Là một cồn nhỏ được phù sa bồi đắp ở giữa sông Hương, cồn Hến là nơi cung cấp lượng hến dồi dào cho người dân xứ Huế. Từ món hến, các bà, các mệ và các o xứ Huế đã chế biến khá nhiều món ăn ngon như canh hến, bún hến, hến xào xúc bánh tráng… nhưng ngon nhất phải kể đến là món cơm hến. Nếu có dịp đi du lịch Huế, du khách đừng quên thưởng thức cơm hến.
Bạn đang đọc: Du lịch Huế, đừng quên thưởng thức cơm Hến
1. Cơm hến – Một trong những món ngon xứ Huế
Ẩm thực Huế nổi tiếng từ lâu đời, kể cả ẩm thực cung đình lẫn ẩm thực dân gian. Các món ăn ở đây được tạo ra từ chính sản vật của địa phương, gần gũi và dễ tìm. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo, người Huế đã tạo nên nhiều món ăn ngon, có hương vị đặc trưng xứ Huế.
Cơm hến là một trong những đặc sản ngon xứ Huế
Ngoài bún bò Huế, món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Huế thì Huế còn nổi tiếng với món cơm hến. Cơm hến là món cơm ăn với hến, nghe qua cũng giống như cơm bò (cơm ăn với bò), cơm gà (cơm ăn với gà)… Thậm chí, cơm hến còn mộc mạc hơn nhiều so với những món cơm này. Bởi vì, nguyên liệu làm ra món này rất đơn giản, chỉ là cơm nguội và hến xào.
Dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng cơm hến đã được nâng lên hàng đặc sản Huế bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.
Cơm hến là món ăn ngon, tạo được ấn tượng cho du khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Chính vị ngọt của hến hòa quyện cùng vị giòn, béo của các loại đồ ăn kèm đã khiến thực khách say mê. Du khách đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến quả là một thiếu sót.
Cơm hến thường ăn cùng rau, giá, đậu phộng rang, bánh tráng, tóp mỡ…
2. Cách chế biến cơm hến của người Huế
Cơm hến chỉ đơn giản là món cơm trắng ăn cùng hến xào. Thế nhưng, để làm ra món cơm này, người nấu phải chuẩn bị thật tỉ mỉ, cầu kỳ. Nguyên liệu chính để làm món này là hến, phải là loại xúc từ cồn Hến.
Hến sau khi xúc về, người ta đem ngâm với nước vo gạo cho hết chất bẩn trong bụng rồi đem luộc, tách riêng phần thịt và phần nước. Phần cơm trắng ăn cùng với hến phải là loại cơm nguội để qua đêm, các hạt cơm tách rời nhau. Theo quan niệm của người Huế thì hạt cơm có nguội mới làm nền cho cái giòn, cái ngọt của những thứ ăn kèm.
Hến tươi – nguyên liệu chính làm món cơm hến
Khi cơm đã chuẩn bị xong, người ta bắt đầu xào hến. Hến được xào nhanh với miến gạo, măng khô xé nhỏ và thịt ba chỉ thái mỏng. Nước luộc hến cho vào nồi đun nóng, xắt vài miếng gừng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Ăn kèm với cơm hến không thể thiếu bánh tráng chiên giòn, đậu phộng rang, da heo chiên phồng, hành phi, tóp mỡ, mắm ruốc và rau. Rau sống ăn cùng cơm hến có xà lách, bắp chuối, rau thơm, dọc mùng, dứa, khế… Vị chát, vị chua, hăng, mát của rau sống sẽ làm cho hương vị bát cơm hến thêm ngon và đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp giá vé vào tham quan Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm ở Đà Nẵng
Hến sau khi luộc chính, tách vỏ
Khi ăn, thực khách trộn trều tất cả các nguyên liệu với nhau rồi chan nước luộc hến lên xâm xấp để thưởng thức. Cơm hến có mùi vị độc đáo, nghe qua là muốn thưởng thức ngay. Đĩa cơm hến dọn ra có đủ cả vị mặn, ngọt, cay, chua, bùi, giòn và tươi mát. Ai đã thưởng thức cơm hến chắc chắn sẽ khó quên được mùi vị.
Du khách đi Tour Huế đừng quên thưởng thức cơm hến.
Một phần cơm hến với đầy đủ các nguyên liệu
3. Gợi ý một số quán cơm hến Huế ngon, bổ và rẻ
Cơm hến có mặt hầu hết trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn Huế. Vì thế, đến Huế du khách có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một địa điểm thích hợp để thưởng thức cơm hến. Dưới đây là một số quán cơm hến ngon, bổ và rẻ mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã chọn lọc kỹ lưỡng để giới thiệu đến tất cả quý khách.
- Cơm hến Đập Đá (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
- Cơm hến – Bún hến Trang (ở đường Nguyễn Huệ, đối diện cổng sau trường CĐ Sư Phạm, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 09h00 – 23h00, giá khoảng 7.000 – 10.000 đồng.
Ngoài cơm hến, quán còn có bún hến
- Huế Xưa – Cơm Hến & Bún Hến (ở số 7 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.
- Tý Hon – Bún & Cơm Hến (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h30 – 22h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
- Quán 26 – Cơm Hến & Bún bò Huế (ở số 26 Trương Định, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h30, giá khoảng 10.000 – 30.000 đồng.
- Quán Nhỏ – Cơm Hến (số 28 Phạm Hồng Thái, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 11h00, giá khoảng 20.000 – 39.000 đồng.
>>>>>Xem thêm: Du lịch Mũi Né bị chặt chém
Một phần cơm hến có giá khoảng 10.000 – 30.000 đồng
Hi vọng những thông tin mà Kinhnghiem24h.edu.vn vừa giới thiệu trên đây đã giúp du khách rõ hơn về món cơm hến, cách làm cơm hến và địa điểm ăn cơm hến ở Huế. Nếu cần thông tin gì liên quan đến du lịch Huế, quý khách có thể liên hệ qua số 1900 6749 hoặc 028 7300 6749 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.
Mời quý khách đón đọc bài viết kỳ sau với chủ đề “Dâu truồi Phú Lộc” tại website: www.vietfuntravel.com.vn của Kinhnghiem24h.edu.vn.
Kinhnghiem24h.edu.vn