Lai Vung là vùng đất của những món ngon vật lạ, nếu như quýt Lai Vung được xem là một trong những loại trái cây đặc sản của miền Tây Nam Bộ thì nem Lai Vung là món ăn chơi độc đáo và nổi tiếng không kém. Nem Lai Vung có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhiều du khách tìm về thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp Mười, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử mùi vị đặc sản nem Lai Vung.
Bạn đang đọc: Đặc Sản Đồng Tháp Mười – Nem Lai Vung
Du lịch Đồng Tháp – Tìm hiều nguồn gốc nem Lai Vung
Theo như Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu, nem Lai Vung có từ 60 năm trước, cụ thể hơn là khoảng thời gian trước giải phóng đất nước Việt Nam (năm 1975). Người làm nem đầu tiên là bà Nguyễn Thị Mặn (còn gọi là Tư Mặn) và ông La Văn An (Mính Trãi). Hai người này cùng ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. Lúc đó nem được làm chủ yếu để cúng kiếng, phục vụ vào các dịp giỗ tiệc, lễ tết ở địa phương Lai Vung. Sau này, thấy món nem này ăn ngon miệng và dễ làm nên một số người trong vùng Lai Vung quyết định học cách làm nem để bán.
Nem Lai Vung có màu đỏ hồng trông rất bắt mắt
Khởi đầu từ hình thức kinh doanh nhỏ, lẻ, sau đó do được truyền miệng nên việc buôn bán nem Lai Vung trở nên phổ biến. Có thể nói, thập niên 1980 – 1990 là thời kỳ cực thịnh của nem Lai Vung. Dọc theo các bến phà Cần Thơ, Mỹ Thuận, Vàm Cống… nem Lai Vung được bày bán khắp nơi. Tiếng lành đồn xa, nem Lai Vung ngày càng trở nên nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành trong khu vực miền Nam (Tp. Hồ Chí Minh). Kể từ đó, nghề làm nem ở Lai Vung phát triển và được nhiều người biết đến như hôm nay. Ngày nay, khách du lịch gần xa đến với mảnh đất miền Tây sông nước (Đồng Tháp) đều không quên mua chục nem Lai Vung để làm quà biếu, tặng người thân.
Đặc sản Đồng Tháp Mười – Nem Lai Vung
Nem Lai Vung với hương vị thơm ngon, độc đáo, là đặc sản Đồng Tháp trứ danh được nhiều du khách ưa thích. Chế biến nem khá công phu, tùy theo bí quyết riêng của từng gia đình truyền lại mà có cách làm nem khác nhau. Để có được sản phẩm nem Lai Vung ngon và chất lượng thì thịt làm nem phải là thịt heo nạc lóc cho kỳ hết mỡ, xắt miếng nhỏ rồi đưa vào cối đá xay nhuyễn với đường, muối… Da heo (bì) phải được lạng nhỏ thành từng miếng, trộn với thính (gạo rang vàng, xay nhuyễn). Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nem, người ta trộn lẫn các thứ thịt, bì, tiêu, ớt và lót kèm lá vông rồi gói lại bằng lá chuối. Nem sau khi gói lại để vài ngày cho lên men sẽ thành món ăn đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Hậu Giang – Di Tích Chiến Thắng 75 Lượt Tiểu Đoàn Địch
Nem Lai Vung được gói bằng lá chuối, hình vuông, buộc thành từng chục hay từng trăm
Theo kinh nghiệm của những người làm nem ở Lai Vung, nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót phải là lá vông và dây buộc nem phải bằng dây chuối. Hiện nay, người ta thường buộc nem bằng dây lạt hoặc dây nilon, lá vông được thay bằng lá tầm ruột. Thịt, da heo người ta không dùng tay làm thủ công nữa mà đưa vào máy xay nhuyễn. Tuy có một vài thay đổi nhỏ nhưng mùi vị nem Lai Vung vẫn đặc trưng và hấp dẫn nhiều du khách. Cách thưởng thức nem Lai Vung khá đơn giản, chỉ cần tháo dây buộc, mở lớp lá chuối, ăn vào miệng cảm nhận hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thêm độ giòn của những sợi bì càng tăng vị độc đáo. Nem Lai Vung có màu đỏ hồng, chưa ăn, nhìn đã thấy thèm thuồng. Nem Lai Vung có thể dùng ăn với bún, cơm, các loại bánh, ăn tráng miệng nhưng ngon nhất vẫn là ăn cùng bánh mì. Chỉ có ăn với bành mì mới cảm nhận được hết mùi vị ngon của nem Lai Vung.
Du lịch Đồng Tháp Mười – Thưởng thức đặc sản nem Lai Vung
Ngày nay, nem Lai Vung đã đăng kí thương hiệu trên 20 cơ sở sản xuất với hơn 20 nhãn hiệu khác nhau như Giáo Thơ, Hiệp, Quang, Chiến Ngoan, Hoàng Oanh, Ba Liên, Út Thẳng, Tư Minh… Một trong những cơ sở sản xuất nem nổi tiếng và lớn nhất của Lai Vung là thương hiệu nem Giáo Thơ. Người tiêu dùng khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ cho đến Tp. Hồ Chí Minh đều không lạ gì với nhãn hiệu nem Giáo Thơ. Nhờ sự nổi tiếng này khiến nhiều du khách nhầm lẫn nem Giáo Thơ và nem Lai Vung là hai thương hiệu khác nhau. Kinhnghiem24h.edu.vn muốn khẳng định lại rằng hai thương hiệu này không hề khác nhau.
>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch phượt Sapa vào cuối tuần
Nem Lai Vung có thể dùng ăn với bún, cơm, bánh mì hoặc ăn tráng miệng
Nem Lai Vung đã đi vào lòng người miền Tây và nổi tiếng qua vần thơ quen thuộc “Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say”. Chính vị ngọt, vi chua cùng hương thơm độc đáo có trong nem Lai Vung đã khiến du khách nhớ mãi mùi vị của món ngon này. Trong hành trình đi Tour du lịch miền Tây về Đồng Tháp, du khách đừng quên ghé mua đặc sản nem Lai Vung về làm quà cho người thân, bạn bè.
Kinhnghiem24h.edu.vn