Đặc Sản Hậu Giang – Bưởi Năm Roi Phú Hữu

Bưởi năm roi (hay bưởi 5 roi) là một loại trái cây đặc sản của người miền Tây nói chung và người dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói riêng. Với hương vị ngon ngọt, bưởi năm roi Phú Hữu không chỉ được lòng người dân trong nước mà thực khách nước ngoài cũng rất ưa thích. Chính vì thế, bưởi năm roi Phú Hữu không chỉ phân phối tới người dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong các loại trái cây đặc sản Hậu Giang. Đối với người dân miền Tây, trong ngày Tết lễ mà không có một trái bưởi năm roi to tròn trên bàn thờ tổ tiên thì như thiếu đi hương vị của mùa xuân.

Bạn đang đọc: Đặc Sản Hậu Giang – Bưởi Năm Roi Phú Hữu

“Sự tích” trái bưởi năm roi Phú Hữu

Bưởi năm roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam, được trồng nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là Vĩnh Long và Hậu Giang. Tương truyền, loại bưởi này được tìm thấy bởi ông Trần Văn Bưởi, một người làm nghề buôn bán trên sông, quê ở làng Mái Dầm, nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trong một tối ngủ trên ghe bầu ở Tân Châu, ông vô tình nhặt được một trái cây có màu xanh trên sông. Xé ra ăn, ông thấy loại trái ruột đỏ vàng này có vị ngon, mọng nước nên lấy hột mang về Phú Hữu để trồng. Vì sợ con cháu trong nhà hái làm mất giống quý nên ông đe: “Đứa nào hái trái cây của ông Bưởi sẽ bị đòn 5 roi nghe chưa”. Tên “bưởi năm roi” ra đời từ đó.

Sau này, khi giống bưởi 5 roi phổ biến khắp vùng quê ông Bưởi, người dân các nơi khác cũng đến xin giống về trồng. Cứ thế, người này truyền cho người kia, giống bưởi vì thế mà nhanh chóng trở thành sản vật quý giá khắp miền đất nước. Và ngày nay, giống bưởi này trở thành đặc sản. Hễ nhắc đến bưởi 5 roi là hầu như ai cũng liên tưởng ngay đến quả bưởi với những múi bưởi thơm, ngọt.

Đặc Sản Hậu Giang - Bưởi Năm Roi Phú Hữu
Những múi bưởi năm roi đầy đặn, màu vàng mỡ gà hấp dẫn thực khách

Khác với các loại bưởi thông thường, bưởi năm roi trái to, núm xổm cao, cuống lớn, da sần màu hơi vàng và thường tập trung ở thân cây. Những múi bưởi năm roi đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép ráo rẻ có vị ngọt thoảng chua thanh mà lại không đắng, không the. Trước đây, bưởi năm roi cho trái vào tháng Tám và tháng Chạp hàng năm nhưng ngày nay, hầu như cây bưởi 5 roi cho trái quanh năm. Vì vậy, du khách có thể thưởng thức vào tháng nào cũng được. Theo một số người trồng bưởi tại địa phương, bưởi năm roi phải được ăn cùng với muối tiêu sọ hoặc muối ớt cay thì mới có thể cảm nhận hết vị thơm ngon của loại trái cây này. Ngày nay, ngoài Phú Hữu, bưởi năm roi còn được biết đến nhiều tại huyện Bình Minh (Vĩnh Long). Đối với những du khách đã từng du lịch miền Tây và thưởng thức qua hương vị của bưởi năm roi, không ai có thể kiềm lòng mà không mua vài quả để mang về làm quà cho gia đình.

Bưởi năm roi không chỉ ngon mà còn nhiều công dụng

Có thể nói, ít có loại trái cây nào mà có thể tận dụng hết từ vỏ đến ruột như bưởi năm roi. Bên cạnh việc tách múi ăn tươi, người dân miền Tây còn sử dụng phần vỏ trắng của bưởi để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chè và nem chay. Riêng phần tinh dầu trong vỏ xanh cũng là nguyên liệu quý trong ngành mỹ phẩm.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bưởi năm roi ngoài việc giảm Cholesterol còn có tính thanh nhiệt và chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ. Do chứa lượng Vitamin C và Vitamin A dồi dào, bưởi năm roi giúp tăng sức đề kháng trong cơ thể. Chỉ cần ăn nửa trái bưởi là đã cung cấp 78% nhu cầu Vitamin C hàng ngày. Chưa kể, vỏ bưởi nấu lấy nước uống còn có tác dụng làm tiêu mỡ và giảm béo phì.

Những năm gần đây, để kích cầu sản phẩm, nhiều nông dân Phú Hữu đã thay đổi hình dáng trái bưởi năm roi với nhiều tạo hình độc đáo như bưởi hình hồ lô, bưởi hình bàn tay phật, bưởi tạo hình các chữ Tài, Lộc, bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam… Đồng thời người dân Hậu Giang còn đăng ký tham gia vào mô hình trồng bưởi theo quy trình VIETGAP. Việc này đạt cùng lúc hai mục tiêu là tạo ra sản phẩm trái cây sạch và khẳng định được giá trị trái bưởi Năm Roi của vùng đất Hậu Giang. Nhờ vậy mà giá bưởi được bán lên rất cao, xuất khẩu ngày càng nhiều, đời sống người dân trồng bưởi được cải thiện.

Tìm hiểu thêm: Sổ tay khi đi du lịch phượt Hạ Long theo tháng

Đặc Sản Hậu Giang - Bưởi Năm Roi Phú Hữu

>>>>>Xem thêm: Khi đi hưởng tuần trăng mật ở miền Tây nên làm gì?


Người dân Phú Hữu sáng tạo hình dáng bưởi năm roi để thu hút người mua

Đặt chân đến Phú Hữu, dường như đâu đâu cũng toàn là hương bưởi. Đến thăm một vườn bưởi năm roi tại đây, du khách sẽ chìm đắm trong không gian ngạt ngào mùi bưởi và những trái bưởi xanh, bưởi vàng nặng trĩu. Nhất là mỗi độ mùa nước nổi về hay những buổi trưa hè êm ả, du khách được ngồi trên những chiếc xuồng ba lá nhẹ nhàng trôi theo con rạch bên dưới vườn bưởi ngát hương và nhấm nháp tép bưởi ngọt thanh trong miệng. Hoặc nằm ngửa trên ghe và đưa mắt ngắm nhìn mây trời xuyên qua từng kẻ lá trong khu vườn sẽ thấy đời tuyệt đẹp.

Có thể nói người dân nơi đây ăn, ở, sống và giàu lên là nhờ trái bưởi năm roi. Nếu có dịp về xứ Hậu Giang và ghé thăm vườn bưởi Phú Hữu, chắc chắn du khách của không thể nào quên được tiếng hò thổn thức của cô gái bên dòng sông Hậu:

“Mỗi mùa xuân thơm lừng hoa bưởi

Rắc trắng vườn nhà những cánh hoa vương

Em lại nhớ ngày xưa anh ra trận

Cũng giữa mùa hoa bưởi ngát hương”

(Trích “Mùa Hoa Bưởi” của Tô Hùng)

Ngày nay, bưởi năm roi Phú Hữu được bán ở khắp nơi nhưng có lẽ chỉ đúng tại quê nhà của mình, ngồi giữa khu vườn thơm ngát mùi bưởi, từ từ xẻ ra rồi thưởng thức thì nó mới mang lại hương vị tuyệt vời nhất. Nếu không thể kiềm lòng được khi thấy những trái bưởi năm roi Phú Hữu to tròn, mọng nước sao du khách không liên hệ ngay với Kinhnghiem24h.edu.vn qua tổng đài 1900 674908 7300 6749 để đặt Tour du lịch Hậu Giang? Du khách cũng đừng quên tìm hiểu những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Hậu Giang trước khi đi nhé.

VIET FUN TRAVEL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *