U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Tỷ lệ phụ nữ có u nang buồng trứng chiếm khoảng 5 – 10%.

U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng do u nang buồng trứng gây ra, khiến khối u bị xoắn lại gây gia tăng nhanh về kích thước, khối u dễ vỡ ra gây nhiễm trùng hoặc hoại tử khối u. U nang buồng trứng xoắn có thể khiến buồng trứng bị xoắn quanh dây chằng giữ cho nó ở đúng vị trí, có thể dẫn đến tình trạng máu không thể đến buồng trứng và ống dẫn trứng.

U nang buồng trứng xoắn có thể gây đau dữ dội và đi kèm các triệu chứng khác vì u nang buồng trứng sẽ to nhanh gây vỡ hoặc chèn ép các bộ phận khác. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến việc các mô ở buồng trứng bị hoại tử.

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? - 1

Nguyên nhân gây u buồng trứng xoắn

Người bệnh có u nang buồng trứng hoạt động nhiều khiến khối u di chuyển trong ổ bụng gây xoắn.

Nếu khối u nang có cuống dài và không bám dính với các bộ phận xung quanh, chúng dễ dàng di chuyển và bị xoắn lại.

Với phụ nữ sau sinh, u nang buồng trứng xoắn càng dễ xảy ra vì tử cung thu hồi làm ổ bụng trống, khối u di chuyển dễ dàng hơn gây xoắn.

Triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn

Khác với u nang buồng trứng thông thường, u nang buồng trứng xoắn có thể gây đau vùng chậu nghiêm trọng và chảy máu ngoài kỳ kinh. Các triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn khá nghiêm trọng, bao gồm:

1. Buồn nôn và nôn mửa

Triệu chứng này hình thành do u nang buồng trứng xoắn di chuyển chèn ép vào các bộ phận khác khiến bụng bị trướng, đầy hơi gây buồn nôn và nôn.

2. Đau vùng chậu nghiêm trọng

U nang buồng trứng xoắn khiến vùng chậu xuất hiện những cơn đau nặng do khối u bị xoắn lại và ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? - 3

3. Sốt

U nang buồng trứng xoắn dễ khiến khối u bị vỡ gây viêm nhiễm hoặc hoại tử nên chị em sẽ bị sốt.

4. Chảy máu bất thường

Một trong những triệu chứng của các bệnh phụ khoa là chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh. Đây là một biểu hiện cho thấy bạn đang gặp vấn đề về phụ khoa và bạn nên tới bệnh viện để thăm khám.

Một số triệu chứng khác có thể gặp như tiểu khó, tiểu rắt, táo bón, phù chân do u nang có kích thước lớn chèn ép vào bọng đái, trực tràng, tĩnh mạch.

Tuy nhiên, chẩn đoán u nang buồng trứng xoắn có thể gặp khó khăn vì các triệu chứng này tương tự như sỏi thận, viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày và một số tình trạng khác.

U nang buồng trứng xoắn là tình trạng cần có sự can thiệp nhanh chóng của bác sĩ. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để kịp thời điều trị.

Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị u nang buồng trứng xoắn

Phụ nữ mang thai hoàn toàn cũng có thể bị u nang buồng trứng xoắn như những người không mang thai. Trong ba tháng đầu tiên, phụ nữ có u nang hoàng thể có thể khiến buồng trứng bị xoắn.

Khi phụ nữ mang thai, nồng độ hormone tăng cao có thể khiến các mô trong cơ thể được thả lỏng, bao gồm cả dây chằng giữ buồng trứng ở đúng vị trí. Nếu dây chằng này không căng, chúng có thể dễ bị xoắn hơn.

Cách điều trị u nang buồng trứng xoắn

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Nếu tình trạng u nang buồng trứng xoắn được phát hiện sớm và nó chưa vỡ, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

2. Tháo xoắn buồng trứng

Bác sĩ sẽ tháo xoắn buồng trứng trong trường hợp u nang buồng trứng xoắn gây xoắn buồng trừng. Trong quá trình này, nếu buồng trứng có khả năng phục hồi, sau khi tháo xoắn, các mạch máu có thể cung cấp máu cho buồng trứng trở lại. Các chức năng của buồng trứng sẽ được phục hồi.

3. Cắt bỏ buồng trứng

Tuy nhiên, nếu sau khi tháo xoắn không thấy có dấu hiệu máu được lưu thông trở lại, một phần buồng trứng đã bị hoại tử thì bác sĩ sẽ cắt bỏ phần buồng trứng đó đi. Phần buồng trứng không bị ảnh hưởng sẽ vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo chức năng sinh sản.

Nếu u nang buồng trứng xoắn có dấu hiệu hoại tử nặng, gây viêm nhiễm và các biến chứng khác như nhiễm khuẩn ruột, dính ruột,… việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Trường hợp u nang buồng trứng xoắn phát hiện quá muộn, khối u đã vỡ hoặc hoại tử có thể gây nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Cách phòng ngừa u nang buồng trứng xoắn

Khi phát hiện bị u nang buồng trứng, chị em cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh việc uống thuốc điều trị, chị em cần hạn chế di chuyển, vận động mạnh, ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Chị em nên đi khám lại để theo dõi tình trạng bệnh cũng như phát hiện sớm các biến chứng của u nang buồng trứng.

Nguồn tham khảo:

Ovarian torsion: Everything you need to know – Medical Health Today xuất bản ngày 02/08/2018

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/u-nang-buong-trung-xoan-co-nguy-hiem-khong-va-dieu-tr…

U nang buồng trứng trái: Triệu chứng, cách điều trị và những biến chứng nguy hiểm
U nang buồng trứng trái là trường hợp một nang chứa chất lỏng phát triển trên buồng trứng trái của nữ giới.
Theo H.M (Dịch từ Medical Health Today) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY