Bánh bèo là một trong những món bánh ngon, lạ miệng và rất quen thuộc đối với người dân vùng sông nước Cửu Long. Nói đến bánh bèo Nam Bộ hẳn không ai không biết đến bánh bèo chợ Hàng Bông (thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).
Bạn đang đọc: Bánh bèo chợ Hàng Bông – Món đặc sản đậm hương quê ở Tiền Giang
Bánh bèo ở khu chợ Hàng Bông là món ăn nổi tiếng Mỹ Tho, được nhiều du khách tìm về nếm thử khi có dịp du lịch miền Tây. Có hai loại bánh bèo để du khách lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và bánh bèo nhân ngọt. Mỗi loại đều có điểm hấp dẫn thực khách riêng. Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về bánh bèo chợ Hàng Bông thông qua bài viết dưới đây.
-> Bài viết liên quan: Đặc sản Ốc Gạo Tân Phong ở Tiền Giang
1. Bánh bèo chợ Hàng Bông – Một đặc sản độc đáo của Tiền Giang
Theo như Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu, sở dĩ có tên gọi bánh bèo là vì hình dạng của chiếc bánh mỏng manh, tròn trịa giống như cánh cây bèo nước (một loài cây sống nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long). Cũng có nhiều người cho rằng đặt tên bánh bèo là vì theo cách chơi chữ của dân gian bởi vì giá thành của mỗi đĩa bánh cũng khá “bèo” (rẻ).
Bánh bèo chợ Hàng Bông thơm ngon, hấp dẫn nhiều thực khách
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Đến khu chợ Hàng Bông, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy những gánh bánh bèo giản dị, dân dã mà thân thuộc. Chỉ một đôi quang gánh đơn sơ với những chiếc bánh bèo trắng muốt, đặt trên những mảnh lá chuối được xếp ngay ngắn trong thúng, khi nào có người hỏi mua mới mang ra.
Ăn bánh bèo tại chỗ mới cảm nhận hết hương vị đồng quê ngọt ngào mà dung dị. Bánh bèo chợ Hàng Bông không chỉ nổi tiếng với du khách địa phương mà còn được nhiều du khách quốc tế biết đến thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, sách, báo… tạo nên nét văn hóa ẩm thực của người miền Tây nói chung và người dân Mỹ Tho nói riêng.
Trong hành trình khám phá các địa điểm du lịch Tiền Giang, nếu có ghé ngang Mỹ Tho, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thử qua món bánh bèo chợ Hàng Bông.
-> Xem thêm: Nên ăn gì ở Tiền Giang là ngon và đúng bài?
2. Du lịch Tiền Giang – Khám phá đặc sản bánh bèo chợ Hàng Bông
Bánh bèo chợ Hàng Bông dân dã từ cái tên cho đến cách làm rồi đến cách ăn. Nguyên liệu để làm bánh bèo gồm ba phần chính: phần bánh làm từ bột gạo, phần nhân làm từ tôm khô, đậu xanh, bì heo, hành phi, bánh mì; phần nước chấm làm từ đường, tỏi, ớt băm…
Công đoạn làm bánh được thực hiện khá đơn giản những cũng đòi hỏi người làm phải thành thạo và biết “nghề”. Thông thường, người ta dùng gạo say thành bột. Gạo sau khi say xong, đem ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Sau đó, trộn thêm ít mỡ rồi đổ vào các chén nhỏ, nông hoặc các khuôn tròn để bánh có độ mỏng vừa phải.
Khi đổ bột, người đầu bếp phải thật khéo léo để bánh thật mỏng, tròn trịa và vuông vức đẹp mắt. Bánh đổ xong cho vào xửng hấp hơi cho đến khi bánh chín tới thì tắt bếp lấy bánh ra.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết đi du lịch Mũi Né tiết kiệm
Từng chiếc bánh bèo tròn trịa được hấp trong xửng
VF11:Tour MIỆT VƯỜN – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè – Cần Thơ – Châu Đốc – Long Xuyên
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Tân Phong – Vườn Trái Cây – Nhà Cổ Ông Kiệt – Thánh Thất Cái Bè – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Cồn Sơn – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Bánh bèo có thể ăn nóng hoặc để nguội đều rất ngon. Người ta thường làm sẵn rồi mang ra chợ bán theo từng gánh nhỏ. Khi có người hỏi mua, người bán lấy bánh sắp ra đĩa rồi lần lượt cho phần nhân gồm tôm khô, đậu xanh xay nhuyễn, bì heo cắt nhỏ, bánh mì chiên giòn cắt hạt lựu, hành phi lên trên.
Món bánh bèo cho vị ngon phụ thuộc nhiều vào chén nước chấm. Pha nước chấm ăn bánh bèo gồm có nước mắm, nước lọc, chanh, đường, ớt trái, có người cho thêm cà rốt, củ cải trắng cắt sợi để thêm phần hấp dẫn. Bỏ tất cả hỗn hợp băm nhuyễn vào chén rồi nêm nếm sao cho có vị chua ngọt phù hợp.
Khi ăn, người ta để riêng phần nước chấm, để thực khách có thể tùy ý chan lượng nước chấm phù hợp vào chén để dùng. Thưởng thức bánh bèo đúng cách là phải ăn bánh trong từng chén nhỏ đúng kiểu dân dã ở quê chứ không cho ra đĩa. Và người ta thường không dùng muỗng nĩa thông thường để ăn mà dùng một thanh tre vót nhẵn giống hình lưỡi dao để cắt bánh.
Bánh bèo nhân ngọt béo ngậy với nước cốt dừa, vừng rang và nhân đậu xanh
Ngoài bánh bèo truyền thống làm từ nhân mặn, khu chợ Hàng Bông ở Mỹ Tho còn bày bán bánh bèo nhân ngọt để thay đổi hương vị, phục vụ cho du khách gần xa. Nếu bánh bèo nhân mặn thơm ngon đậm đà nhờ đậu xanh, bì lợn, bánh mì… thì bánh bèo nhân ngọt béo ngậy với nước cốt dừa tươi và đậu xanh.
>>>>>Xem thêm: Hình ảnh các địa điểm du lịch Hội An
VF12:Tour 7 tỉnh miền Tây 4 Ngày (Mỹ Tho – Bến Tre – Rạch Giá – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ)
Khởi hành:Thứ 7 Hàng tuần
Thời gian: 4 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Sài Gòn – Mỹ Tho – Bến Tre – Rạch Giá – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ – Sài Gòn
Giá Từ
Xem Tour
Dù thưởng thức bánh bèo chợ Hàng Bông theo kiểu nào thì cũng cho vị thơm ngon, đúng điệu, du khách ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi không quên được mùi vị. Tuy là món ăn dân dã nhưng bánh bèo chợ Hàng Bông cũng được xem là một trong những đặc sản Tiền Giang nức tiếng, được rất nhiều du khách ghé thử khi có dịp du lịch về Mỹ Tho. Với những người xa xứ, có cơ hội ngồi nhâm nhi đĩa bánh bèo mềm, dẻo và thơm ngon đất Mỹ Tho lại bùi ngùi nhớ quê nhà.
Kinhnghiem24h.edu.vn