​Bánh ít lá gai – Đặc sản Hội An

Đối với những ai đã từng có dịp đến thăm Hội An, những chiếc bánh ít lá gai dẻo ngọt, thơm lừng sẽ khiến thực khách cứ muốn thưởng thức mãi không thôi. Đây là món bánh được người dân địa phương làm ra với sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến nấu bánh. Đặc biệt, những chiếc bánh còn thể hiện cho sự mộc mạc, bình dị của người phố Hội.

Bạn đang đọc: ​Bánh ít lá gai – Đặc sản Hội An

Món quà mộc mạc mà chân tình

Là một truyền thống tốt đẹp của người Việt từ bao đời này, bất kỳ ai khi đi xa đều muốn chọn mua cho bạn bè, người thân của mình một món gì đó về làm quà. Nó không nhất thiết phải là một sản phẩm đắt tiền nhưng là cách để thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến những người mình thân yêu nhất.

Từ lâu, chọn gì làm quà khi đi du lịch Hội An là một vấn đề khiến không ít người cảm thấy băn khoăn. Điều này là bởi, nếu chọn những món quà quá cồng kềnh sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển lại không thể phân chia được cho nhiều người. Chính vì vậy, những chiếc bánh ít lá gai là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý.

​Bánh ít lá gai - Đặc sản Hội An
Bánh ít lá gai phố Hội nức tiếng gần xa về độ thơm ngon

Những chiếc bánh ít lá gai do người phố Hội làm từ lâu đã nức tiếng gần xa, nó không chỉ thơm ngon mà còn có thể để được rất lâu. Do đó, nếu phải đi tàu xe thì cũng không phải lo lắng về thời hạn sử dụng của chúng. Hơn thế nữa, bánh được gói trong lá chuối và cho vào bọc nilon nên vô cùng gọn nhẹ, dễ dàng cho vào hành lý mang đi.

Không chỉ dùng làm quà biếu, bánh còn có thể dùng để ăn dọc đường khi cảm thấy đói bụng. Nhờ có lá gai trong thành phần, bánh ít phố Hội đặc biệt dẻo dai và khi kết hợp cùng nhân đậu xanh thơm lừng, nó lại càng ngon hơn bội phần.

Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều du khách yếu thích và chọn này để thưởng thức, làm quà, mặc dù vùng đất này còn có rất nhiều món ăn độc đáo khác như cơm gà phố Hội, chè mè đen, cao lầu…

Làm bánh bằng cả cái tâm

Để làm ra những chiếc bánh ít ngon nhất, tất cả các công đoạn đều phải được thực hiện hết sức tỉ mỉ, khéo léo bằng cả cái tâm của người làm bánh. Trong đó, khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất, bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng của toàn bộ mẻ bánh.

Công việc đầu tiên cần thực hiện là tìm và chọn lá gai. Đây là một loại cây thuốc rất quý trong đông y, có dáng nhỏ với chiều cao khoảng 1 mét, có tác dụng bổ huyết, cầm máu, dùng chữa một số bệnh nguy hiểm về máu nên được trồng phổ biến ở khu vực miền Trung Việt Nam. Ngoài tác dụng chữa bệnh, nó còn là nguyên liệu để làm bánh ít lá gai.

Muốn có được loại lá gai tốt nhất, người nấu phải vào rừng trên đảo Cù Lao Chàm để tìm, sau đó mang về tước bỏ xơ, rửa sạch và luộc cho mềm rồi vớt ra cho ráo nước. Tiếp theo, những chiếc lá này sẽ được xay cho thật nhuyễn mịn để trộn với bột nếp.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi Hạ Long bằng xe máy vào cuối tuần

​Bánh ít lá gai - Đặc sản Hội An
Những chiếc bánh được làm bằng cả cái tâm của người phố Hội

Nếp được dùng làm bánh phải là loại nếp lúa mới rất thơm và dẻo, được trộn với lá gai, nước đường vừa phải để làm vỏ bánh. Phần nhân bên trong sẽ được làm bằng đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn cho mịn rồi trộn với một ít đường để tạo vị ngọt bùi, thêm sợi dừa nạo trụng với nước sôi để ráo và một ít dầu hoa bưởi. Theo những người dân địa phương, đây chính là bí quyết để giúp phần nhân bánh thêm hấp dẫn.

Ngay cả phần lá chuối được dùng để gói bánh cũng phải được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Muốn bánh ngon, người ta sẽ dùng lá chuối hột chứ không phải là một loại chuối nào khác. Kỹ thuật gói bánh cũng là một bí quyết để làm nên những chiếc bánh ít lá gai hấp dẫn, bởi họ phải làm sao cho thật nhanh tay và khéo léo.

Sau khi hấp chín, thực khách sẽ được thưởng thức món bánh ít đen tuyền, dẻo thơm không thể cưỡng lại. Nếu có dịp đến thăm Hội An, Quý khách đừng quên chọn mua thật nhiều đặc sản du lịch Hội An này về làm quà nhé!

Dễ dàng mang đi khắp mọi nơi

Một trong những vấn đề mà du khách rất hay lo ngại khi đi du lịch xa chính là phải chọn lựa những món quà như thế nào để thuận tiện cho việc mang vác, vận chuyển. Rất may, những chiếc bánh này không chỉ ngon mà lại rất gọn nhẹ. Quý khách sẽ dễ dàng cho chúng vào balô và mang đi khắp mọi nơi.

​Bánh ít lá gai - Đặc sản Hội An

>>>>>Xem thêm: 7 “tuyệt chiêu” để làm cho chuyến du lịch vui và đáng nhớ


Bánh ít lá gai là đặc sản rất thuận tiện cho việc mang vác, di chuyển

Trong trường hợp cần mua số lượng lớn để làm quà cho nhiều người, Quý khách cũng không cần phải lo lắng bởi các túi bánh đều được đóng gói rất cẩn thận, trọng lượng lại nhẹ nên có thể cho vào túi xách tay rất thuận tiện.

Chắc chắn, bánh ít lá gai, cơm gà phố Hội… sẽ là những món ăn ngon mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm Hội An. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều đặc sản thú vị khác đang chờ đón Quý khách, Quý khách hãy nhớ dành thời gian khám phá nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *