vào cảm thấy dìu dịu nơi cuống họng và sảng khoái. Chính vì thế trong nhiều siêu thị đã bày bán món nước sấu ngâm, để những người chưa thể đến với Hà Nội hoặc không biết làm đều có thể thưởng thức món này.
Nước sấu ngâm là món giải khát phổ biến ở Hà Nội
Tiếp đến là sấu dầm, món ăn được xem là một trong các đặc sản du lịch Hà Nội phổ biến. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trên các gánh hàng rong ở các con phố Hà Nội, quanh hồ Gươm, hồ Tây. Sấu dầm được làm bằng cách cạo sạch vỏ quả sấu tươi, tách cùi ra khỏi hạt rồi dầm với đường, muối và ớt bột. Nghe đơn giản như vậy nhưng thành phẩm ra lại rất ngon miệng. Món ăn vừa có vị chua, vừa cay cay lại vừa ngọt ngọt, mặn mặn, rất thú vị. Món sấu dầm thường được bán với giá 15.000đ- 20.000đ/ lạng.
Tìm hiểu thêm: Đi du lịch Cần Thơ có gì chơi? Du khách đã biết chưa?
Sấu dầm Hà Nội
Một món ăn khác từ sấu cũng rất nổi danh, đó là ô mai sấu. Có nhiều cách làm ô mai sấu khác nhau như ô mai sấu xào gừng, ô mai sấu bao tử, sấu tươi cay, ô mai sấu cam thảo… và mỗi cách đem lại một hương vị riêng. Điểm chung của các món ô mai sấu là vị chua chua ngọt ngọt rất đậm đà, kết hợp cùng với các gia vị đi kèm của từng món khiến người ăn càng bị thu hút.
Ô mai sấu giòn cay
Du khách có thể mua các món ô mai sấu tại phố ô mai Hàng Đường, nơi bán rất nhiều loại ô mai của Hà Nội. Ô mai sấu thường được các du khách lựa chọn làm quà đem về, quà tặng, quà biếu… vì vị ngon và hình thức đẹp mắt. Mức giá ô mai sấu từ 25.000đ – 35.000đ/ lạng.
3. Cách chọn sấu tươi và bảo quản sấu
Khi đi mua sấu tươi ở Hà Nội, du khách nên:
– Chọn những quả có vỏ hơi sần sùi, vì đó là những quả đã già vừa đủ. Du khách nào thích sấu non hơn thì có thể chọn những quả có vỏ láng bóng.
– Những quả sấu mới hái là ở phần cuống sẽ còn chảy nhựa, do đó du khách nên lưu ý để không chọn phải những quả sấu đã hái lâu ngày.
– Du khách nên chọn từng quả một thay vì bốc từng nắm. Vì bốc từng nắm như vậy du khách sẽ khó thấy được những quả đã bị xây xát hoặc dập một phần.
>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch Hội An tự túc sau tết
Du khách nên chọn kỹ sấu tươi để bảo quản dược lâu hơn
Sau khi đã chọn được sấu tươi, để bảo quản sấu qua nhiều ngày mà vẫn tươi ngon, du khách có thể cạo sạch vỏ sấu, cắt cuống cho chảy hết nhựa, rửa sạch và để thật ráo nước. Du khách không nên gọt vỏ mà chỉ nên cạo, như vậy sấu vẫn còn giữ được lớp cùi bên ngoài, khi ăn sẽ giòn hơn và giữ được tươi lâu hơn. Sau đó, du khách cất sấu vào ngăn đá tủ lạnh.
Du khách nên cạo vỏ trước khi cho vào tủ lạnh vì sấu đã được đông đá, sau khi rã đông sẽ bị nhũn, rất khó để cạo vỏ. Cũng không nên cho tất cả sấu vào một bịch lớn rồi cất tủ mà nên chia từng bịch nhỏ đủ dùng cho mỗi lần. Vì cho vào một bịch lớn thì khi cần dùng, du khách phải rã đông gần như cả túi mới lấy được một lượng nhỏ, như thế vừa tốn thời gian vừa khiến chất lượng sấu đông lạnh bị ảnh hưởng.
Với những thông tin trên đây, Kinhnghiem24h.edu.vn hi vọng du khách sẽ thưởng thức được những món sấu tươi ngon ở Hà Nội và chọn mua được những đặc sản vừa ý từ quả sấu. Mời du khách đọc tiếp những bài viết khác về các đặc sản khác ở Hà Nội của Kinhnghiem24h.edu.vn để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp