Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

Nói đến đặc sản “xứ dừa” Bến Tre thì người ta thường nghĩ ngay đến kẹo dừa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài phát triển gần 5 thập kỷ, kẹo dừa Bến Tre đã được “biến tấu” ra rất nhiều loại khác nhau như kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa lá dứa, kẹo dừa đậu phộng… Vậy trong số đó, kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm lời giải đáp nhé!

Bạn đang đọc: Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

Kẹo dừa là một loại kẹo được làm từ nguyên liệu chính là nước cốt dừa kết hợp với đường mạch nha. Kẹo dừa từ lâu đã được xem là một loại đặc sản, còn nghề làm kẹo dừa trở thành một nghề thủ công truyền thống của Việt Nam. Nước ta có khá nhiều tỉnh thành trồng dừa nhưng nhiều nhất phải kể đến Bến Tre. Nơi đây mệnh danh là “thủ phủ” dừa của Việt Nam cũng là nơi ra đời và phát triển món kẹo dừa độc đáo.

Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

Kẹo dừa từ lâu đã được xem là một loại đặc sản của Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung

Theo nhiều nguồn tài liệu, kẹo dừa – đặc sản nổi tiếng Bến Tre bắt nguồn từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre nên nhiều người còn gọi là kẹo Mỏ Cày. Người đầu tiên sáng chế ra món kẹo dừa chính là bà Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1914), sinh sống tại thị trấn Mỏ Cày. Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1945) đã thay đổi và tạo ra công thức làm kẹo dừa mới dựa trên nền tảng cách chế biến của bà Ngọc trước kia. Về sau, bà Vinh thành lập cơ sở kẹo dừa Thanh Long – đây chính là cơ sở sản xuất kẹo dừa đầu tiên.

Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon?

Từ món kẹo dừa truyền thống, sau gần 5 thập kỷ, người dân Bến Tre đã “sáng tạo” làm ra các “biến thể” kẹo dừa với nhiều hương vị khác nhau trong đó, chủ yếu phổ biến các loại kẹo dừa Bến Tre sau:

Kẹo dừa truyền thống: Đây là loại kẹo dừa được làm theo công thức chế biến đầu tiên, công thức đã tạo ra kẹo dừa và đưa món kẹo này trở nên nổi tiếng, được rất nhiều người yêu thích. Theo đó, nguyên liệu chính làm kẹo dừa truyền thống chỉ gồm cơm dừa (ép lấy nước cốt dừa) và đường mạch nha. Khác với nhiều loại kẹo dừa khác thường được thêm là nguyên liệu phụ để tạo hương đặc biệt hơn như lá dứa, sầu riêng, đậu phộng… kẹo dừa truyền thống chỉ thuần vị béo ngọt và thơm đặc trưng của dừa và mạch nha. Với những du khách không thích bị pha trộn quá nhiều hương vị phụ, chỉ mong muốn thưởng thức được món kẹo dừa ngọt thanh “nguyên thủy” nhất thì loại kẹo dừa truyền thống này sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

Kẹo dừa truyền thống lưu giữ đúng hương vị “nguyên thuỷ” của kẹo dừa

Kẹo dừa lá dứa sầu riêng: Đây là loại kẹo dừa được nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre chọn làm sản phẩm chủ lực. Bởi so với kẹo dừa truyền thống, kẹo dừa lá dứa sầu riêng thơm hơn, đậm vị hơn, nên được nhiều người ưa thích. Cũng có cách chế biến tương tự như kẹo dừa truyền thống, nhưng phần nước cốt dừa trước khi phối trộn với đường mạch nha sẽ được chia làm 2 phần, một phần thêm nước cốt sầu riêng, một phần thêm nước cốt lá dứa. Do đó, khi ra lò, kẹo dừa lá dứa sầu riêng thường có hai màu, một bên màu xanh của lá dứa, một bên màu vàng ngà của sầu riêng. Có thêm lá dứa và sầu riêng giúp kẹo dừa thơm hơn, ngoài cái béo ngọt của dừa và mạch nha, người ăn còn cảm nhận được cái béo thơm của sầu riêng.

Tìm hiểu thêm: Từ Sài Gòn đi Cần Thơ mất bao lâu? Điều mà không phải ai cũng biết

Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

Kẹo dừa lá dứa sầu riêng thường có hai màu, một bên màu xanh của lá dứa, một bên màu vàng ngà của sầu riêng

Kẹo dừa đậu phộng: Kẹo dừa đậu phộng cũng được bày bán khá phổ biến. Bên cạnh nước cốt dừa, đường mạch nha, người ta cho thêm đậu phộng giã làm tư làm năm vào trộn cùng. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận phần đậu phộng giòn giòn béo béo quyện cùng kẹo ngọt lịm. Đậu phộng mang đến nét độc đáo hơn cho kẹo dừa, ăn nhiều sẽ không cảm thấy ngán.

Ngoài 3 loại kẹo dừa trên, hiện còn có rất nhiều loại kẹo dừa khác như kẹo dừa ca cao, kẹo dừa socola, kẹo dừa dâu, kẹo sữa dừa… Mỗi loại đem đến một hương vị riêng. Tùy theo sở thích mà du khách có thể lựa chọn loại kẹo dừa phù hợp. Còn để trả lời cho câu hỏi: Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon nhất? Theo nhiều người dân Bến Tre chia sẻ, kẹo dừa truyền thống và kẹo dừa lá dứa sầu riêng là 2 loại kẹo dừa có hương vị ngon nhất, dễ ăn, được ưa chuộng nhất từ xưa tới giờ.

Kẹo dừa Bến Tre của cơ sở nào ngon?

Hiện ở Bến Tre có rất nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa, trong đó nổi tiếng nhất là Kẹo dừa Thanh Long do bà Nguyễn Thị Ngọc thành lập từ năm 1970. Đây là cơ sở sản xuất kẹo dừa đầu tiên cũng là cơ sở kẹo dừa hoạt động lâu đời nhất tại Bến Tre. Trước đây, kẹo dừa Thanh Long chủ yếu được làm bằng thủ công nhưng giai đoạn sau cơ sở đã đầu tư máy móc, nâng cấp dây chuyền sản xuất đóng gói tự động nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Địa chỉ Thanh Long 1 – 212B, Đại lộ Đồng Khởi, TP. Bến Tre.

 

Kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon? Các bạn đã biết chưa?

>>>>>Xem thêm: Đặc Sản Châu Đốc – Thốt Nốt

Kẹo dừa Thanh Long là cơ sở sản xuất kẹo dừa đầu tiên cũng là cơ sở kẹo dừa hoạt động lâu đời nhất tại Bến Tre

Bên cạnh Thanh Long, Bến Tre còn có các cơ sở kẹo dừa Bến Tre cũng nổi tiếng khác như:

· Kẹo dừa Yến Hoàng – 60A4, Khu phố 1, TP. Bến Tre.

· Kẹo dừa Tuyết Phụng – 56B, Ấp 4, huyện Mỏ Cày Nam.

· Kẹo dừa Bà Hai Tỏ – 379C, Đường Nguyễn Văn Tư, TP. Bến Tre.

· Kẹo dừa Ngọc Mai – 73B1, Đường Nguyễn Văn Tư, TP. Bến Tre.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách tìm được lời giải đáp cho thắc mắc kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon. Nếu có dịp về với “xứ dừa” Bến Tre, du khách đừng quên thưởng thức vài chiếc kẹo dừa Bến Tre nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *