Joanne Carr, 37 tuổi đã sinh cậu con trai Dougie vào tháng 4/2014 tại Bệnh viện phụ nữ Liverpool. Cậu bé là mảnh ghép cuối cùng để tạo nên một gia đình Joanne hoàn hảo. Kể từ khi sinh, cậu bé Dougie hoàn toàn khỏe mạnh. Cho đến tháng 6/2015, khi Dougie 14 tháng tuổi, cậu bé đột nhiên thay đổi thói quen ăn uống, điển hình nhất chính là việc từ chối bú sữa mẹ.

“Thằng bé đột nhiên không con hứng thú và từ chối bú sữa ở ngực bên phải của tôi”, Joanne kể lại. “Tôi đã nghĩ rằng có thể vú của mình bị tắc hoặc con trai bị ốm hay mắc bệnh.” Để chắc chắn, Joanne đã quyết định tới bệnh việm kiểm tra và phát hiện trên ngực phải của cô có một khối u nhỏ. Sau đó, cô đã được kê thuốc kháng sinh và yêu cầu quay lại tái khám nếu khối u không biến mất.

Tưởng con trai ốm vì không chịu bú sữa mẹ, nhưng hóa ra nguyên nhân từ người mẹ - 1

Cậu con trai Dougie đột nhiên từ chối bú sữa mẹ ở ngực bên phải nên cô Joanne đã đi khám.

Thời điểm ấy, Joanne thực sự rất lo lắng và nghi ngờ khối u không hề đơn giản. Joanne sau đó được chụp để quét và sinh thiết tế bào, 4 ngày sau cô được xác định là bị một dạng ung thư vú, gây ảnh hưởng tới tia sữa. Tuy nhiên các bác sĩ thông báo căn bệnh này của cô có thể điều trị được.

Joanne đã phải trải qua 8 đợt hóa trị kéo dài đến tháng 3/2018, điều này đã khiến cô rụng hết tóc. Nhưng may mắn thay, khối u dần co lại và vào cuối tháng 3/2018, các bác sĩ đã có thể loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trước khi cô ấy hoàn toàn khỏi bệnh vào tháng 4/2018.

“Tôi vẫn nghĩ về việc mình may mắn như thế nào”, Joanne nói. “Tôi nợ Dougie cả cuộc đời và thằng bé là cả thế giới đối với tôi. Bác sĩ nói rằng Dougie cư xử rất kỳ lạ, nhưng có lẽ thằng bé đã biết rằng tôi mắc bệnh bằng cách nào đó. Tôi sẽ không kiểm tra nếu Dougie không từ chối bú sữa.”

Tưởng con trai ốm vì không chịu bú sữa mẹ, nhưng hóa ra nguyên nhân từ người mẹ - 3

Cô Joanne bị chẩn đoán có khối u ở vú.

Dấu hiệu ung thư vú

– Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú là cục u. Có thể cục u sẽ không gây đau. Cục này có thể ở dạng cứng, nhưng đôi khi lại nhạy đau và mềm

– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú: Vú nổi cục bì bì ở một vị trí bất thường nào đó.

– Thay đổi kết cấu da như nhăn nhúm, bong tróc, nổi mẩn trên da ở vùng ngực hoặc xung quanh núm vú.

– Núm vú bị tụt vào trong (ngoại trừ trường hợp bẩm sinh), núm vú thay đổi vị trí hoặc hình dạng so với ban đầu.

– Dịch chảy ra từ núm vú mà không có sự tác động bên ngoài.

– Cảm thấy đau, tức ở vùng ngực

– Nổi hạch ở nách

Ung thư vú: Dấu hiệu, nguyên nhân và các giai đoạn phát triển
Quá trình hình thành ung thư vú như thế nào, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú, quá trình điều trị ra sao được liệt kê đầy đủ ở bài viết…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (Khám phá)

LEAVE A REPLY