6 thói quen sử dụng gia vị sai lầm dưới đây khiến món ăn biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Sử dụng nhiều mì chính

Mì chính là một loại gia vị giúp kích thích vị giác của bạn, làm cho món ăn ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu cho mì chính vào tẩm ướp quá lâu rồi đem nấu nướng dễ làm cho thành phần trong mì chính bị phân hủy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Empty

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nếu nấu mì chính ở nhiệt độ cao cũng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe dễ gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tiêu hóa…

Dùng muối để rửa, ướp thực phẩm

Một nghiên cứu do Bộ Y tế thực hiện năm 2015 cho thấy người Việt tiêu thụ trung bình 9,4g muối/người/ngày, gần gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo của WHO là dưới 5g/người/ngày. Ngoài việc ăn quá mặn thì còn có một số sai lầm khác khi sử dụng muối gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

muoi

Ảnh minh họa

Muối còn có tác dụng làm sạch, khử trùng nên nhiều người hay dùng làm nước ngâm rửa rau sống hoặc để khử mùi tanh của thịt, cá. Tuy nhiên điều này cũng khiến thực phẩm bị ngấm một lượng muối nhất định, đến khi chế biến lại tiếp tục được nêm thêm gia vị làm độ mặn tăng lên. Vậy nên thay vì dùng muối, có thể rửa rau bằng nước giấm pha loãng, đối với thịt cá thì có rất nhiều cách khác để khử tanh mà không cần dùng muối.

Sử dụng nhiều mù tạt có thể gây ra bệnh ung thư

mu tat

Ảnh minh họa

Mù tạt là một loại gia vị có tác dụng khử mùi tanh hải sản rất tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng âm dương không gây tiêu chảy, lạnh bụng. Nhưng bạn tuyệt đối không nên dùng nó để ướp thực phẩm hoặc làm sốt vì ở nhiệt độ cao, bởi khi mù tạt nấu ở nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng sẽ phân hủy tạo thành độc tố gây bệnh ung thư cho bạn.

Sử dụng nước mắm khi nấu nướng ở nhiệt độ cao

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu của người Việt, và đây cũng là loại gia vị giúp tẩm ướp vì nó thấm kỹ vào thực phẩm, mang lại vị ngon đậm đà thơm ngon hơn.

Empty

Ảnh minh họa

Nhưng bạn không nên nêm nước mắm vào món canh hoặc những món thức ăn đang sôi nấu với nhiệt độ cao. Khi bạn làm điều này sẽ khiến thành phần dinh dưỡng, vitamin trong nước mắm phân hủy trở thành chất độc.

Luôn để đồ chấm trong mọi bữa ăn

Thói quen để một chén đồ chấm như muối ớt, nước mắm, xì dầu hoặc tương ớt trên mâm cơm để dùng cho dù món ăn đã đậm vị, sẽ khiến lượng muối chúng ta tiêu thụ mỗi ngày tăng lên đáng kể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người hãy tập quen dần với bữa ăn không có chén gia vị chấm, đối với một số món luộc, hấp cần chấm thì nên chấm ít, vừa đủ ăn.

Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao

Hạt tiêu là một loại gia vị cay kích thích vị giác, khứu giác khiên cho món ăn của bạn ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những món ướp thì không thể thiếu mùi vị của hạt tiêu. Tuy nhiên, nếu bạn cho hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao nó sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của mình và có thể tạo ra chất gây ung thư cực kỳ độc hại.

Empty

Ảnh minh họa

Vì vậy, khi nấu ăn thay vì ướp hạt tiêu với các món nướng chiên, xào thì bạn hãy chờ món ăn chín rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên trên món ăn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

 -> 6 loại thực phẩm càng ăn càng hại thận, suy giảm sức khỏe nghiêm trọng

Xem thêm: Thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ (Nguồn: Zing)

LEAVE A REPLY