Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên

Là một thị xã gần biển nên thật dễ hiểu vì sao Hà Tiên lại sở hữu nhiều loại đặc sản biển vô cùng độc đáo. Trong số những loài hải sản sinh sống ở Hà Tiên thì cà xỉu – một loài giáp xác sống trên những bãi cát đen ở biển Hà Tiên là loài sinh vật khiến du khách tò mò muốn thấy nhất. Sau đây, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ cùng với du khách về vùng biển Hà Tiên – Kiên Giang để khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên.

Bạn đang đọc: Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên
Cà xỉu là một đặc sản quý giá của vùng cát đen Hà Tiên

1. Đôi nét về đặc sản cà xỉu lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên

Vùng đất Hà Tiên có đường bờ biển trải dài hàng chục cây số nên nơi đây là môi trường sống vô cùng lý tưởng của rất nhiều loài sinh vật biển. Nói đến sinh vật biển ở Hà Tiên thì ngoài những giống tôm, cá, ốc biển quen thuộc, khách du lịch Hà Tiên nào cũng rất tò mò mỗi khi nghe nhắc đến con cà xỉu – một đặc sản du lịch Hà Tiên lạ lùng và bí ẩn.

Con cà xỉu là một loài thuộc họ giáp xác có 2 mảnh rất giống con chem chép nhưng lại có chiếc vòi dài rất đặc trưng. Địa điểm sống của con cà xỉu là khu vực nước lợ ngay cửa biển gần đầm Đông Hồ, trên những bãi cát màu đen huyền bí.

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên
Hình dáng con cà xỉu khá giống con chem chép

Mặc dù chỉ là một loài hải sản bình dân thế nhưng nhờ vẻ ngoài chẳng giống ai cùng cái tên lạ lùng nên cà xỉu luôn được khách du lịch săn lùng mỗi khi đến Hà Tiên du lịch. Hương vị thịt cà xỉu cũng vô cùng đặc biệt khó tả. Du khách nào đã từng ăn các món cà xỉu xào tỏi, cà xỉu hấp gừng hay cà xỉu muối chua ngọt đều khó có thể quên được cái vị ngọt bùi của thịt cà xỉu. Chính vì thế mà cà xỉu trở thành một món ăn đặc sản luôn xuất hiện trong những nhà hàng lớn ở Hà Tiên.

Đặc biệt, khi đến Hà Tiên vào tháng 6 – tháng 8, du khách sẽ thấy cà xỉu tươi và cà xỉu muối được bán rất nhiều quanh những bãi biển Hà Tiên vì thời gian này là mùa săn cà xỉu ở Hà Tiên. Thời gian còn lại trong năm, bãi cát Hà Tiên vẫn có cà xỉu nhưng rất hiếm.

2. Những món ăn đặc sản Hà Tiên chế biến từ cà xỉu

Đến Hà Tiên du lịch thì du khách đừng quên thưởng thức những món ăn được chế biến từ cà xỉu dưới đây:

Cà xỉu xào tỏi

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên
Cà xỉu xào tỏi là món ăn đặc sản có trong thực đơn của những nhà hàng lớn tại Hà Tiên

Cà xỉu vừa mới được đào lên từ dưới cát thì thịt cà xỉu vẫn còn tươi và giữ được độ giòn hoàn hảo. Đây chính là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến nên món cà xỉu xào tỏi. Cà xỉu chỉ cần đem đi rửa sạch cát và bùn đất, sau đó xào sơ qua với tỏi trong chảo mỡ là các bạn đã có ngay 1 phần cà xỉu xào tỏi ngon tuyệt vời. Cà xỉu xào tỏi mà ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì ngon không gì bằng.

Cà xỉu hấp

Tìm hiểu thêm: Chùa Kim Huê giữa lòng Sa Đéc

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên
Thịt cà xỉu hấp chấm mắm chua cay trông thật hấp dẫn

Ngoài món cà xỉu xào tỏi thì cà xỉu tươi còn thích hợp để làm món hấp. Cà xỉu sẽ được hấp trong nồi với vài lát gừng. Thịt cà xỉu hấp cũng giòn và ngọt không kém món cà xỉu xào tỏi nhưng lại mang đến cho du khách hương vị tự nhiên nhất của cà xỉu. Món ăn này rất thích hợp để làm “mồi” nếu du khách muốn làm một bữa tiệc ngoài trời cùng bạn bè và người thân.

Cà xỉu muối

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên
Cà xỉu muối Hà Tiên

Muối cà xỉu chính là cách để người dân Hà Tiên bảo quản cà xỉu được lâu hơn. Đây cũng là một trong những đặc sản du lịch Hà Tiên nên mua về làm quà được nhiều khách du lịch săn lùng trước khi ra về. Theo chia sẻ của người dân địa phương thì cà xỉu muối rất dễ làm. Cà xỉu muối thường được dùng ăn kèm với cơm nóng hoặc chế biến thành các món gỏi xoài, gỏi rau răm…

3. Hướng dẫn cách muối cà xỉu ngon đúng điệu

Cứ đến mùa cà xỉu (khoảng tháng 6 – tháng 8) hàng năm thì người dân Hà Tiên lại đánh bắt cà xỉu về để muối. Cà xỉu muối phải là cà xỉu còn tươi, đã được rửa sạch bùn đất. Cà xỉu sẽ được bỏ vào trong 1 hũ lớn rồi ướp chung với muối, đường, nước mắm, ớt thái lát… Nhưng để món cà xỉu muối được đậm đà thì du khách phải biết cách muối cà xỉu Hà Tiên đúng chuẩn.

Khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên

>>>>>Xem thêm: Có một Hòn Ngang “sống động và diệu kì” giữa biển khơi


Một hũ cà xỉu muối đầy ắp được bán ở chợ Hà Tiên với giá chỉ 100.000 đồng.

Ngư dân Hà Tiên thường ướp cà xỉu thành từng lớp. Cứ một lớp cà xỉu lại được ướp cùng với 1 lớp muối, đường, ớt cho đến khi hũ đầy ắp cà xỉu thì mới cho nước mắm vào sau cùng. Thời gian muối cà xỉu từ 1 – 3 ngày là dùng được. Tuy nhiên, để làm được những phần cà xỉu muối ngon thì đòi hỏi bạn phải phối hợp làm sao để cà xỉu muối không quá mặn cũng đừng quá lạt. Do đó, kinh nghiệm chính là thứ giúp ngư dân Hà Tiên muối nên những hũ cà xỉu ngon tuyệt vời.

Xem thêm “Thơm ngon đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên”.

Nếu muốn biết thêm về ẩm thực Hà Tiên thì du khách nên tìm hiểu và khám phá cà xỉu, món đặc sản lạ lùng ở vùng biển Hà Tiên. Hi vọng rằng những chia sẻ ẩm thực du lịch Hà Tiên của Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ mang đến cho du khách những thông tin hữu ích giúp cho chuyến du lịch Hà Tiên sắp tới được thành công nhất!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *