Bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử

Vùng đất An Giang có nhiều đặc sản hấp dẫn như bánh tầm bì, bánh bò thốt nốt, xôi xiêm, bún cá, lẩu mắm, bánh xèo… trong đó, bánh xèo An Giang là một trong những đặc sản rất được yêu thích. Mời du khách cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử khi đến vùng đất này.

Bạn đang đọc: Bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử

1. Bánh xèo bông điên điển

Bông điên điển là loại rau phổ biến và đặc trưng cho các tỉnh miền Tây sông nước. Bông điên điển được dùng trong rất nhiều món ăn. Vị hơi đăng đắng, mùi thơm ngai ngái và màu vàng tươi tắn của bông điên điển khiến cho loại rau trở thành gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn, trong đó có bánh xèo.

Bánh xèo bông điên điển An Giang có 2 cách chế biến:

Cách 1: Bánh xèo có nhân gồm cá, tôm, thịt và bông điên điển: Loại bánh xèo này được đổ như bình thường với nhân bánh gồm tôm/ cá hoặc thịt xào chung với bông điên điển.

Bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử
Bánh xèo bông điên điển loại có tôm

Cách 2: Bánh xèo chay: Loại bánh xèo này có nhân gồm đậu xanh, đậu hũ, giá và bông điên điển.

Trong cả 2 cách chế biến trên, bột bánh xèo đều được làm từ bột gạo pha loãng với nước cốt dừa, thêm chút nước cốt nghệ tươi. Tất cả đều là các nguyên liệu tự nhiên có thể hái ngay trong ruộng đồng, vì thế bánh xèo bông điên điển là một món ăn dân dã mang hương vị quê kiểng đậm đà. Bánh xèo bông điên điển ăn với nước chấm được pha chế công phu gồm tỏi, ớt, nước mắm, nước chanh, cà rốt, đu đủ xắt sợi.

Ở An Giang có một ngôi chùa 18 năm qua thường đổ bánh xèo bông điên điển chay đãi khách thập phương miễn phí. Đó là Thiền viện Đông Lai ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Mỗi ngày tại ngôi chùa này, từ sáng đến chiều đều có những người dân quanh đó tình nguyện ở lại đổ bánh xèo An Giang để phục vụ khách hành hương. Ăn kèm với bánh xèo bông điên điển là rất nhiều loại rau rừng hái ở núi Cấm.

Tìm hiểu thêm: Chợ Bắc Hà họp vào thứ mấy?

Bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử
Mỗi ngày, chùa “bánh xèo” đổ rất nhiều bánh xèo bông điên điển chay để đãi khách hành hương

Vì thế, thiền viện này còn có tên gọi là chùa “bánh xèo”. Và món bánh xèo bông điên điển ở đây không chỉ làm ấm lòng du khách thập phương đến chùa mà còn thu hút rất nhiều người nước ngoài đến khám phá.

Ngoài chùa “bánh xèo”, du khách có thể thưởng thức bánh xèo bông điên điển tại chợ Châu Đốc hoặc dọc đường đến rừng tràm Trà Sư. Mức giá của bánh xèo bông điên điển khá rẻ, chỉ khoảng 12.000đ/ cái.

2. Bánh xèo núi Cấm

Núi Cấm là ngọn núi nổi tiếng của An Giang. Ngọn núi này cao 705m, cao nhất trong Thất Sơn. Vì phong cảnh tươi đẹp, thiên nhiên trong lành nên núi Cấm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Không những thế, nhờ có nhiều loại cây cối tốt tươi, rau trái um tùm mà món bánh xèo Núi Cấm trở nên hết sức đặc sắc.

Bánh xèo Núi Cấm có bột bánh được làm từ gạo lúa Sóc. Tất cả các công đoạn đều làm bằng tay, từ xay gạo bằng cối đá rồi dằn bằng những tấm thớt nặng cho bột ráo nước đến nạo dừa, vắt nước cốt nghệ tươi. Bột bánh xèo Núi Cấm phải được trộn làm sao cho không bị khô nhưng cũng không nhão, khi đổ bánh phải có vị ngọt bùi của gạo, mùi thơm của dừa, vị dịu nhẹ của nghệ tươi.

Người đổ bánh cũng phải rất khéo tay để làm sao chiếc bánh xèo vừa mỏng nhẹ lại vừa giòn rụm mà không bị cháy, hai mặt chín đều một màu vàng ươm đẹp mắt. Nhân của bánh xèo Núi Cấm thường là đậu xanh và tép đồng tươi rói. Nước chấm bánh xèo Núi Cấm cũng rất khác biệt với ớt, tỏi, chanh, đường và trái trúc. Trái trúc là một loại trái cây thường mọc ở vùng núi Cấm An Giang. Vị của trái trúc chua chua và khi cho vào nước chấm đã tạo nên một hương vị hết sức đáng nhớ.

Bánh xèo An Giang – món ăn ngon nhất định nên thử

>>>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Hạ Long theo tháng


Bánh xèo Núi Cấm

Nước chấm bánh xèo Núi Cấm vừa có vị mặn, ngọt lại vừa có vị chua, bùi, hăng nồng. Khi chấm với bánh xèo quả thật là rất hợp vị. Bánh xèo Núi Cấm ăn kèm với các loại rau rừng rất phong phú như cải trời, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, càng cua, đinh lăng, kim thất, đọt xoài non, đọt vừng, sung, cát lồi…

Mỗi loại rau có một hương vị riêng, khi ăn kèm bánh xèo và chấm với nước chấm trái trúc đã tạo nên những hương vị đậm đà, dân dã khó quên. Do đó, dù các nguyên liệu làm nên bánh xèo Núi Cấm khá đơn giản nhưng chính sự mộc mạc, đậm chất thiên nhiên đã làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Không chỉ người dân địa phương mà ngay cả khách du lịch các nơi đến Núi Cấm cũng đều rất thích thú thưởng thức món ăn này.

Chỉ với một vài nét về bánh xèo An Giang đã thấy được nền ẩm thực của mỗi vùng đất đều thật phong phú và đáng để khám phá. Trong các bài viết tiếp theo, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ tiếp tục giới thiệu đến du khách nhiều món ngon miền Tây thú vị khác nữa. Mời du khách cùng đọc nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *