Miếng thịt bò xèo xèo trên tấm ngói thơm lừng, được cuộn vào bánh tráng cùng những nguyên liệu ăn kèm rồi lại được chấm vào bát mắm nêm ngọt ngọt cay cay… mới chỉ mới nghe đến thôi mà món bò nướng ngói ở Sóc Trăng đã làm bao thực khách xao xuyến. Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về món ăn thơm lừng, hấp dẫn này nhé!
Bạn đang đọc: Thơm lừng món bò nướng ngói ở Sóc Trăng
1. Giới thiệu món bò nướng ngói ở Sóc Trăng
Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường quen với các món nướng ở lò vi sóng, bếp nướng hay vỉ than. Nhưng ở miền Tây và đặc biệt là Sóc Trăng, người ta lại “phát minh” ra một cách nướng mới vừa đơn giản, dễ làm lại giữ được hương vị vốn có của món ăn đó chính là nướng bằng ngói. Những viên ngói vừa có công dụng làm vật liệu xây dựng, nay lại được đưa vào trở thành một dụng cụ nấu ăn rất sáng tạo.
Bò nướng ngói – món ăn đặc sản của Sóc Trăng
Món bò nướng ngói ở Sóc Trăng không phải là món ăn mới lạ nhưng nó luôn hấp dẫn du khách thập phương mỗi lần ghé Sóc Trăng tham quan du lịch. Còn gì tuyệt vời hơn khi một nhóm bạn tụ tập lại với nhau, ngồi quanh mâm bò nướng ngói thơm nức mũi và cùng nhau chuyện trò vui vẻ. Bò nướng ngói ngày nay đã trở thành một món ăn đặc sản của Sóc Trăng nói riêng mà các tỉnh miền Tây nói chung. Những quán bò nướng ngói luôn đông đúc thực khách qua lại, đặc biệt là những quán ăn đặt ở vỉa hè. Mùi thịt bò thơm phức quyện với mùi mắm nêm làm xao xuyến những tín đồ ẩm thực khó tính nhất.
2. Làm thế nào để chế biến món bò nướng ngói ngon?
Để chế biến món bò nướng ngói Sóc Trăng thơm ngon, đậm vị thì đầu tiên, cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như thịt bò tươi, đậu bắp, cà tím, ngô, khoai lang, bơ, phụ gia, chao và tất nhiên không thể thiếu lò nướng và một tấm ngói. Tất cả nguyên liệu chế biến nên chọn những loại còn tươi nguyên, sau đó đem về sơ chế và rửa sạch với nước để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
Thịt bò là nguyên liệu quan trọng nhất trong món bò nướng ngói
Nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên hương vị thơm ngon của món bò nướng ngói đó chính là thịt bò. Nếu muốn có được những miếng thịt bò thật mềm, thật ngon và đậm vị thì người chế biến phải cắt thịt bò ra thành những miếng mỏng và vừa miệng. Thịt bò thì nên lựa chọn loại có màu đỏ tươi chứ không nên chọn thịt có màu đỏ sẫm. Khi mua, quý khách ấn tay xuống miếng thịt, nếu có độ đàn hồi thì đó là miếng thịt ngon. Sau đó quý khách ướp toàn bộ số thịt bò đó với hành phi, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm và bột canh sao cho gia vị vừa đủ với khẩu vị của mình. Người chế biến nên ướp thịt bò trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
Sau khi đã ướp thịt bò thì chúng ta đến với công đoạn pha nước chấm chao. Nước chấm được xem là “linh hồn” của món ăn này, bởi nếu nước chấm pha không đúng vị thì dù thịt bò hay rau củ có ngon đến đâu cũng khiến bạn cảm thấy hụt hẫng. Tỏi và ớt quý khách hãy băm nhuyễn rồi cho vào chảo nóng chao với sa tế cho đến khi nó đổi thành màu vàng và có mùi thơm hơi nồng. Sau đó, quý khách đổ hỗn hợp chao ra chén, đánh nhuyễn cho đến khi nó sủi bọt. Đến đây, tùy vào khẩu vị của từng người mà quý khách cho thêm vào đó đường và bột canh phù hợp với mình và gia đình. Vậy là đã xong hỗn hợp chao thơm nức mũi để thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Top 5 địa điểm “out trình” dịp Lễ 2/9/2022 ở miền Bắc mà bạn không nên bỏ qua
Những miếng thịt bò tươi ngon đậm vị hấp dẫn du khách
Và công đoạn cuối cùng của món này đó chính là nướng thịt bò trên ngói. Miếng ngói lúc này phải được rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng đang cháy. Ngô, khoai lang hay cà tím thường được cắt khúc rồi đặt lên ngói trước cho nó chín đều. Sau đó, cho thịt bò đã ướp sẵn lên và bắt đầu nướng cho đến khi thịt mềm và chín đều xung quanh.
Miếng thịt bò đã chín có mùi thơm ngậy, quyện với nước chấm chao chua chua cay cay thì không có gì sánh bằng. Du khách nên ăn kèm thịt bò nướng với rau sống để tạo cảm giác thanh mát nơi đầu lưỡi. Bò nướng ngói Sóc Trăng chắc chắn sẽ là hương vị mà quý khách khó có thể quên được mỗi khi ghé thăm nơi đây.
3. Địa chỉ ăn bò nướng ngói ngon ở Sóc Trăng
Ở Sóc Trăng có khá nhiều quán bò nướng ngói ngon nhưng nhiều du khách nhận xét rằng nên đến thị trấn Mỹ Xuyên – cách thành phố Sóc Trăng vài cây số thì mới là thơm ngon nhất. Địa chỉ này nằm ở gần nhà lồng Mỹ Xuyên và đường Hoàng Diệu. Nơi đây là quán bò nướng ngói đã có từ lâu đời nhưng đến hiện tại vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đúng điệu của món ăn này. Mỗi suất ăn chỉ từ 30.000 đến 35.000 đồng nên quán này luôn đông đúc khách.
>>>>>Xem thêm: Đi du lịch Cần Thơ mùa nào đẹp và lãng mạn nhất?
Món bò nướng ngói luôn được du khách lựa chọn thưởng thức mỗi lần ghé thăm miền Tây
Đặc biệt, quán bò nướng ngói ở Mỹ Xuyên được nhận xét là sạch sẽ và hợp vệ sinh tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và an tâm khi ngồi ăn uống cùng với bạn bè.
Sức nóng từ những tấm ngói nướng cũng làm lan tỏa niềm vui và sự hào hứng của du khách mỗi lẫn ghé thăm quán bò nướng ngói ở Sóc Trăng. Bởi vậy, khi ghé thăm vùng đất miền tây này, quý khách đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt và thơm ngon này nhé! Kinhnghiem24h.edu.vn xin chúc quý khách có một chuyến vui chơi thoải mái và an toàn.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp