Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà

Vĩnh Long là xứ sở của những vườn cây ăn trái nặng trĩu quả và những cánh đồng xanh mơn mởn. Đi Tour du lịch Vĩnh Long, thỉnh thoảng du khách bắt gặp những sạp hàng hai bên lề đường treo đầy loại quả to tròn như trái chanh có vỏ màu vàng, đó chính là quả thanh trà, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Vĩnh Long. Những gian hàng bày bán thanh trà trải rộng một màu vàng ươm bắt mắt, khiến nhiều du khách không ngần ngại dừng chân bước xuống mua vài ký thanh trà để ăn và làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Bạn đang đọc: Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà

Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà
Quả thanh trà được treo lủng lẳng trên các sạp hàng dọc hai bên đường về Vĩnh Long

Theo như tìm hiểu của Kinhnghiem24h.edu.vn, qủa thanh trà (hay còn gọi là sơn trà) là loại cây hoang dại mọc nhiều ở vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), vùng rừng Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và nhiều phải kể đến là ở xã Đông Thành, thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long). Thoạt nhìn bên ngoài, cây thanh trà trông giống cây xoài nhưng nhìn kỹ sẽ có nhiều nét riêng. Qủa tương tự quả chanh, thon trò, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng. Mùa thanh trà chín thường vào khoảng tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch. Nếu muốn tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức thanh trà tại vườn, du khách có thể đến đây vào hai thời điểm này.
Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ – CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây – Cù Lao – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi – Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Cơ sở sản xuất truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Bè cá Koi – Làm bánh/xem cá lóc “múa”- Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Về Vĩnh Long, du khách sẽ được nghe giới thiệu về hai loại thanh trà đó là thanh trà chua và thanh trà ngọt. Theo miêu tả của người dân địa phương nơi đây thì quả thanh trà chua thường có trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập; còn quả thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt. Nhìn bên ngoài có thể dễ dàng phân biệt được hai loại thanh trà chua và ngọt.

Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà
Qủa thanh trà ngọt có trái dài, vỏ dày cứng, chín có màu vàng nhạt

Từ quả thanh trà, người ta có thể chế biến theo nhiều cách, tạo ra nhiều món ăn phong phú. Cách thông thường được nhiều người ưa chuộng là dùng thanh trà chín chấm muối ớt. Nếu có cơ hội tham quan vườn thanh trà ở Đông Thành, du khách sẽ được tự tay hái và thử thanh trà tươi ngay tại vườn. Lấy trái thanh trà chín lột vỏ chấm chén muối ớt. Vị chua, ngọt và thơm của thanh trà kết hợp thêm vị mặn, cay của muối ớt khiến du khách thích thú. Còn có cách ăn khác là dùng dao bén gọt bỏ vỏ cho vào ly cùng vài muỗng đường cát, một ít muối cho hương vị đậm đà. Dùng muỗng để dầm cho quả thanh trà nhừ ra hòa cùng với đường. Cho thêm ít nước vào hòa tan, có thể cho vào ít đá là có ngay món thanh trà dầm đá giải nhiệt tuyệt hảo. Rất nhiều du khách đi Tour du lịch miền Tây có hành trình về Vĩnh Long đã ghé thử món thanh trà dầm đá.

Tìm hiểu thêm: Về Cà Mau nhớ tìm thưởng thức món cá thòi lòi

Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà
Thanh trà ngâm đường

Ngoài cách giầm đá làm món nước giải khát thanh nhiệt, người ta còn lấy thanh trà ngâm đường giống ngâm nước mơ để dành uống dần cũng rất tuyệt. Thanh trà nhặt sạch cuống, rửa sạch ngâm với nước muối loãng, sau đó cho lượng đường vừa phải vào ngâm khoảng 10 đến 15 ngày là dùng được. Khi pha nước uống, múc vài quả thanh trà ngâm đường ra dầm với nước và đá uống rất ngon.
Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà

VF128:Tour Miền Tây 4 Ngày (Mỹ Tho – Vĩnh Long – Cần Thơ – Châu Đốc)

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 7h30 sáng)

Thời gian: 4 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Mỹ Tho – Vĩnh Long – Cần Thơ – Châu Đốc – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Qủa thanh trà còn được chế biến theo cách khác khá công phu là làm mứt. Du khách đi du lịch Vĩnh Long có thể chọn mua mứt làm sẵn hoặc mua thanh trà tươi về tự làm. Chọn mua vài ký thanh trà chua hoặc chín, nên chọn những trái cứng thịt, không giập đem về nhà rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành từng miếng bỏ hạt. Trộn thanh trà vào thau cùng với đường cát theo tỉ lệ vừa phải. Cho hỗn hợp vào nồi và đặt lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi đường cô lại sền sệt, nhấc xuống để nguội cho vào hộp ăn dần.

Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà
Mứt thanh trà thơm ngon, đậm vị

Ngoài việc ăn tươi hoặc làm nước giải khát, trái thanh trà khi còn xanh còn có thể dùng nấu canh, trộn gỏi hoặc đem kho chung với cá, tép… để tạo nhiều món ăn dân dã hấp dẫn và lạ miệng. Tuy là loại trái cây dân dã nhưng thanh trà có sức quyến rũ vì hương vị thơm ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng giúp làm mát cơ thể, đặc biệt là vào mùa hè.

Đặc sản Vĩnh Long – Thanh Trà

>>>>>Xem thêm: Khu du lịch bãi tắm Non Nước nằm ở đâu?


Trong các món mặn chế biến từ thanh trà, món ngon nhất phải kể đến là thanh trà kho cá rô đồng

Đặc sản Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng với quả thanh trà mà còn nhiều loại cây ăn quả nức tiếng khác như chôm chôm, bưởi Năm Roi, xoài, cam xoàn, nhãn long, sầu riêng, sapôchê… Bên cạnh đó là các món ăn như khoai lang mắm sống, cá cháy, cá tai tượng chiên xù, ve sầu, bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ… Ngay bây giờ, Qúy khách có thể đăng ký tham gia các Tour du lịch Vĩnh Long hoặc Tour Miền Tây có lịch trình về Vĩnh Long của Kinhnghiem24h.edu.vn để có cơ hội tìm hiểu, khám phá và thưởng thức ẩm thực của vùng quê yên bình này. Và, trước khi lựa chọn hành trình, Qúy khách nên tìm đọc một số kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long để hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục cũng như con người vùng đất Vĩnh Long. Nhờ vậy, chuyến du lịch của du khách sẽ trở nên ý nghĩa và thuận lợi hơn.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *