​Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết

Đến du lịch Hà Nội vào những ngày cuối năm, du khách nên chọn ô mai là thứ quà đặc sắc nhất để tặng người thân và bạn bè. Bởi ô mai là thứ dung hòa cả bốn vị đối lập: chua, cay, mặn, ngọt. Bên cạnh đó, ô mai Hà Nội luôn dễ chiếm được tình cảm con người kể cả những người khó tính nhất. Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết sẽ giúp du khách chọn mua đúng địa điểm ô mai mang hương vị Hà Nội.

Bạn đang đọc: ​Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết

Người ta nhắc tới ô mai Hà Nội như một sự gợi nhớ về hương vị đặc biệt giúp người xa quê cảm thấy ấm lòng, người khách tới chơi cảm thấy lưu luyến. Nếu có dịp ghé qua phố cổ Hà Nội dịp Tết Nguyên Đán muốn mua một thứ gì đó đặc sản Hà Nội về làm quà Tết hoặc để thưởng thức, du khách hãy nghĩ tới món ô mai đầy hấp dẫn ở phố hàng Đường. Hay hiệu ô mai với mặt tiền chỉ 1m2 nhưng chứa đựng sâu trong lòng cả trăm loại ô mai tuyệt hảo ở phố Hàng Da.

​Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết
Ô mai luôn là món đặc sản nổi tiếng Hà Nội từ đời này sang đời khác

Ô mai Hàng Đường

Ô mai Hàng Đường từ lâu đã được gắn cho cái tên “phố ô mai” với những cửa hàng nổi tiếng như Tiến Thịnh (số 21 Hàng Đường), Gia Lợi (16 Hàng Đường), Gia Thịnh (13 Hàng Đường), Hồng Lam (11 Hàng Đường)… Ngày xa xưa, ô mai Hàng Đường chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội với loại ô mai truyền thống là mơ. Nhưng giờ đây, với sự mở rộng về giao thương và đáp ứng nhu cầu của khách thập phương, ô mai Hàng Đường giờ có trăm loại như mơ, mận, khế, cà chua, quất, sấu… Mặc dù ô mai Hàng Đường giờ lan tỏa khắp các ngõ ngách Hà Nội và bài trí trang trọng ở nhiều siêu thị lớn nhưng nếu muốn thưởng thức không khí của phố cổ và thỏa thuê nếm thử các loại ô mai thì Hàng Đường vẫn là địa chỉ lựa chọn số 1. Trong các bài viết về “Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội sau tết” thì món ô mai Hàng Đường dường như được nhắc đến nhiều nhất.

Ô mai Vạn Lợi

Không nằm ở phố ô mai, cửa hàng ô mai Vạn Lợi tách mình ra riêng biệt, khiêm tốn với mặt tiền chỉ 1m2 ở phố Hàng Da. Ấy vậy với người sành ăn ô mai tại đất Hà Thành thì đây là điểm lựa chọn số 1. Một cửa hàng nhỏ xíu không phô trương, cầu kỳ nhưng lại là một thế giới ô mai với hương vị và màu sắc đầy quyến rũ. Hai món ngon nhất tại quán chính là mận và mơ xào chua ngọt. Quả mận dày, khía đều, dẻo, vị ngọt vừa, hơi chua, hơi cay. Mơ xào màu vàng, óng, dẹo quẹo. Thêm nữa, tại đây có một loại ô mai chỉ có trong dịp Tết mà du khách nên tranh thủ mua đó là ô mai quất. Quả quất khía năm cánh màu cam, ăn dẻo, thơm cay vị đặc trưng. Ngon nhất là mẻ ô mai quất áp chảo, cháy cạnh, vị thơm vô cùng. Theo “bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội” thì không nên bỏ qua cửa hàng ô mai Vạn Lợi ở Hàng Da trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu đặc sản Sapa mua về làm quà biếu

​Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết
Thiên đường ô mai ở cửa hàng 1m2 – Vạn Lợi

Ô mai Hồng Lam

Xuất phát điểm là một cửa hiệu ở Hàng Đường, giờ đây, ô mai Hồng Lam đi đầu trong việc “hộp hóa” ô mai. Sản phẩm đặc trưng nhất là Hồng Lam 1, 2, 3 là loại ô mai mơ không hợp với vị chua, cay khác nhau. Điểm mạnh của ô mai Hồng Lam chính là đảm bảo vệ sinh bởi được sử dụng “công nghiệp hóa” trong việc sản xuất. Tuy nhiên đây cũng chính là điểm hạn chế với nhiều người, ô mai ngon là phải được làm thủ công, có bàn tay chăm chút của người làm. Giá mỗi loại ô mai ở đây dao động từ 7.000 – 15.000 đồng/lạng. So với nhiều cửa hàng khác, mức giá ô mai Hồng Lam thuộc loại trung bình, mẫu mã đẹp, rất thích hợp trong việc làm quà biếu. Đây là địa chỉ mua ô mai mà nhiều người hay chia sẻ trong các bài viết về “Bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Hà Nội vào dịp Tết”.

Tiệm ô mai xào trứ danh phố Hàng Cót

Gần tháp nước Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một tiệm ô mai xào nổi tiếng hàng chục năm nay. Bất kì ai đi ngang qua đều ngửi thấy mùi thơm phức của nhiều loại hoa quả dầm đường. Đến đây, du khách có thể xem tận mắt các quy trình để làm ra một loại ô mai xào, từ sơ chế vỏ, ngâm vôi đến tẩm ướp, xào đường, bảo quản. Những quy trình này sẽ cho du khách có những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Hà Thành.

​Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết

>>>>>Xem thêm: Khu du lịch sinh thái Rừng Đước Trà Vinh


Tiệm ô mai xào trứ danh phố Hàng Cót

Mỗi thương hiệu đều có những loại ô mai riêng, hương vị, cách chế biến khác nhau. Vì vậy từng loại ô mai ngon được nằm rải rác khắp các ngõ phố. Nhắc đến ô mai sấu người ta thường nghĩ tới cửa hàng Toàn Thịnh ở 15 Hàng Đường hay cửa hàng Phương Mai phố Huế nằm trong ngõ bé tẹo cạnh mặt phố to đùng hoặc các cửa hàng ở phố Hàng Than.

Giữa vô vàn hoa quả, kẹo bánh, ô mai là thức quà thết đãi tết tinh tế và lịch thiệp nhất. Ngồi bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, du khách trải lòng trong những câu chuyện đầu hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi vọng. Buổi gặp mặt đầu xuân lan tỏa niềm ấm áp lạ lùng.

Bài viết “Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết” đã tổng hợp các cửa hàng bán ô mai ngon nhất Hà Nội. Hy vọng du khách sẽ chọn được món quà ý nghĩa và hấp dẫn đem về làm quà biếu cho người thân, bạn bè hay thết đãi khách trong những ngày Tết để bày tỏ lòng mến khách.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *