Xây nhà 4 tầng 5,5×12,5m hướng Đông Nam

Xây nhà 4 tầng 5,5×12,5m hướng Đông Nam

20/08/2010 15:01

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 5,5×12,5m hướng Đông Nam. Hiện tôi muốn xây nhà phố 4 tầng, gồm phòng khách, bếp ăn, 4 phòng ngủ và một phòng thờ.

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 5,5×12,5m hướng Đông Nam. Hiện tôi muốn xây nhà phố 4 tầng, gồm phòng khách, bếp ăn, 4 phòng ngủ và một phòng thờ.

Nhờ các kiến trúc sư tư vấn giúp phương án thiết kế hợp lý nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên các thông số gia đình đã cung cấp, chúng tôi xin đưa ra giải pháp thiết kế các không gian sinh hoạt như sau:

Tầng 1: diện tích chiều ngang tuy không lớn nhưng do đặc trưng của nhà phố hiện nay là ba mặt đều kín (đa phần chỉ có một mặt tiền) nên KTS chừa ra khoảng diện tích nhỏ chạy dọc theo hông nhà giải quyết hiệu quả yếu tố thông thoáng, ánh sáng cần thiết cho không gian sống của gia đình, đem đến sự thoải mái, thoáng đãng cho ngôi nhà.

(Click để xem ảnh lớn)

Mặt bằng tầng một gồm tiền sảnh (hiên nhà) là khoảng diện tích đệm trước khi bước vào các không gian sinh hoạt chính trong nhà. Phòng khách nhỏ gọn diện tích chừng 19m2, bề ngang hẹp nhưng chạy theo chiều sâu, do vậy nên lựa chọn những vật dụng chiếm nhiều diện tích như sofa tiếp khách, tủ, kệ ti vi…có kiểu dáng nhỏ gọn, thanh mảnh.

Gia đình cũng có thể không sử dụng kệ tủ để ti vi mà dùng giá treo tường, tiết kiệm khoảng không hiếm hoi trong nhà. Màu sắc sơn tường nên dùng chủ yếu là tông màu sáng, tươi mắt nhằm đánh lừa thị giác, khiến căn phòng trở nên rộng hơn.

Cầu thang bố trí mé trái của ngôi nhà (tính từ hướng cửa chính nhìn vào), với nhà có bề ngang hẹp nên thiết kế dạng cầu thang dạng lắp ghép nhằm tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bếp ăn riêng biệt với khu vực ngoài, được phân chia bằng vách ngăn lửng, thiết kế ô cửa đón gió và ánh sáng. Vệ sinh nhỏ phục vụ nhu cầu cần thiết khi có nhu cầu sinh hoạt.

Tầng 2, 3:

Ngoài khoảng thông gió từ diện tích trống phía hông nhà đem lại, KTS bố trí thêm một ban công nhỏ phía mặt tiền nhà, từ khu vực này gia đình có thể bài trí thêm tiểu cảnh nhỏ đem lại không khí sinh động, gần gũi với thiên nhiên.

(Click để xem ảnh lớn)

(Click để xem ảnh lớn)

Phòng ngủ lớn 19m2, có bố trí bàn làm việc (hoặc góc học tập) rộng rãi. Với diện tích như vậy, chủ nhân căn phòng có thể bài trí tự do theo phong cách riêng, nhưng lưu ý không nên bố trí quá nhiều vật dụng trong phòng bởi đây là không gian nghỉ ngơi, đồ dùng nhiều sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt và biến không khí trong phòng trở nên khó chịu hơn.

Phòng ngủ 2 nhỏ gọn, cũng được thiết kế ban công đón gió.

Tầng 4:

Khu vực sân thượng rộng rãi, với nhà phố, diện tích trống trên sân thượng tỏ ra rất hữu ích trong nhiều việc như thư giãn, tập thể dục, phơi đồ….Phòng thờ nhỏ đáp ứng nhu cầu tâm linh của mỗi gia đình.

(Click để xem ảnh lớn)

Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ!

KTS. Nguyễn Sỹ Triệu
Công ty CP ADkientruc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *