Nước lạnh được nhiều người sử dụng hàng ngày trong mùa hè, tuy nhiên việc uống nước lạnh thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Uống nước lạnh có tốt không?

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, nước lạnh có thể gây mất cân bằng cho cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Cơ thể có nhiệt độ lõi khoảng 37°C và lương y cho rằng cơ thể sẽ cần tiêu tốn thêm năng lượng để khôi phục nhiệt độ này sau khi uống nước lạnh.

Empty

Ảnh minh họa

Theo Tây y, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy nước lạnh có hại cho cơ thể hoặc tiêu hóa. Uống nhiều nước có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2013 đã tỉm hiểu về tác dụng của nước uống ở nhiệt độ khác nhau ở 6 người bị mất nước, sau khi tập thể dục nhẹ, trong buồng nóng và ẩm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay đổi nhiệt độ nước ảnh hưởng đến phản ứng đổ mồ hôi của những người tham gia và lượng nước họ uống. Nhiệt độ nước tối ưu trong nghiên cứu là 16°C, là nhiệt độ của nước mát từ vòi vì những người tham gia uống nhiều nước hơn và đổ mồ hôi ít hơn.

bcq

Ảnh minh họa

Uống nước lạnh không tốt cho hệ tiêu hóa

Nước lạnh sẽ gây cản trở trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn thử tưởng tượng bạn tắm nước lạnh trong khi cơ thể đang mệt mỏi, lúc này sức đề kháng của chúng ta đang kém, điều này cực kì nguy hiểm, có thể dẫn tới đột quỵ. Vì vậy, khi cơ thể đang mệt mỏi mà chúng ta uống nước lạnh sẽ làm các mạch máu co lại làm dạ dày co bóp dẫn đến đau bụng, buồn nôn, việc giữ ẩm khó khăn dẫn đến mất nước, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng uống nước lạnh sẽ cấp nước cho cơ thể nhanh chóng.

Nước lạnh làm suy yếu hệ miễn dịch

Khi uống nước lạnh ngay sau bữa ăn, nó có thể tạo ra chất nhầy dư thừa bên trong cơ thể. Điều này làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Các vấn đề thường gặp do uống nước lạnh bao gồm sổ mũi, ho, cảm lạnh, đau họng…

Nước lạnh không tốt cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu co lại, từ đó phát sinh các hiện tượng: đau bụng thậm chí kiệt sức, hạn chế dùng đồ uống lạnh.

Nước lạnh có hại cho phụ nữ đang mang thai

Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên uống nước lạnh, vi khuẩn Listeria monocytogenes vẫn  tồn tại và phát triển trong môi trường có nhiệt độ âm, vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm bà bầu ăn phải có thể dẫn đến sảy thai, thai dị tật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tay chân của phụ nữ mang thai chạm vào đá sẽ làm co thắt huyết quản tử cung lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển. Trong trường hợp cơ thể nhạy cảm nếu uống nước đá cũng có thể xảy ra hiện tượng co thắt tử cung. Đây là nguyên nhân chinh gây nên các hiện tượng như động thai, sinh non.

Nói tóm lại, uống nước lạnh có hai mặt, vừa có lợi vừa có hại. Trên thực tế, uống nước lạnh hơn có thể cải thiện thành tích thể dục và tốt hơn cho việc bù nước khi gắng sức, đặc biệt là trong môi trường nóng hơn.

Tuy nhiên, uống nước lạnh có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở những người bị co thắt thực quản. Uống nước lạnh cũng có thể gây đau đầu ở một số người, đặc biệt là những người bị chứng đau nửa đầu.

Vì vậy, nếu uống nước ấm thay cho việc uống nước lạnh hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe hơn rất nhiều.

Uống nước ở nhiệt độ nào thích hợp nhất?

bjf

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Lộ Sĩ Quân, Viện nghiên cứu phát triển thực vật và dinh dưỡng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc: “Muốn bảo vệ dạ dày thì không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, các chất lỏng quá nóng vào thực quản, sẽ phá hủy niêm mạc thực quản và kích thích tăng sản niêm mạc, gây ra ung thư thực quản.”

Nếu uống đồ uống lạnh sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị lạnh đột ngột, gây co mao mạch, co thắt cơ bắp, có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, bị chuột rút, thậm chí tiêu chảy.

Để tận dụng hết những lợi ích của nước, tốt nhất là nên dùng nước ấm. Có thể uống nước khoảng 35-40 độ C. Trong mọi trường hợp thì không nên tự pha muối vào nước uống một cách tùy tiện, vì muối sẽ làm gia tăng tình trạng khô miệng. Tuyệt đối tránh uống nước muối vào buổi sáng bởi sẽ gây tăng huyết áp.

Xem thêm: Thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ (Nguồn: Zingnews.vn)

LEAVE A REPLY