Đặc sản Mũi Né – Chả cuốn cá trích

Đến Mũi Né du khách không chỉ bị “níu chân” bởi biển xanh, cát trắng, những đồi cát vàng mà còn bởi thế giới ẩm thực phong phú nơi đây. Chả cuốn cá trích là một trong những món ăn đặc sản đáng tự hào của Mũi Né.

Bạn đang đọc: Đặc sản Mũi Né – Chả cuốn cá trích

1. Sơ lược về món chả cuốn cá trích

Cá trích là một loài cá biển thân nhỏ, nhiều vảy bạc, xương mềm. Ai là dân xứ biển đều biết loại cá này, cá trích thường được chiên xù, nướng, hấp, chiên xốt cà, làm gỏi đều rất ngon nhưng món chả cuốn cá trích không phải ở đâu cũng có. Chả cuốn thực ra là chả giò cuốn, tức món ăn làm bằng bánh tráng cuốn lấy nhân bên trong sau đó chiên vàng giòn. Sở dĩ ở Mũi Né có món chả cuốn cá trích là vì cá trích ở đây rất phổ biến. Cá này ăn lại không tanh, thịt lành, ngọt mát, mềm, rất hợp ăn với bánh tráng.

Đặc sản Mũi Né - Chả cuốn cá trích
Cá trích có thân nhỏ, nhiều vảy bạc, xương mềm

Ở Phan Thiết có rất nhiều quán bán món đặc sản này, quý khách trong lúc du lịch Mũi Né có thể ghé ăn chả cuốn cá trích trên các con đường trong thành phố như Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Tuyên Quang… hoặc ở bên trong chợ Phan Thiết. Một trong những quán đắt khách nhất là quán số 147 Lê Hồng Phong, quán chỉ bán từ 3 giờ chiều đến tầm 7 giờ tối là hết, nhiều khi vào giờ cao điểm không đủ chỗ ngồi. Mỗi cuốn chả cá trích chỉ khoảng 2 ngàn đồng, bao gồm cả rau và bánh tráng cuốn, giá quá mềm cho một món ăn đặc sản.

Nếu như ngại chờ đông thì du khách có thể ghé chợ Phan Thiết, một nơi hội tụ đầy đủ các loại đặc sản Phan Thiết với giá cực bình dân, không hề chặt chém du khách. Nếu có dịp vào chợ du khách có thể tìm ăn thử món chả lụi Hàm Tân cũng rất ngon.

2. Cách làm chả cuốn cá trích

Cách làm chả cuốn cá trích rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo. Đầu tiên phải chọn những con cá trích tươi ngon nhất, cá tươi là cá còn nguyên lớp vảy bóng, không bị trầy xước, mắt còn trong, thân còn cứng. Cá trích đem rửa sạch, cạo vảy, bỏ đầu, bỏ mang, làm ruột thật sạch, sau đó lóc bỏ xương bằng cách dùng con dao bén cắt 2 miếng thịt phi-lê màu đỏ. Thịt cá được cắt thành những miếng nhỏ, chiều dài vừa đủ cuốn, ướp chung với tiêu bột, hành, muối, hạt nêm.

Đặc sản Mũi Né - Chả cuốn cá trích
Đây là những cuốn cá trích đã sẵn sàng để chiên

Sau khi sơ chế cá thì chuẩn bị các loại nguyên liệu cuốn kèm như củ sắn thái sợi, cà rốt thái sợi, bánh tráng mỏng phơi sương. Mỗi cái bánh tráng mỏng được cắt thành bốn miếng hình tam giác, cho các nguyên liệu vào cuốn thành cuốn vừa ăn. Muốn cho chả cuốn ngon thì phải cuốn thật chặt tay để khi chiên bánh không bị bung mà cũng phải thật khéo lé để bánh tráng không bị rách.

Sau đó chả cuốn cá trích được chiên vàng trong chảo dầu sôi, chiên chả cuốn cũng là một nghệ thuật, phải chiên trong dầu thật già, thật nóng và ngập mặt chả. Trong lúc chiên phải luôn chú ý trở đều và vớt ra khi vừa vàng, nếu lỡ để quá tay thì bánh tráng sẽ bị đắng khét mà nếu vớt ra quá sớm thì cá bên trong không kịp giòn. Món ăn này đòi hỏi sự khéo léo là vậy.

Tìm hiểu thêm: ​Cẩm nang khi đi du lịch bụi Nha Trang bằng xe máy theo tháng

Đặc sản Mũi Né - Chả cuốn cá trích
Những cuốn cá trích được chiên vàng ươm thật hấp dẫn

3. Cách ăn chả cuốn cá trích

Cách ăn món chả cuốn cá trích gần giống như ăn nem cuốn ngoài miền Bắc. Một mâm đầy đủ sẽ gồm chả cuốn cá trích chiên giòn, rau sống, xoài, khế chua, nem chua, bánh tráng mỏng và nước chấm. Yếu tố quan trọng quyết định món ăn ngon đến đâu là nhờ nước chấm. Nước chấm ở đây pha bằng nước mắm nhĩ nguyên chất cùng với ớt giã nhuyễn, đậu phộng rang giòn cũng được giã nát và đường cát, tạo thành bát nước chấm sền sệt màu vàng cam rất hấp dẫn. Chính bí quyết làm món nước chấm đặc biệt này là yếu tố tạo nên hương vị lạ miệng cho món ăn xứng danh đặc sản du lịch Mũi Né này.

Đặc sản Mũi Né - Chả cuốn cá trích

>>>>>Xem thêm: “Bật mí” TOP những Kinh nghiệm đi du lịch Thiên Sơn Suối Ngà tự túc từ A đến Z


Chả cuốn cá trích sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh tráng, rau sống và một ít đồ chua

Khi ăn chả cuốn cá trích thì dùng miếng bánh tráng mỏng lót trên lòng bàn tay, trải rau xà lách, tía tô, vài sợi xoài xanh bằm hoặc một lát khế chua, rồi mới cho chả cuốn cá trích đã được chiên giòn lên trên, cuốn lại chặt tay. Hương vị đầu tiên thực khách sẽ cảm nhận được là vị đậu phộng beo béo trong nước chấm, vị cá biển đậm đà lẫn trong cái chua chua của xoài, giòn tan của bánh tráng chiên giòn. Ăn kèm với món chả cuốn cá trích còn có một đĩa nem chua, chả lụa và trứng luộc để cuốn chung với bánh tráng cho thêm nhiều hương vị.

Trên đây là bài viết tổng hợp những điều cần biết về món chả cuốn cá trích nổi tiếng ở Phan Thiết mà Kinhnghiem24h.edu.vn hân hạnh được giới thiệu đến du khách. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ, trọn vẹn và thưởng thức được thật nhiều món ngon.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *