Chả cá là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Mũi Né, Phan Thiết. Chả cá ở mỗi vùng miền lại mang một hương vị đặc trưng khác nhau. Du khách hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu xem chả cá Phan Thiết có gì đặc biệt.
Bạn đang đọc: Đặc sản Mũi Né – Chả cá Phan Thiết
1. Đậm đà chả cá Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết thơm ngon là nhờ nguyên liệu làm chả luôn là những con cá biển tươi ngon nhất, làm hoàn toàn thủ công (làm bằng tay), tuyệt đối không pha bột, không chứa hàn the hay chất bảo quản. Để chả cá dai ngon thì nguyên liệu chính phải là cá thu, cá thẳn, cá rựa, cá chai… Trong các loại chả cá Phan Thiết thì chả cá thu là ngon nhất bởi thịt cá thu ngọt và dai, vị khá lạ miệng. Chả cá làm từ cá thu rất xứng đáng là một trong top đặc sản du lịch Mũi Né.
Đây là món chả cá thu ảo trứ danh của Phan Thiết
Người dân Phan Thiết rất thích ăn chả cá chiên chấm nước mắm ớt tỏi chanh pha đặc. Nước chấm phải pha bằng nước mắm nhĩ cá cơm chính hiệu của Phan Thiết mới ngon. Chả cá chiên chấm với tương ớt cũng là một món hay ho thường có trong những bàn nhậu của người dân Phan Thiết.
Ngoài ra, chả cá còn là nguyên liệu chính trong các món bánh canh chả cá, bánh mì chả cá nổi tiếng Phan Thiết. Đối với các món bánh canh, bánh mì ấy, chả cá chính là bí quyết làm cho món ăn đặc biệt và hấp dẫn thực khách. Người dân địa phương còn có một công thức chế biến ngon tuyệt khác, đó là món chả cá kho tiêu. Món này dùng để ăn với cơm. Chả cá sau khi chiên được cắt lát nhỏ, cho vào nồi kho với nước mắm, đường và hạt tiêu đến khi sệt lại. Nhất là trong những ngày mưa mà mâm cơm có món chả cá kho tiêu thì thật sự khá tốn cơm.
Món bánh canh chả cá Phan Thiết
Chả cá không phải là loại đặc sản riêng của Phan Thiết. Đi dọc miền Trung, du khách rất dễ bắt gặp món chả cá và những món ăn làm từ chả cá. Riêng chả cá Phan Thiết được đầu tư chế biến công phu, tỉ mỉ từng công đoạn, do đó chả cá Phan Thiết không những dai ngon, đậm đà, tự nhiên mà còn ẩn chứa trong đó tính cách hiền hậu, chân chất, cần cù, lam lũ của con người Phan Thiết. Nếu có dịp đến Phan Thiết, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn từ chả cá và món chả cuốn cá trích cũng rất nổi tiếng trong top đặc sản du lịch.
2. Cách làm chả cá Phan Thiết
Chả cá thông thường được làm bằng cách xay nhuyễn, trộn với gia vị rồi chiên lên hoặc hấp chín. Tuy nhiên, công đoạn làm chả cá Phan Thiết không đơn giản như vậy. Trước hết, cá tươi được rửa sạch, lóc thịt, bỏ xương sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với đường, muối, tiêu… Chả cá có ngon, có dai hay không chính là nhờ công đoạn quết (giã) cá này. Nếu chả được quết càng kỹ thì cá càng dai.
Hầu hết những người phụ nữ nội trợ ở xứ biển này ai cũng biết làm chả cá, họ làm hoàn toàn bằng tay và không cần cho thêm bất kì chất phụ gia nào cũng khiến cho miếng chả đạt độ dai, đanh đỉnh cao. Chỉ có sự kiên trì và khéo léo của họ mới làm ra được món chả cá trứ danh như vậy. Vì điều này mà hầu hết các du khách tham gia tour du lịch Mũi Né đều muốn tìm mua chả cá mang về làm quà.
Tìm hiểu thêm: Đặc sản Trà Vinh – Bún nước lèo
Khi làm chả cá phải quết bằng tay như thế này
Sau khi quết xong, người Phan Thiết sẽ cho thêm chút xíu mỡ lưng heo cho thơm béo. Mỡ khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ dàng hơn. Phần mỡ này cũng là một trong những bí quyết khiến cho chả cá Phan Thiết trở nên đặc biệt. Xong xuôi, phần thịt cá vừa được quết và trộn sẽ được vo viên, nén lại thành những miếng chả hình tròn, dẹp, to bằng miệng cái ly uống nước. Những miếng chả cá ra lò sẽ được chế biến bằng cách hấp chín hoặc chiên vàng.
Chả cá hấp giữ được trọn vẹn hương vị của cá cho nên có vị ngọt đậm đà và lại có chút béo béo của trứng bởi vì trong lúc hấp chả, người ta sẽ cho một lớp trứng gà lên trên lúc gần chín. Do đó chả cá hấp Phan Thiết thường có màu đặc trưng là một lớp màu vàng mỏng của lòng đỏ trứng và một lớp màu trắng của chả cá.
Chả cá hấp Phan Thiết dễ nhận ra với lớp trứng vàng bên trên
Chả cá khi chiên phải chiên trong chảo ngập dầu, lửa vừa và phải liên tục trở miếng chả để hai mặt được vàng đều. Nếu không cẩn thận chiên quá lửa sẽ không ngon. Chả cá chiên ăn lạ miệng bởi lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, dai dai, béo béo của mỡ, bên trong thì ngọt, có chút cay cay của tiêu. Đặc biệt chả cá lúc mới chiên có mùi thơm vô cùng quyến rũ, chả cá chiên ăn lúc nóng mới ra lò sẽ ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Nỗ lực “hồi sinh” của các doanh nghiệp ngành du lịch sau đại dịch
Chả cá lúc mới chiên sẽ hơi phồng lên thế này
Chả cá Phan Thiết nói chung và chả cá thu nói riêng đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Du khách thập phương ghé ngang Phan Thiết, Mũi Né ai cũng không quên mua vài kí chả cá mang về. Quý khách nếu có đến Phan Thiết thì nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản xứ biển trứ danh này nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp