Bánh ram ít Huế

Bánh ram ít Huế

Cái tên bánh ram ít Huế từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản của mảnh đất cung đình Huế. Món bánh mềm ngon được làm từ bột vừa giòn vừa dẻo này mang đến cho người ăn một vị ngon đậm đà khó có thể cưỡng lại.

Bạn đang đọc: Bánh ram ít Huế

Bánh ram ít Huế
Bánh ram ít là món ăn cung đình rất nổi tiếng ở xứ Huế

1. Đặc sản Huế – bánh ram ít Huế

Ở Huế, bánh ram ít là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân. Bánh có từ bao giờ thì ít ai biết, thế nhưng có người nói bánh ram ít từ lâu đã trở thành đặc sản trong cung đình xưa. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Huế, chắc chắn ít ai có thể cưỡng lại được vị ngon đặc biệt lạ miệng mà bánh ram ít mang lại.

Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần bánh ít mềm dẻo ở phía trên và phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Hai thứ hương vị tưởng chừng không thể kết hợp này khi qua bàn tay khéo léo của người làm bánh tạo nên một hương vị cuốn hút riêng. Thêm vào bánh một ít tôm cháy và chấm vào nước chấm chua ngọt thì hấp dẫn không gì bằng.

Bánh ram ít Huế
Bánh được làm từ bột nếp được xay từ gạo nếp thơm hảo hạng nhất

Khi ăn bánh ram ít, du khách sẽ cảm nhận được vị giòn và dẻo của bánh ram cùng bánh ít. Chúng hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn hảo, tinh tế. Bánh có thể béo nhưng thực khách có thể ăn hoài mà không thấy ngán.

Ở Huế có rất nhiều gia đình làm bánh ram ít có truyền thống lâu đời. Du khách tham gia tour Huế có thể tìm thấy bánh ram ít ở những quán ăn vỉa hè ven đường hay trong những nhà hàng sang trọng ở cố đô.

2. Cách làm bánh ram ít đậm đà hương vị Huế

Ai cũng biết bánh ram ít gồm 2 phần là bánh ram và bánh ít nên khi chế biến, người làm sẽ chế biến bánh ram và bánh ít riêng. Phương pháp để làm 2 loại bánh này rất khác nhau nhưng lại có chung nguyên liệu là bột nếp. Việc đầu tiên cần phải chuẩn bị khi làm bánh ram ít là làm bột nếp. Để bánh được ngon thì trước hết bột nếp làm bánh phải là loại được xay từ nếp nguyên chất.

Nếp được sử dụng để làm bánh phải là thứ nếp trắng, dẻo hảo hạng tự xay. Bột nếp tự xay sẽ mịn và thơm hơn những loại bột nếp khô được bán ngoài chợ. Đó cũng là một trong những bí quyết để giữ lại hương vị truyền thống của bánh. Bột nếp sau khi xay nhuyễn được làm khô bằng cách  bỏ vào bao vải và đè vật nặng lên cho ráo hết nước.

Tìm hiểu thêm: Thung lũng Mường Hoa – nơi hội tụ vẻ đẹp ngất ngây của Sapa

Bánh ram ít Huế
Bánh ít sau khi nặn sẽ được hấp đến khi chín

Nhân bánh ít không phải là thịt như những loại bánh khác mà là nhân tôm đất. Tôm đất là một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Huế. Tôm sẽ được xào trong mỡ hành đến khi chín rồi múc ra. Dùng tôm đất làm nhân bánh sẽ tạo nên một hương vị rất Huế cho món bánh ram ít của chúng ta.

Để làm được bánh ít ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo nặn để bánh nhìn đẹp và nhân không bị bung ra. Bánh ít nhìn chỉ bằng 2-3 ngón tay mà thôi, rất xinh xắn, bởi thế mới mang tên là bánh ít. Bánh sẽ được hấp trên mẹt tre khoảng 15 – 20 phút là chín. Bánh sau khi hấp có độ dẻo và màu trắng ngần nhìn vô cùng hấp dẫn.

Đặc sản du lịch Huế có tên là bánh ram ít bởi vì dưới bánh ít còn được đặt thêm một phần bánh ram để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bánh ram là một miếng bột nhỏ bằng bánh ít nhưng dẹp hơn được ram sơ qua dầu đến khi giòn thơm mới vớt ra. Để bánh có độ giòn rụm, khi nhào bột, người làm bánh thường cho ít nước vào bột hơn bánh ít.

Bánh ram ít Huế
Bên dưới bánh ít là bánh ram thơm ngon giòn rụm

Lấy 1 miếng bánh ram ra, đặt lên trên bánh ram 1 cái bánh ít rồi dùng thìa ép chặt vào bánh ram, thế là bánh ram ít ra đời. Bánh ít dẻo thơm, bánh ram giòn rụm, thêm ít tôm cháy, mỡ hành lên trên bánh ít thì quả thật hấp dẫn không gì bằng.

3. Thưởng thức bánh ram ít

Khi bày bánh ram ít ra đĩa, người Huế thường đặt phần bánh ít ở phía trên để trông bắt mắt hơn, phía dưới đĩa đặt lá chuối xanh được cắt tinh tế. Đi kèm với đĩa bánh ram ít là chén nước chấm chua ngọt được pha chế rất cầu kì. Nước chấm được làm không quá mặn hay quá ngọt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi và vị chua của chanh. Thường mỗi một quán ăn hay nhà hàng bán bánh ram ít sẽ có một loại nước chấm mang hương vị riêng của quán.

Bánh ram ít Huế

>>>>>Xem thêm: “Tiết lộ” nguồn gốc của ngày lễ Tình Nhân 14/2


Bánh ram ít được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đặc biệt

Cầm miếng bánh ram ít lên, sau đó chấm vào chén nước chấm đi kèm và thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị ngon của ẩm thực Huế ẩn giấu trong từng miếng bánh ram ít nhỏ nhắn này. Bánh ram ít nhỏ nhắn nên du khách có thể cho nguyên miếng bánh vào miệng để thưởng thức.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dẻo của bánh ít, độ giòn của bánh ram cùng hương vị thơm ngon tinh tế của nước chấm hảo hạng đã làm nên một món bánh làm say lòng thực khách cố đô.

Không chỉ có bánh ram ít, ẩm thực Huế còn vô vàng món ăn ngon để du khách thưởng thức như bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt thịt nướng Kim Long

Du khách có thể tham khảo thêm những món ăn Huế qua bài “bánh canh Bà Đợi” nhé.

Bánh ram ít Huế là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Huế. Nếu du khách có dịp đến Huế du lịch, đừng quên tìm và thưởng thức món bánh thơm ngon tuyệt vời này nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *