Vì sao cầu thủ hay nhổ nước bọt trên sân?

0
62

Nhổ nước bọt không phải hành vi thể hiện thái độ mà giúp cầu thủ làm sạch họng và dễ lấy không khí hơn.

FIFA World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar. Nếu bạn xem qua bất kỳ trận đấu nào cho đến bây giờ hoặc trong các giải đấu khác, bạn chắc chắn nhận thấy các cầu thủ thường khạc nhổ trên sân khi thi đấu.

Nhiều người cho rằng đây là thói quen xấu, có phần mất vệ sinh. Tuy nhiên, khoa học có lời giải thích hoàn toàn khác. Các chuyên gia cho biết có hai nguyên nhân chính khiến các cầu thủ làm điều này.

Đầu tiên, theo một số nghiên cứu, tập thể dục làm tăng lượng protein tiết vào nước bọt, đặc biệt là một loại chất nhầy có tên MUC5B, khiến nước bọt đặc hơn và khó nuốt.

Vì sao cầu thủ hay nhổ nước bọt trên sân?
Cristiano Ronaldo là cầu thủ hay khạc nhổ trên sân. Ảnh: Zimbo
Tiến sĩ Udit Kapoor, chuyên gia tư vấn cấp cao, Bệnh viện Asian Hospital Faridabad (Ấn Độ) nói với tờ Indian Express rằng nước bọt trong miệng đặc lại trong các hoạt động gắng sức như trong một trận đấu bóng đá, khiến các cầu thủ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu nhổ ra.

Đặc biệt có một loại chất nhầy gọi là MUC5B làm cho nước bọt đặc hơn và do đó khó nuốt hơn. Vì vậy, tốt nhất là nên nhổ ra, tiến sĩ Kapoor giải thích, theo Indian Express.

Các chuyên gia cho rằng có thể là do các cầu thủ thở bằng miệng nhiều hơn và do đó chất nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn để tránh khô miệng.

Tiến sĩ Nandlal Pathak, bác sĩ chỉnh hình và vật lý trị liệu thể thao, cũng chung quan điểm. Tiến sĩ Pathak chia sẻ với Indianexpress, nước bọt đặc lại ngay sau bất kỳ bài tập thể dục hoặc hoạt động thể chất nào.

Protein trong nước bọt có thể là amylase, lysozyme, lactoferrin, chromogranin A hoặc MUC5B, được hệ thần kinh tự chủ và hệ miễn dịch điều chỉnh.

Tiến sĩ Pathak đề cập thêm một lý do khác là mất nước, xảy ra do cầu thủ thở bằng miệng. Mất nước khiến nước bốc hơi. Mồ hôi cũng gây mất nước dẫn đến nước bọt đặc lại, do đó, cầu thủ phải khạc nhổ nhiều hơn.

Mặc dù các vận động viên có thể nuốt nước bọt, họ thường nhổ ra nếu số lượng quá nhiều.

Vì sao cầu thủ hay nhổ nước bọt trên sân? - 1
Súc miệng bằng carb thực tế có thể dẫn đến hiệu suất thi đấu tốt hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Ngoài việc khạc nhổ, nhiều vận động viên thường súc miệng rất nhiều trong giờ nghỉ giữa hai hiệp đấu. Phương pháp này được gọi là súc miệng bằng carb. Trong đó, cầu thủ sẽ súc miệng bằng dung dịch chứa carbohydrate trong khoảng thời gian nhất định và nhổ chúng ra.

Theo các chuyên gia, điều này đánh lừa cơ thể, đặc biệt là bộ não, rằng vận động viên thực sự đang tiêu thụ carbohydrate, kích thích cơ thể sản sinh năng lượng và hoạt động như được nạp carbohydrate.

Chuyên gia dinh dưỡng thể thao Asker Jeukendrup cho biết phương pháp này giúp gia tăng hiệu suất của cầu thủ. Trong nghiên cứu thực hiện cùng Đại học Birmingham năm 2004, ông và các đồng nghiệp đã phát hiện súc miệng bằng carb giúp tình nguyện viên đạp xe nhanh hơn.

Nghiên cứu khác thực hiện trên 20 vận động viên, công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao Châu Âu vào năm 2017, cũng cho thấy hiệu suất cầu thủ tăng lên khi súc miệng bằng carb. Các nhà khoa học phát hiện họ có thể nhảy cao hơn, thực hiện nhiều bài tập squat, chạy nước rút nhanh hơn và trở nên tỉnh táo sau khi súc miệng bằng carb.

Nghiên cứu tương tự, công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa cũng chỉ ra rằng 12 vận động viên ít mệt mỏi hơn sau khi thi đấu và sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, công trình xuất bản trên Tạp chí Khoa học Thể thao năm 2017 cho thấy súc miệng bằng carb dường như không có tác dụng với các bộ môn đòi hỏi sức bền. Nó chỉ đặc biệt hiệu quả khi vận động viên cần hoạt động nhanh, tức thì như chạy nước rút.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Bất ngờ gặp lại sếp cũ, tôi lặng người khi thấy anh mặc bộ đồ bảo vệ
  • Chu cấp cho bạn trai nhiều năm, tôi tá hỏa vì sự trơ trẽn của anh
  • Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm
  • LEAVE A REPLY