Du khách có dịp du lịch Long An, ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên, khám phá các nét văn hóa độc đáo của người bản địa, đừng quên thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng Long An. Một số món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ ở Long An mà du khách có thể tìm để nếm thử như canh chua cá chốt, lẩu mắm, lạp xưởng tươi, đậu phộng Đức Hòa… Ngoài ra, du khách còn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè một số đặc sản Long An như thanh long Châu Thành, rượu đế Gò Đen hay gạo nàng thơm chợ Đào.
Bạn đang đọc: Những Món Đặc Sản Nổi Tiếng Long An
Sau đây là những món đặc sản nổi tiếng Long An mà Kinhnghiem24h.edu.vn muốn giới thiệu đến quý khách:
Thanh Long Châu Thành
Thanh Long được xem là một trong những loại trái cây đặc sản của huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Trái thanh long được trồng phổ biến ở vùng này và là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Những vườn thanh long ở Châu Thành được trồng theo hàng thẳng tắp, cành cây được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng, hấp dẫn du khách. Thanh long Châu Thành trái tuy nhỏ so với những vùng khác nhưng có vị ngọt đậm, tươi mát, ấn tượng với du khách ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Du khách có dịp du lịch miền Tây về với Long An, nhớ ghé thăm huyện Châu Thành để mua về làm quà những trái thanh long vị ngọt mát, đậm đà.
Thanh long là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao ở huyện Châu Thành, Long An
Đậu phộng Đức Hòa
Huyện Đức Hòa, Long An vốn nổi tiếng với những vựa đất trồng đậu phộng từ bao đời nay. Đậu phộng Đức Hòa có vỏ đậu rắn chắc nhưng không quá dày đủ để bao bọc cho những hạt đậu bóng mẩy bên trong. Đậu phộng Đức Hòa nổi tiếng thơm ngon khác biệt, đậu rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh nhưng cũng vừa dai. Nếu du khách đến huyện Đức Hòa vào đúng mùa thu hoạch đậu phộng sẽ có cơ hội được ăn món đậu phộng luộc hoặc nướng ngay tại đồng ruộng. Đậu phộng nhổ lên rửa sạch, luộc liền, mùi thơm ngai ngái, bóc ăn cả vỏ lụa, ngọt ngọt, bùi bùi. Vì được người dân Đức Hòa chăm bón tốt nên đậu phộng ở đây khá chắc hạt, khi ăn đậu du khách ít gặp những hạt lép. Ngoài ra, đậu phộng Đức Hòa còn là nguyên liệu cao cấp để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác như đậu da cá, đậu nước cốt dừa…
Rượu đế Gò Đen
Rượu đế Gò Đen – đặc sản Long An
Rượu đế Gò Đen là tên một loại rượu được nấu từ gạo hoặc nếp mỡ, nếp than, theo phương pháp cổ truyền, sản xuất ở địa danh Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An. Rượu đế Gò Đen có nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn. Loại rượu này được xem là một đặc sản của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đặc điểm nổi bật của rượu đế Gò Đen là rượu được làm 100% từ nếp và men gia truyền, đảm bảo độ nguyên chất tuyệt đối với người sử dụng, không cồn, uống thơm, ngon, say không váng dầu. Rượu để càng lâu uống càng ngon và càng trong. Ngày nay, rượu đế Gò Đen trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân khắp nơi trong cả nước lựa chọn và tin dùng. Du khách đi du lịch Long An nếu không biết mua gì về làm quà cho người thân có thể chọn mua rượu đế Gò Đen.
Gạo nàng thơm chợ Đào
Tìm hiểu thêm: Bí quyết đi du lịch Nha Trang tiết kiệm sau tết
Gạo nàng thơm chợ Đào với hạt gạo thon dài, bóng mẩy
Theo kinh nghiệm du lịch Long An mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã tìm hiểu, du khách đi du lịch Long An nên mua gạo nàng thơm chợ Đào về làm quà biếu tặng. Gạo nàng thơm chợ Đào là thương hiệu nổi tiếng ở chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Rất nhiều du khách đi du lịch miền Tây có hành trình đến Long An đã dành thời gian ghé mua gạo nàng thơm. Gạo nàng thơm chợ Đào được người nhiều người biết đến bởi những ưu điểm nổi bật: hạt gạo thon dài, bẻ đôi hạt gạo thì bên trong có màu hạt lựu hồng hồng. Gạo mới gặt, chà xong như có một lớp dầu, chỉ cần đưa tay vào bao gạo là một lớp gạo đã bám đầy tay. Gạo nàng thơm chợ Đào khi nấu lên, nước vừa sôi vừa bốc hương rất thơm, khi chín hạt cơm bóng mượt, dẻo, ăn rất ngon. Nếu được thưởng thức cơm nóng nấu từ gạo nàng thơm cùng với cá bống kèo kho tộ, du khách sẽ khó quên được mùi vị khi rời mảnh đất Long An.
Lẩu mắm
Lẩu mắm là món ăn dân dã được nhiều du khách lựa chọn khi du lịch Long An
Lẩu mắm là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Long An nói riêng và người dân miền Tây nói chung. Ban đầu, món ăn này là loại mắm kho với loại mắm sặc đặc biệt cùng với lươn hay cá bông lau làm vẩy, cắt khúc cho vào nồi đun đến khi nước cạn bớt và mùi hương của mắm quyện với mùi sả thơm phức, bay nghi ngút. Sau được nhiều người biến chế thành món lẩu mắm thơm ngon có mùi vị đặc trưng. Món lẩu mắm được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cá, tôm, cua, mực, bò, heo… và cùng với nhiều loại rau như rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên diển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm, rau dừa. Du khách đến Long An có dịp thưởng thức món lẩu mắm sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà khó quên.
Canh chua cá chốt
Canh chua cá chốt là món ăn mà hầu hết trong các bữa cơm gia đình ở Long An đều có. Du khách đến đây du lịch có dịp ở lại nhà người dân sẽ được mời cơm bằng món canh chua cá chốt. Trong tiết trời oi bức, nếu được húp chén canh chua cá chốt ngon mát sẽ thật tuyệt vời. Cá chốt có thể chế biến được nhiều món ngon nhưng khiến thực khách có thể thèm thuồng vẫn là món canh chua cá chốt nấu với lá me non. Đặc sản canh chua cá chốt nấu với lá me non không những có hương vị ngon mà còn có tác dụng giải cảm tốt khi gặp thời tiết oi bức.
Lạp xưởng tươi
>>>>>Xem thêm: Du lịch Hà Nội cần chuẩn bị những gì?
Lạp xưởng tươi Long An đậm đà, thơm ngon
Long An nổi tiếng với loại lạp xưởng ngon và độc đáo đó là lạp xưởng tươi. Đặc điểm của loại lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng thông thường là thịt nạc nhiều, thịt mỡ ít và gần như không có cảm giác mỡ khi ăn. Địa danh nổi tiếng với món đặc sản lạp xưởng ở Long An là huyện Cần Giuộc. Lạp xưởng Cần Giuộc được đánh giá có chất lượng vào hàng nhất nhì đất Nam Bộ với hương vị luôn tươi ngon và hấp dẫn. Để có được món lạp xưởng tươi ngon, người ta phải chọn những miếng thịt nạc tươi nóng, đem xay rồi ướp với rượu mai quế lộ cùng các gia vị như tiêu, tỏi, đường… Du khách thưởng thức lạp xưởng tươi Cần Giuộc cảm giác như đang cắn một miếng thịt tươi có vị mặn ngọt hòa lẫn với mùi tiêu thơm lừng, cay cay.
Ngoài những món đặc sản được kể trên, Long An còn nổi tiếng với nhiều đặc sản như mắm còng Cần Giuộc, cá rô Long An, dưa hấu Long Trì, bánh tét Long An… Với những món đặc sản Long An mà Kinhnghiem24h.edu.vn vừa giới thiệu, hi vọng du khách có thể hiểu thêm về ẩm thực du lịch Long An và nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, hãy dừng chân ghé lại để thưởng thức.
Kinhnghiem24h.edu.vn