Đặc sản Đồng Tháp Mười – Mứt chuối phồng

Mứt chuối phồng – Đặc sản thơm ngon của vùng Đồng Tháp Mười

Bạn đang đọc: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Mứt chuối phồng

Dòng sông Hậu hiền hòa đã bồi đắp phù sa cho mảnh đất Đồng Tháp màu mỡ tốt tươi quanh năm, để trồng được giống chuối xiêm đen đặc biệt. Đây là giống chuối nổi tiếng có vị ngọt đậm đà, hương thơm độc đáo mà chỉ nơi đây mới có với sản lượng ổn định. Nói đến chuối xiêm đen, có lẽ khắp nơi trong tỉnh Đồng Tháp không nơi nào bì kịp với vùng đất Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp). Du lịch Đồng Tháp về Lai Vung, đi đến đâu du khách cũng sẽ bắt gặp những hàng chuối được trồng từ trên bờ bao (bờ bao chống lũ ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ) đến liếp vườn, có nơi chuối mọc dọc dài theo các tuyến đường giao thông… Những hàng chuối xanh tươi mơn mởn quanh năm. Chính nguồn nguyên liệu dồi dào này đã tạo cơ hội cho người dân Lai Vung duy trì phát triển nghề làm mứt chuối phồng

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng không quá ngọt, mềm bên trong nhưng giòn bên ngoài, ăn rất ngon, vị đậm đà

Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối, một sản phẩm không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Ban đầu, mứt chuối phồng chỉ là món ăn chơi được làm trong các dịp lễ, Tết. Khi chuối chín quá nhiều, gặp lúc trời mưa không phơi thì đem về chế biến thành mứt. Một số khách du lịch đến Đồng Tháp được mời dùng thử mứt chuối phồng đã mua luôn mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Nắm bắt được tiềm năng kinh doanh, nhiều người dân trong vùng bắt đầu phát triển nghề làm mứt chuối phồng trên phạm vị rộng rãi. Từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường… đã kết hợp thành tạo thành một sản phẩm được liệt vào hàng đặc sản có tên gọi là mứt chuối phồng. Ngày nay, mỗi khi nhắc đến huyện Lai Vung – Đồng Tháp, bên cạnh các loại đặc sản như nem chua, trái quýt hồng, quýt đường… người ta không thể không kể đến mứt chuối phồng.

Du lịch Đồng Tháp Mười – Tìm hiểu đặc sản mứt chuối phồng

Mứt chuối phồng được biết đến là một trong những đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch khám phá Đồng Tháp Mười. Trước khi thưởng thức mứt chuối phồng, hẳn nhiều người tò mò về cách làm nên món ngon này. Theo như Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu, món mứt chuối phồng được người dân địa phương Lai Vung làm cách tân hơn so với mứt chuối truyền thống. Mứt chuối phồng ra đời với hương vị vừa lạ vừa ngon phù hợp với nhiều thực khách.

Để tạo ra sản phẩm mứt chuối phồng đạt chất lượng, người ta thường chọn loại chuối xiêm thật già, vừa thu hoạch. Chuối sau khi được hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên, sau đó ép phơi khô trong khoảng từ 2 đến 3 nắng cho vàng ươm. Các nguyên liệu phụ còn lại đem sơ chế: dừa rám bào mỏng, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn đường cát và bánh phồng sữa… Sau đó, bắc bếp lửa vừa và sên mứt cho đến khi sệt lại, không dính chảo thì có thể tắt bếp. Sau khi sên mứt, trải lên mẹt tre một lớp ni lông, tiếp đến là lớp bánh tráng, rải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn. Công đoạn cuối cùng là đóng gói từng miếng nhỏ và cho vào hộp mang đi phân phối. Đặc sản Đồng Tháp – Mứt chuối phồng đang được tiêu thụ khá mạnh khắp các tỉnh thành Nam Bộ như Cần Thơ, Long Xuyên, Đồng Tháp, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Trong tương lai, món mứt chuối phồng sẽ còn vươn xa đến thị trường nhiều nước trên thế giới không chỉ riêng Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Phố nghệ thuật Yersin (XQ Art House) ở Đà Lạt

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Mứt chuối phồng

>>>>>Xem thêm: Tết Nguyên Đán 2020 là vào ngày nào dương lịch?


Một cơ sở sản xuất mứt chuối phồng nổi tiếng ở Đồng Tháp

Điều làm nên sự mới lạ, hấp dẫn cho món mứt chuối phồng ở Đồng Tháp là chuối được cuộn với bánh phồng tạo nên hương vị riêng và đặc trưng không nơi nào có được. Khi chuối sấy nóng, để bánh phồng lên thì độ nóng của chuối sẽ làm khô bánh phồng. Khi nguội bánh phồng sẽ giòn, tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn. Dùng thử miếng mứt chuối phồng, thực khách cảm nhận vị ngọt tự nhiên của chuối hòa quyện cùng vị cay của gừng, vị béo của đậu phộng.

Đi Tour du lịch Đồng Tháp – Nhớ thử đặc sản mứt chuối phồng

Mứt chuối phồng là món ngon người dân Đồng Tháp dành để thiết đãi khách gần xa khi ghé thăm nhà. Món mứt chuối phồng không quá ngọt, có độ mềm của chuối, giòn của đậu phộng cộng với vị béo của dừa, thơm cay hương gừng kèm thêm tách trà nóng thì không gì bằng. Nếu muốn du lịch Đồng Tháp để thưởng thức đặc sản mứt chuối phồng, du khách nên đăng ký tham gia Tour du lịch Đồng Tháp của Kinhnghiem24h.edu.vn. Và một chuyến du lịch Đồng Tháp sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn nếu quý khách tìm đọc qua cẩm nang du lịch Đồng Tháp mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã chia sẻ trước đó. Nhân đây, chúng tôi cũng xin chúc quý khách có một chuyến du lịch thật vui vẻ và đáng nhớ cùng người thân và bạn bè.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *