Hà Tiên không chỉ là miền đất của những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng mà đây còn là nơi sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon kết hợp giữa ẩm thực miền Tây và ẩm thực nước ngoài. Xôi xiêm – món ăn kết hợp tinh túy của ẩm thực Việt Nam – Thái Lan là một trong những món ăn tiêu biểu của sự kết hợp này. Hương vị thơm ngon đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên còn khiến nhiều du khách mê mẩn và tìm thưởng thức xôi xiêm mỗi khi có dịp đến du lịch ở Hà Tiên.
Bạn đang đọc: Thơm ngon đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên
Xôi xiêm là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người Hà Tiên
1. Những điều cần biết về đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên
Đến với du lịch Hà Tiên thì du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Tây Nam Bộ nhưng thật khó có thể tìm thấy món ăn nào mang lại cho du khách cái cảm giác muốn ăn ngay lần đầu nhìn thấy như xôi xiêm Hà Tiên. Xôi xiêm là một trong những đặc sản du lịch ở Hà Tiên vô cùng đặc biệt.
Xôi xiêm Hà Tiên có một vị nếp mềm, thơm và béo ngậy vì gạo nếp nấu xôi là nếp Thái được vận chuyển về qua cửa khẩu Kiên Giang. Trên lớp xôi nếp còn có một lớp nước xốt vô cùng ngon và bắt mắt, khiến món xôi xiêm càng thêm đậm đà và hấp dẫn.
Xôi được nấu từ gạo nếp Thái nên có vị ngon hết sức đặc trưng
Khác với những món ăn đặc sản có nguồn gốc từ nước ngoài như lẩu mắm hay bánh ống lá dứa, xôi xiêm mang nhiều tinh hoa của ẩm thực Việt Nam hơn là ẩm thực Thái Lan. Qua nhiều năm du nhập vào miền đất Kiên Giang, xôi xiêm đã dần biến thành một món ăn không thể thiếu của ẩm thực Hà Tiên. Ngoài nếp Thái là nguyên liệu không thể thiếu thì vị ngon độc đáo của xôi xiêm Hà Tiên còn đến từ những nguyên liệu đặc trưng của xứ Kiên Giang như đường thốt nốt, sầu riêng và nước cốt dừa.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi xiêm Hà Tiên “đúng chuẩn”
Theo lời kể của chị Huỳnh Bích Châu, người bán xôi xiêm có tiếng ở gần nhà thờ Hà Tiên thì cách nấu xôi xiêm Hà Tiên rất đơn giản: Nguyên liệu để nấu xôi xiêm gồm có: gạo nếp Thái được vận chuyển từ Thái Lan về theo đường cửa khẩu, trứng gà, sầu riêng, đường thốt nốt và đường cát. Trong các công đoạn nấu xôi xiêm thì công đoạn quan trọng nhất quyết định hương vị của món xôi này là hấp xôi. Chị Châu chia sẻ:
Nếp Thái là nguyên liệu không thể thiếu của món xôi xiêm Hà Tiên
“Để có một nồi xôi xiêm Hà Tiên thơm ngon đúng chuẩn thì các bạn phải chỉ phải trải qua vài công đoạn mà thôi, nhưng hấp xôi lại là công đoạn quan trọng nhất. Hấp xôi như thế nào để xôi chín mềm, dẻo mà không nhão thì đòi hòi các bạn phải có kinh nghiệm nấu xôi lâu năm, cộng thêm sự khéo léo và tinh tế trong việc canh thời gian đủ để xôi chín mềm”.
Trước khi được đem đi hấp thì gạo nếp sẽ được đem đi ngâm trong 4 – 5h, sau đó lọc qua màn the cho ráo nước, rồi mới đem hấp cách thủy. Thời gian hấp gạo nếp thường từ 30 – 45 phút. Trong thời gian chờ nếp chín, các bạn hãy chuyển qua công đoạn làm nước xốt cho xôi.
Tìm hiểu thêm: Cẩm nang khi đi du lịch Mũi Né theo mùa
Các công đoạn làm xôi xiêm Hà Tiên
Nước xốt xôi xiêm thường được làm từ trứng gà đánh đều lên cùng với nước dừa xiêm, đường thốt nốt và đường cát. Hỗn hợp này sẽ được đem chưng cách thủy riêng trong 1 nồi khác. Khi đã hoàn thành xong các công đoạn này, các bạn chỉ cần ngồi đợi nếp và nước xốt chín là hoàn thành công đoạn nấu xôi.
3. Trình bày và thưởng thức món xôi xiêm Hà Tiên
Khi có thực khách muốn ăn xôi xiêm, người bán chỉ cần lấy nếp từ nồi ra cho vào đĩa, sau đó rưới nước xốt làm từ trứng và nước cốt dừa lên trên mặt xôi. Để xôi xiêm trông hấp dẫn hơn, người bán còn quết lên trên mặt xôi 1 ít sầu riêng. Chắc chắn chỉ cần nhìn thôi là các bạn đã phát thèm và muốn thưởng thức ngay món xôi hấp dẫn này.
Xôi xiêm xoài là một biến thể độc đáo của xôi xiêm Hà Tiên
Bên cạnh món xôi xiêm sầu riêng thì ở Hà Tiên còn có một vài món xôi xiêm độc đáo khác như xôi xiêm mặn, xôi xiêm xoài… Tất nhiên, món xôi xiêm nào cũng có hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.
4. Những tiệm xôi xiêm ngon ở Hà Tiên du khách nên biết
Xôi xiêm được bán phổ biến ở nhiều địa điểm du lịch đẹp ở Hà Tiên như chợ đêm Hà Tiên, lăng Cửu Mạc, núi đá Dựng, Thạch Động… nhưng địa chỉ bán xôi xiêm Hà Tiên ngon đúng chuẩn nhất ở Hà Tiên chỉ có 2 mà thôi:
>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Huế theo tháng
Quán xôi Bảy Xiếu ở gần Thánh Miếu
Đầu tiên là gánh xôi xiêm của chị Bảy Xiếu ở gần Thánh Miếu, thứ 2 là quán xôi xiêm của chị Huỳnh Bích Châu nằm gần nhà thờ Hà Tiên. Nếu là một du khách sành ăn thì khi đến du lịch Hà Tiên, du khách đừng quên ghé lại 2 quán xôi xiêm thơm ngon nức tiếng này ăn xôi xiêm nhé!
Xem thêm “Bánh ống lá dứa – đặc sản trứ danh ở vùng Kiên Giang”.
Nếu đến Hà Tiên du lịch thì du khách đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon đặc sản xôi xiêm ở Hà Tiên. Chắc chắn vị ngon, ngọt, béo ngậy mà món xôi xiêm hấp dẫn này mang lại sẽ khiến du khách vô cùng hài lòng.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp