Hành trình khám phá miền Tây sông nước có vô vàn điều bí ẩn và thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Trong chuyến đi khám phá miền Tây lần này, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ đưa du khách khám phá món ăn ẩm thực miền Tây vô cùng hấp dẫn là bánh xèo. Chuyến đi này cũng là dịp để du khách biết thêm một số mẹo làm bánh xèo miền Tây của người bản xứ.
Bạn đang đọc: Mẹo làm bánh xèo miền Tây ngon “lạ” của người bản xứ
-> Xem thêm: Cách làm bánh mặn Miền Tây của người bản xứ
Bánh xèo là món ăn rất nổi trong trong ẩm thực miền Tây
1. Tìm hiểu về bánh xèo – món ăn đặc sản trứ danh ở miền Tây
Bánh xèo từ lâu đã trở thành một trong những món ăn đặc sản miền Tây dân dã quen thuộc với những người dân chân lấm tay bùn sinh sống ở miền quê sông nước. Món ăn này có vỏ được làm bằng bột gạo, bên trong có nhân thịt, tôm, giá đỗ. Tuy vẻ ngoài trông rất đơn giản nhưng món bánh xèo này lại có vị rất ngon.
Hương vị của bánh xèo miền Tây ngon đến nỗi du khách ăn vào mà nhớ mãi cái hương vị thơm, ngọt, bùi của bánh cả khi đã trở về thành phố sau chuyến du lịch miền Tây.
Nghề đổ bánh xèo ở miền Tây rất phổ biến
Ở một số địa phương khác trong nước cũng có đặc sản là món bánh xèo. Tuy nhiên, chỉ có ở miền Tây, du khách mới được ăn món bánh xèo dai ngon, nhân bên trong nhiều và béo ngậy. Đặc biệt, đặc điểm dễ phân biệt bánh xèo miền Tây với bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Bắc nhất chính là kích thước to ngoại cỡ của bánh.
Nếu bánh xèo miền Bắc hay bánh xèo miền Trung được nướng trong khuôn đúc bằng gang, kích thước chừng 15 – 20cm thì bánh xèo miền Tây lại được chiên trong… chảo. Khi đổ bánh xong, bánh phải to hơn cái đĩa (khoảng 30 – 40cm). Chỉ 1 cái bánh thôi là đủ để cho 2 người ăn no nê.
-> Xem thêm: Những kinh nghiệm đi du lịch Miền Tây
2. Hướng dẫn mẹo đổ bánh xèo miền Tây sao cho ngon nhất
Món bánh xèo miền Tây ngon và hấp dẫn du khách ở chỗ bánh được đổ trong chảo để thành hình. Nguyên liệu làm bánh cũng rất đơn giản, quen thuộc với nhiều người nội trợ như bột gạo xay, bột nghệ tạo màu, nước cốt dừa, giá đỗ, thịt heo, tôm và một vài loại rau tươi sống. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, ta sẽ bước vào công đoạn chế biến nguyên liệu và cuối cùng là đổ bánh.
Những bước khuấy bột làm bánh xèo Tìm hiểu thêm: Tham quan bãi Dài Nha Trang có gì hấp dẫn?
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Bước quan trọng nhất trong những công đoạn làm bánh xèo là khuấy bột gạo làm bánh. Bột gạo sẽ được hòa cùng nước và bột nghệ để bánh có màu vàng tươi, sau đó khuấy đều cho đến khi cả 3 loại nguyên liệu hòa tan hết vào nhau.
Để bánh xèo được thơm ngon, béo ngậy thì ta cần áp dụng một vài mẹo làm bánh xèo miền Tây như thêm hành lá cắt nhỏ để tạo mùi thơm, thêm nước cốt dừa để vỏ bánh có vị béo béo, dễ ăn…
Sau khi đã làm xong bột bánh, ta tiếp tục chuyển sang làm nhân bánh. Nhân bánh xèo miền Tây có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là nhân tôm, thịt và giá đỗ. Không những vậy, ở một vài tỉnh như Tiền Giang hay Bến Tre, bánh xèo lại có nhân vô cùng độc đáo, mới lạ.
Ví dụ như tại Cồn Phụng – Tiền Giang, người bản xứ thường dùng ốc gạo đặc sản để làm nhân bánh xèo thay nhân tôm, thịt. Còn tại xứ dừa Bến Tre, người dân địa phương lại thích sử dụng những nguyên liệu địa phương là củ hũ dừa và nấm mối để làm nhân bánh xèo.
Bánh được đổ trong khuôn chảo nên có kích thước lớn hơn những loại bánh xèo khác
Muốn bánh được ngon và hấp dẫn thì công đoạn đổ bánh xèo trong chảo có vai trò quyết định hương vị cuối cùng của món bánh xèo. Mặc dù nguyên liệu có ngon đến đâu đi chăng nữa, nhưng nếu ta đổ bánh bị hỏng thì xem như đánh mất phân nửa hương vị của bánh xèo miền Tây.
Trước khi đổ bánh thì ta làm nóng chảo bằng dầu hay mỡ heo, sau đó đổ bột vào chảo và tráng thật đều tay. Cho nhân tôm, thịt, giá đỗ vào bánh rồi đậy nắp chảo khoảng 2 phút. Mở nắp và gập bánh lại làm đôi, bỏ ra đĩa, thế là ta đã hoàn thành món bánh xèo miền Tây vô cùng hấp dẫn, thơm ngon rồi.
VF11:Tour MIỆT VƯỜN – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè – Cần Thơ – Châu Đốc – Long Xuyên
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Tân Phong – Vườn Trái Cây – Nhà Cổ Ông Kiệt – Thánh Thất Cái Bè – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Cồn Sơn – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
3. Cách thưởng thức bánh xèo đúng chuẩn miền Tây
>>>>>Xem thêm: “Thủ sẵn” kinh nghiệm đi du lịch Đà Nẵng bằng máy bay
Thưởng thức bánh xèo miền Tây với bánh tráng và rau sống
Bánh xèo thường được ăn kèm với một số loại rau sống như cải thảo, cải ngọt, xà lách, đọt xoài non… Bánh xèo phải dùng lúc nóng mới ngon, chính vì thế, khi du khách gọi bánh xèo, người bán mới bắt đầu đổ bột và làm bánh.
Tuy mất nhiều thời gian để đợi bánh xèo chín nhưng du khách nào cũng cảm thấy vô cùng thích thú khi được nhìn cách mà người bản xứ đổ bánh. Trong phần bánh xèo mang lên phục vụ du khách, ngoài phần bánh và rau sống còn có 1 chén nước chấm chua ngọt để ăn kèm.
Ngoài món đặc sản là bánh xèo thì miền Tây còn có những món ăn hấp dẫn du khách nên thưởng thức là: bún mắm, hủ tiếu miền Tây, bún riêu cua…
Tham khảo và đặt ngay những Tour Miền Tây do Kinhnghiem24h.edu.vn tổ chức.
Sau khi tìm hiểu về cách làm bánh xèo và một vài mẹo làm bánh xèo miền Tây của người bản xứ, du khách có muốn đổ bánh xèo cho gia đình mình thưởng thức chưa? Món bánh xèo đặc sản của miền Tây với hương vị thơm ngon, hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách và gia đình những món ăn hết sức tuyệt vời.
Theo Kinhnghiem24h.edu.vn