Rửa bát là việc mà gia đình nào cũng phải làm hàng ngày, nhưng một số cách làm sai không chỉ khiến khối lượng công việc tăng gấp đôi mà còn khiến lượng vi khuẩn tăng lên gấp 70.000 lần. Thói quen sai khi xếp bát sau bữa ăn

Xếp chồng các món ăn nhiều dầu mỡ vào nhau sẽ chỉ gây nhiễm bẩn lẫn nhau và tăng gấp đôi công việc chà rửa.

Sau khi ăn xong, tốt nhất bạn nên chia bát, đĩa thành từng loại, tách loại không dầu và có dầu.

Ngoài ra, nên tách riêng bát đựng thịt sống với bát đựng thức ăn chín, trái cây và rau củ. Rửa bát đựng thức ăn chín trước, sau đó rửa đến bát đựng đồ sống.

rua bat Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Ngâm bát lâu

Nhiều gia đình có thói quen ngâm bát trong bồn rửa sau khi ăn xong.

Để ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella và Helicobacter pylori, không nên để bát đĩa bẩn quá 4 giờ, nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở, tốt nhất nên rửa bát sạch sẽ sau mỗi bữa ăn.

Người ta tìm thấy ở đó, mỗi miếng thịt 1-5 gam đặt trong một cái bát chứa đầy nước và để trong 10 giờ cá, gạo, rau, nhiệt độ phòng, bát vi khuẩn nho , E. coli thực tế số lượng tự nhiên tăng lên gấp 7 lần ban đầu.

Một khi một số lượng vi khuẩn tương tự bám vào bát đĩa, ngay cả khi chúng được rửa bằng bọt biển và chất tẩy rửa vẫn sẽ có một số lượng vi khuẩn còn sót lại trên bát đĩa.

rua bat Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Sau khi ăn xong, rửa bát ngay khi nước trong bát chưa khô, rửa chảo ngay sau khi nấu, đổ nước ấm vào đáy chảo khi đáy chảo còn hơi nóng, dầu sẽ dễ dàng bị rửa trôi.

Lau khô bát đĩa sau khi rửa bát

Cuộc điều tra vệ sinh bếp gia đình Trung Quốc do Hiệp hội Y tế Dự phòng Trung Quốc tài trợ cho thấy số lượng vi khuẩn trong khăn lau bát đĩa gia đình ở Trung Quốc rất cao, bao gồm 19 mầm bệnh như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Candida albicans và Salmonella.

Kết quả kiểm tra khăn lau bát đĩa ở Bắc Kinh và Thượng Hải cho thấy tổng số vi khuẩn trên một chiếc khăn lau bát đĩa lên tới khoảng 500 tỷ!

Khăn lau bát đĩa bẩn đến mức cần phải lau khô khăn lau bát đĩa sau mỗi lần rửa, không có nghĩa là nó không được giặt sạch? Các vi sinh vật trên có thể xâm nhập vào cơ thể người sau khi làm nhiễm bẩn bộ đồ ăn và gây ra các bệnh liên quan.

Khăn lau bát đĩa phải là loại vải đặc biệt. Tốt nhất là dùng riêng để rửa bát, rửa nồi, lau mui bếp , lau mặt bàn.

Giặt khăn lau bát đĩa hai lần một tuần bằng nước nóng và chất khử trùng và thay khăn lau bát đĩa thường xuyên.

Chất tẩy rửa vô hại tự chế

Ngoài chất tẩy rửa, những chất thay thế lành mạnh và thân thiện với môi trường nào khác có thể được sử dụng để làm sạch bộ bát đia? Những thủ thuật rửa bát nhỏ này sẽ khiến bạn không còn đau đầu nữa, vừa khử sạch dầu, vừa khử trùng, giúp bếp sạch sẽ hơn.

Tẩy dầu mỡ bằng bột mì

Bột mì hoặc bột bắp có tác dụng hút dầu mỡ, bột mì hết hạn dùng không hết có thể dùng để rửa bát, dễ hơn nhiều so với chất tẩy rửa.

Chanh + dấm:

Có thể dùng nước chanh cộng với lượng giấm 1: 5 hỗn hợp, làm thành công thức chất tẩy rửa, cũng có thể được bổ sung một lượng thích hợp của bạc hà hoặc thân thảo khác.

Rửa nồi bằng muối và baking soda

Có thể dùng muối để lau các vết rỉ sét trên nồi sắt và đáy nồi bị cháy xém, có tác dụng tẩy sạch vết gỉ và khôi phục độ sáng cho đáy nồi.

Nếu là nồi inox hoặc tráng men, bạn không thể dùng cọ rửa hoặc bóng dây thép để lau, có thể đổ nước vào nồi và đun nóng, đổ một lượng baking soda thích hợp vào nồi để loại bỏ các vết vón cục.

-> 10 sai lầm trong thiết kế nội thất vừa tốn tiền lại rước bực mình