Việt kiều mua nhà ở Việt Nam

Việt kiều mua nhà ở Việt Nam

18/06/2009 16:37

Cùng chủ đề : Tư vấn về sổ đỏ

  • Được cấp 2 sổ đỏ cho cùng một mảnh đất hay không?
  • Thắc mắc về việc cấp sổ đỏ với trường hợp mảnh đất có nhiều người sở hữu
  • Ai được quyền nhận sổ đỏ thay người đã chết?

Tôi đang sinh sống ở Úc. Tôi có mong muốn mua nhà ở dự án của Sacomreal. Tôi muốn hỏi thủ tục dành cho Việt Kiều mua nhà thế nào và chế độ ưu đãi những gì?

Tôi đang sinh sống ở Úc. Tôi có mong muốn mua nhà ở dự án của Sacomreal. Tôi muốn hỏi thủ tục dành cho Việt Kiều mua nhà thế nào và chế độ ưu đãi những gì?

Khi mua nhà phải về VN giao dịch hay thanh tóan qua liên ngân hàng quốc tế?

Kính mong ban bạn đọc tư vấn giúp đỡ.

Trả lời:

Là việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam Anh/Chị phải đáp ứng được các điều kiện quy định của pháp luật về người nước ngoài được sở hữu nhà tại VN. Cụ thể:

Ngày 3/6 vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 51/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2009.

Theo đó, để chứng minh thuộc đối tượng được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, kèm theo một số yêu cầu cụ thể.

– Trường hợp là người vào đầu tư trực tiếp tại Việt Nam thì phải có tên trong Giấy chứng nhận (GCN) đầu tư hoặc giấy tờ tương ứng còn thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc có giấy chứng minh là thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng quản lý của doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại Việt Nam.

– Trường hợp là người được các DN đang hoạt động tại Việt Nam thuê giữ các chức danh quản lý thì phải có hợp đồng thuê giữ chức danh quản lý hoặc có quyết định bổ nhiệm được lập bằng tiếng Việt.

– Trường hợp là người có công đóng góp với đất nước thì phải có Huân chương hoặc Huy chương của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng.

– Trường hợp là người có đóng góp đặc biệt cho đất nước thì phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan cấp Bộ phụ trách lĩnh vực có đóng góp và gửi tới Bộ Xây dựng xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép.

– Trường hợp là người vào Việt Nam làm việc trong lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ, môi trường, giáo dục – đào tạo… thì phải có văn bằng chứng minh có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề chuyên môn tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

– Trường hợp là người có kỹ năng đặc biệt thì phải có giấy tờ xác nhận về chuyên môn, kỹ năng của hiệp hội, hội nghề nghiệp Việt Nam… kèm theo giấy phép hành nghề chuyên môn tại Việt Nam hoặc Giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

– Trường hợp là người kết hôn với công dân Việt Nam thì phải có giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam.

– Nghị định nêu rõ, để đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, các đối tượng trên phải có Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

– Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và có GCN đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn thời hạn từ 1 năm trở lên cũng thuộc diện đối tượng được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

– Người đề nghị cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở phải nộp 1 bộ hồ sơ hợp lệ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng thể hiện các nội dung trên GCN và trình UBND cấp tỉnh ký. Thời hạn cấp GCN tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian bổ sung giấy tờ (nếu có).

Đặc biệt, nghị định quy định những trường hợp đang có sở hữu 1 nhà ở tại Việt Nam thì không được sở hữu các nhà ở khác trong phạm vi toàn quốc.

Sau khi tìm hiểu các điều kiện quy định trong pháp luật, nếu Anh/chị đủ điều kiện mua nhà tại VN và chọn được căn hộ thuộc dự án do Sacomreal đầu tư hoặc do Sacomreal phân phối, Anh/Chị có thể liên hệ với Sacomreal qua địa chỉ email [email protected] để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm cũng như trình tự các bước ký hợp đồng.

Về việc thanh tóan, Anh/chị có thể thanh tóan qua ngân hàng và cơ sở thanh tóan là tiền VND.

Phòng kinh doanh
Công ty Sacomreal

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *