Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non – Món ngon đặc sản Đồng Tháp Mười
Bạn đang đọc: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi đất phương Nam của dân tộc Việt. Biến tấu từ món cá lóc nướng trui, người dân Đồng Tháp Mười dùng thêm lá sen non (thứ lá phổ biến trong vùng) tạo ra món ăn đặc sản với tên gọi mộc mạc là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là một đặc sản ngon vùng Đồng Tháp Mười
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là món ăn quen thuộc được người dân Đồng Tháp chế biến sau những buổi làm đồng cực nhọc. Khi những người đàn ông còn đang ngăn lạch, tát đìa bắt cá thì những người phụ nữ đã ra đồng hái lá sen non, làm nước chấm. Cá lóc bắt lên chỉ cần rửa sạch rồi un rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay giữa cánh đồng lộng gió. Từ món ăn dân dã góp mặt trong mỗi bữa cơm gia đình, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non nhanh chóng trở thành một đặc sản mà du khách khi đi du lịch Đồng Tháp đều muốn được một lần nếm thử.
Du lịch Đồng Tháp – Tìm hiểu món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Theo kinh nghiệm của người dân Đồng Tháp, chọn cá để làm món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non phải là cá lóc đồng (loại cá sống trong môi trường tự nhiên, có màu da sẫm hơn cá lóc nuôi và thường bị bám rong rêu) mới thấm hết vị ngon. Cá lóc còn tươi đem rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước. Không nên đánh vảy cá đi vì lớp vảy này sẽ giúp cá không bị cháy, đồng thời giữ cá sạch sẽ không bị dính bụi, dính tro. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Cách làm này vừa khử được mùi tanh cho cá vừa mang lại hương thơm hấp dẫn. Cũng có người chế biến cá theo cách là dùng một que tre nhọn xiên cá từ miệng đến đuôi, quấn cá kín lại bằng hai hoặc ba lớp lá sen già (chọn lá còn tươi có màu xanh thẫm) rồi đem nướng chín. Với cách làm này thì cá lóc sẽ thơm và mang một hương vị khó thể cưỡng lại.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Hạ Long bằng xe máy
Cá lóc nướng xong, trút bỏ xương rồi cuốn cùng lá sen non ăn rất ngon
Trước đây, người dân vùng Đồng Tháp Mười thường nướng cá bằng rơm rạ và phải ước chừng được lượng rơm vừa phải để cá lóc chín đều, không bị cháy và khô quá. Thường phần đầu và bụng cá là phần lâu chín nhất nên cần được nướng lâu hơn. Ngày nay, người ta thường cho lên bếp than hồng, nướng cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt, da cá săn lại và tỏa mùi thơm. Đối với những con cá to, người ta thường đổ nước vào miệng cá cho xuống dạ dày để cá chín đều mà không bị cháy lớp ngoài. Cá lóc nướng chín chỉ cần phủi sạch lớp vảy bên ngoài, thưởng thức phần thịt cá trắng bên trong, nóng hổi và thơm lừng. Lá sen được chọn để cuốn cá lóc phải là những lá non mới nhô lên mặt nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa tươi roi rói. Nước chấm dùng cho món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non phải là nước nắm me mới cảm nhận hết vị ngon. Nước mắm me ngon phải sền sệt có vị chua thanh của me sống, vị cay của ớt, vị ngọt của đường và mùi the the của tỏi. Có dịp đi Tour miền Tây về Đồng Tháp, quý khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười – Nhớ thử qua món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non không chỉ là món ăn đơn thuần mà trong đó còn có cả cái hồn của đất, cái tình của người dân Đồng Tháp Mười. Cá lóc nướng chín gắp bỏ xuống dĩa, mổ dọc sống lưng cá ra, rút bỏ xương, phết mỡ hành, rắc đậu phộng giã dập lên, cuốn cá với lá sen non thì thật tuyệt. Thưởng thức cá lóc nướng trui cuốn lá sen non không thể thiếu các loại thức ăn kèm như bún, thịt ba rọi xắt lát mỏng, tôm sú lột vỏ, chấm cùng nước mắm me được pha sẵn vừa ăn. Gắp miếng cá lóc lóc cuốn cùng lá sen non và các đồ ăn kèm, chấm thêm nước mắm me, thực khách cảm nhận đầy đủ vị chua, chát, mặn, ngọt… Da cá lóc vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi, ruột cá đắng dịu, vị lá sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen, khiến thực khách khó thể cưỡng lại. Món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non ở mỗi vùng lại mang một hương vị đặc trưng bởi sự khéo léo của người chế biến cùng các loại rau ăn kèm. Đã từng có dịp đến Đồng Tháp và nếm thử mùi vị cá lóc nướng trui cuốn lá sen non thì du khách khó mà quên được mùi vị chan chát, ngọt bùi của lá sen non và miếng cá lóc nướng trui.
>>>>>Xem thêm: 8 homestay ở Buôn Ma Thuột “đẹp không góc chết” cho dân xê dịch
Hấp dẫn món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Ngoài cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, đặc sản Đồng Tháp còn nhiều món ngon hấp dẫn du khách như hủ tiếu Sa Đéc, lẩu mắm, bánh xèo Cao Lãnh, chuột đồng quay lu Cao Lãnh, nem Lai Vung… Nếu muốn khám phá và thưởng thức hết những đặc sản này, qúy khách có thể đăng ký tham gia các Tour Du Lịch Đồng Tháp Mười của Kinhnghiem24h.edu.vn như Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm, Tour Du Lịch Hà Nội – Cần Thơ – Mỹ Tho – Đồng Tháp – Châu Đốc 4 Ngày 3 Đêm hoặc Tour Du Lịch Mùa Nước Nổi 3 Ngày 2 Đêm (Long An – Đồng Tháp – Châu Đốc). Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài: (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình.
Kinhnghiem24h.edu.vn