Đi du lịch ở bất cứ vùng miền nào, khi khám phá ẩm thực, mỗi người đều có cảm nhận riêng của mình. Đến với Huế cũng thế, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị về ẩm thực nơi đây. Huế có rất nhiều món ngon như cơm hến, bánh xèo, bún bò… Và một trong số những món ngon mà du khách không nên bỏ lỡ chính là bánh bột lọc. Đây là món bánh đặc sản Huế, vừa ngon vừa rẻ và rất được du khách ưa thích. Trong bài viết hôm nay về xứ Huế, mời Quý khách cùng Việt Vui đi tìm hiểu về món bánh này nhé!
Bạn đang đọc: Đặc sản Huế – Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc xứ Huế
Bánh bột lọc xứ Huế này không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội…
Bánh bột lọc xứ Huế còn được giới thiệu qua một số trang của thế giới như CNNGO (Từng giới thiệu bánh bột lọc Huế là một trong 30 món bánh ngon nhất trên thế giới). Theo trang này, bánh bột lọc được mô tả là một trong những loại bánh“chinh phục” được người sành ăn khó tính nhất trên thế giới.
Bánh bột lọc có vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt. Chính vì thế mà nhiều du khách đi Tour du lịch Huế nhất định phải thưởng thức “cho bằng được” món đặc sản dân dã này.
Các loại bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc Huế có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần.
- Bánh bột lọc gói
Với bánh bột lọc gói, người ta thường chọn lá chuối xanh để đảm bảo thẩm mỹ. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần sau đó đặt kèm phần nhân tôm và gói ghém lại tỉ mỉ bằng lá chuối để bánh giữ được hương vị thơm ngon khi hấp.
Những chiếc bánh khi bóc phải có độ trong vừa phải, không bị đọng bột mới là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bánh phải vẫn giữ được độ dai dai của bột lọc cùng vị mặn mà của nhân tôm. Cách làm bánh tuy đơn giản nhưng mà rất ngon, mang đậm hương vị của ẩm thực cố đô Huế!
Bánh bột lọc gói lá chuối – món bánh đậm đà chất cố đô Huế
- Bánh bột lọc trần
Khác với bánh bột lọc gói, phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm, thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh, người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra, nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Sau đó bỏ bánh ra tô, rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.
Bánh bột lọc trần làm dễ hơn bánh bột lọc bọc lá nhưng không phải vì thế mà hương vị của bánh kém ngon, mỗi loại bánh đều mang hương vị đậm đà của cố đô Huế và thật sự ngon tuyệt!
Tìm hiểu thêm: Bí quyết đi du lịch Phú Quốc tiết kiệm
Bánh bột lọc trần Huế – món bánh ngon tuyệt
Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt.
Sự khác biệt giữa bánh bột lọc Huế với bánh bột lọc ở những nơi khác
Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi nhưng có lẽ nếu quý khách thưởng thức bánh bột lọc xứ Huế, dù chỉ một lần thôi cũng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Hương vị đậm đà của món ăn bình dân này khiến cho nhiều người vương vấn và nhớ mãi.
Với hương vị tuyệt vời, đậm chất Huế, bánh bột lọc xứ Huế đã tạo được “chỗ đứng riêng” trong lòng thực khách. Nếu bánh bột lọc ở Hà Nội có phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ thì bánh bột lọc ở Huế có phần nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ bên trong. Vỏ bánh cũng được làm từ bột năng thêm chút muối nên khá dai và đậm đà. Ngoài ra, bánh bột lọc Hà Nội còn được dùng kèm nước mắm tỏi pha chua ngọt và rau sống. Trong khi đó, bánh bột lọc xứ Huế thường ăn không với nước chấm pha riêng.
Bên cạnh bánh bột lọc Hà Nội, bánh bột lọc Sài Gòn cũng là một biến thể khác của bánh bột lọc Huế. Cách chế biến món bánh bột lọc ở đây có chút biến tấu, đó là bánh bột lọc thường chỉ có nhân tôm chứ không thêm thịt. Nước chấm bánh cũng được chế biến khá giống với miền Bắc nhưng có phần ngọt và cay hơn. Ở Sài Gòn, du khách có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.
Trên đây là những phân tích sơ bộ để quý khách nắm rõ hơn về món đặc sản này ở Huế. Nếu có cơ hội tới mảnh đất cố đô, quý khách nhất định phải thử món bánh bột lọc để xem mùi vị của chúng có gì khác với bánh bột lọc ở Sài Gòn và Hà Nội. Những chiếc bánh trong trong, giản dị, nhỏ xinh, đậm đà hương vị đang mong chờ quý khách đi tour du lịch Huế đến để thưởng thức đấy.
>>>>>Xem thêm: Du khách có biết những khách sạn view đẹp ở Vũng Tàu nào tốt nhất không?
Bánh bột lọc Huế ngon tuyệt và mang hương vị khác biệt so với những vùng miền khác
Sau đây Việt Vui sẽ giới thiệu cho quý khách một số quán bán bánh bột lọc ở Huế ngon:
1. Quán Bà Đỏ
Quán nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phù Cát, thành phố Huế. Không gian quán khá đẹp, chỗ ngồi sạch sẽ. Bánh bột lọc ở đây rất ngon. Vì bánh ngon nên thu hút khách hàng đến quán thưởng thức đông đúc.
Giờ mở cửa từ 8 giờ 00 phút đến 21 giờ 30 phút.
2. Quán Trung Bộ
Quán nằm trên Tô Hiến Thành, thành phố Huế. Bánh bột lọc ở đây được hấp liền tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm ngon. Bánh ở đây có nhân tôm thịt được tẩm ướp ngon cực kì, đậm đà vị Huế. Bánh mềm và trong veo và không bị dai cứng.
Giờ mở cửa của từ 6 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút
Huế không chỉ có món bánh bèo, bánh bột lọc mà còn có món bánh canh rất ngon, đặc biệt là bánh canh bà Đợi. Trong những bài viết tiếp theo về Huế chúng tôi sẽ thông tin đến Quý khách về đặc sản này. Quý khách cùng tìm đọc nhé. Kính chúc quý khách có những trải nghiệm thật vui vẻ và thú vị khi khám phá món bánh bột lọc nói riêng, ẩm thực xứ Huế nói chung.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp