Đặc sản Đồng Tháp Mười – Gà đập đất (gà nướng đất sét)

Gà đập đất – Món ngon mang hương vị miền Tây độc đáo

Bạn đang đọc: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Gà đập đất (gà nướng đất sét)

Gà đập đất (gà nướng đất sét) còn có tên gọi khác là gà cái bang hay gà ăn mày. Đây là món ăn có xuất phát dân dã, gắn liền với người dân miền Tây Nam Bộ trong thời kỳ khai hoang, mở đất. Nói về nguồn gốc ra đời, có nhiều câu chuyên thú vị về món gà đập đất (gà nướng đất sét) này. Tích xưa kể lại rằng, ngày trước có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm lửa để nướng gà thì bất ngờ quan binh tìm bắt, quá hoảng loạn, anh ta vội lấy đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa, không ngờ khi bọc đất sét lại có món gà thơm ngon, đặc biệt. Và cũng từ đó, cái tên “gà ăn mày” hay “gà cái bang” cũng bắt đầu xuất hiện phổ biến.

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Gà đập đất (gà nướng đất sét)
Gá đập đất (gà nướng đất sét) là món ngon độc đáo du khách nên thử qua khi có dịp du lịch Đồng Tháp

Đối với người dân vùng sông nước, món gà đập đất gắn liền với đời sống sinh hoạt của những còn người nơi đây từ xa xưa. Những ngày khai hoang lập ấp ở phương Nam, người dân thường đi vào rừng rậm để dựng lều sinh sống. Ban ngày, người dân khai hoang khẩn đất trồng lúa, chiều đến thì đi săn bắt thú rừng để ăn và ngủ lại trong rừng. Các món ăn ngày đó cũng không được chế biến cầu kỳ, chỉ cần lửa để nướng chín rồi nhâm nhi với ly rượu đế, ngân nga thêm vài câu vọng cổ, đó là nét văn hóa độc đáo của người dân miền Tây. Món gà đập đất (gà nướng đất sét) cũng từ đó mà được hình thành.

Từ món ăn phổ biến của xứ miệt vườn, gà đập đất theo cách biến tấu của người dân Đồng Tháp Mười, trở thành một trong những đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Có dịp du lịch miền Tây sông nước về Đồng Tháp, du khách nhất định phải thử qua món gà đập đất (gà nướng đất sét), để cảm nhận mùi vị của món ngon độc đáo này.

Du lịch Đồng Tháp Mười  – Tìm hiểu cách chế biến gà đập đất

Món gà đập đất (gà nướng đất sét) khá phổ biến ở những miền quê dân dã, mỗi nơi có cách chế biến khác nhau. Với người dân vùng Đồng Tháp Mười, món ăn này còn là sự tỉ mẫn, khéo léo để tạo nên một thứ phong vị rất đặc trưng, khó có thể phai trong lòng thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Gà đập đất phải là gà thả vườn hoặc gà rừng thì mới gọi là “đúng điệu”.

Gà sau khi mua hoặc bắt về đem làm sạch, rửa lại với nước cho gà sạch sẽ, khoét một lỗ tại vị trí phao câu, khéo léo móc hết ruột gà ra. Ruột gà được tỉ mỉ làm sạch, ướp gia vị cho thấm, riêng phần huyết thì để cho đông rồi cho lại vào bụng gà cùng với bộ lòng. Trong quá trình chế biến, người ta thường cho thêm lá chanh và sả băm vào bụng gà để khử đi mùi tanh của gà. Sau khi ướp gà thì tiếp tục lấy lá sen hoặc lá chuối già bọc kín gà rồi sau đó mới đắp đất sét lên.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Phú Quốc vào dịp Tết

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Gà đập đất (gà nướng đất sét)
Gà đập đất đang được nướng trên bếp than

Đất sét mang từ bờ sông về nhào với nước sao cho vừa đủ dẻo để làm tăng sự kết dính khi đắp gà. Kỹ thuật đắp đất sét cũng quyết định chất lượng món ăn này, phải đắp làm sao cho bo tròn đều con gà, lớp đất sét hơi dày để khi nướng trong bếp than sẽ đủ độ nóng làm chín thịt gà. Công đoạn nướng gà được xem là quan trọng nhất, người nướng cần chọn củi khô chất rơm lên đốt nóng liên tục khoảng 2 tiếng đồng hồ, lúc ấy gà mới đủ nóng, đủ ngấm và làm chín thịt gà.

Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, gà đập đẩt khi hoàn thiện phải có lớp đất khô, săn cứng, lấy đầu que chọc vào đến khi còn dính đất thì gà đã chín. Bóc lớp đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn. Gà nướng xong đập bể đất sét, sau đó để nguyên con đem xé thịt bóp cùng muối tiêu chanh và rau răm. Từng miếng gà nướng vàng nâu óng ả thơm lừng với phần da ăn hơi giòn ngậy nhưng thịt bên trong lại mềm và đậm đà. Du lịch Đồng Tháp nếu chưa biết phải thưởng thức đặc sản gì thì Kinhnghiem24h.edu.vn khuyên du khách nên thử qua món gà đập đất (gà nướng đất sét).

Đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười – Nhớ thử món gà đập đất

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Gà đập đất (gà nướng đất sét)

>>>>>Xem thêm: Lộ diện “HOMESTAY VIEW RỪNG” đẹp lồng lộn ngắm trọn Đà Lạt được teens check-in rần rần


Gà nướng xong đập bể đất sét lộ ra từng phần thịt thơm ngon, vàng giòn

Gà đập đất (gà nướng đất sét) là món ăn dân dã, bình dị gắn liền với miền quê sông nước, mang đến cho du khách hương vị khó quên khi có dịp nếm thử. Món gà đập đất, dù không được xem là sơn hào hải vị cũng không thể đem so sánh với những món ăn sang trọng khác chốn thị thành, thế nhưng ai đã ăn thử một lần thì sẽ nhớ mãi không quên. Bởi món ăn này không chỉ hấp dẫn trực tiếp đối với thực khách gần xa mà còn gợi lại trong lòng mỗi người những hoài niệm về mảnh đất phương Nam một thời mở cõi.

Nếu muốn du lịch Đồng Tháp để có cơ hội thưởng thức đặc sản gà đập đất (gà nướng lá sen), du khách có thể đăng ký tham gia các Tour Du Lịch Đồng Tháp Mười của Kinhnghiem24h.edu.vn như Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm, Tour Du Lịch Hà Nội – Cần Thơ – Mỹ Tho – Đồng Tháp – Châu Đốc 4 Ngày 3 Đêm hoặc Tour Du Lịch Mùa Nước Nổi 3 Ngày 2 Đêm (Long An – Đồng Tháp – Châu Đốc). Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài: (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *