Khi bị bệnh, có những người sẽ ngay lập tức đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc nhưng cũng có những người lại tự đi mua thuốc về điều trị. Điều này đôi lúc không phải là ý tưởng tốt bởi chúng ta không có kiến thức về y khoa và có thể không biết cách sử dụng đúng. 

Một bài đăng trên Facebook (hiện đã bị gỡ xuống) của một phụ nữ tên Chudapa Pornngam ở Thái Lan đã kể câu chuyện người chị gái đã qua đời sau khi tự chữa bệnh hơn một năm.

Tự ý dùng thuốc giảm đau mỗi khi đến kinh nguyệt hay đau đầu, cô gái bất ngờ tử vong - 1

Hai chị em Chudapa Pornngam.

Người chị gái 25 tuổi thường xuyên bị đau nửa đầu và đau bụng kinh. Tuy nhiên, thay vì đến bác sĩ, cô đã mua một số loại thuốc không kê đơn và đã dùng nó trong hơn một năm. Vào ngày 2/8, cô bị đau đầu, nôn mửa, đau khắp cơ thể và đau thắt ở vùng ngực đến mức ngất đi. 

Sau đó, cô được gia đình gửi đến bệnh viện. Bác sĩ phát hiện ra rằng cô bị huyết áp thấp và nói rằng nguyên nhân có thể là do thuốc mà cô ăn. Bác sĩ sau đó sắp xếp một cuộc hẹn cho cô với bác sĩ thần kinh vào ngày 9/8. Khi tình trạng của cô được cải thiện, cô trở về nhà và đợi ngày đến tái khám.

Tự ý dùng thuốc giảm đau mỗi khi đến kinh nguyệt hay đau đầu, cô gái bất ngờ tử vong - 3

Cô gái trẻ thường xuyên tự mua thuốc giảm đau về uống mà không thông qua bác sĩ.

Vào nửa đêm ngày 2/8, người chị uống thêm một ít thuốc nhưng cô không thể ngủ được vì cảm thấy chóng mặt và liên tục nôn mửa. Vào ngày 3/8, cô vẫn tiếp tục đau đầu dai dẳng. Sáng 4/8, cô đến một bệnh viện khác. Bác sĩ ở đó đã cho cô 4 loại thuốc. Lúc đó, người chị vẫn có thể nói chuyện với bác sĩ nhưng cô bị nôn.

Đến buổi chiều, cô được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện khác. Vào buổi tối, bác sĩ gọi người thân đến thăm cô. Bác sĩ nói rằng mạch của cô rất yếu và họ đã cố gắng hồi sức cho cô bằng cách khử rung tim 3 lần nhưng cô vẫn bất tỉnh. Dần dần, mạch đập của cô ngày càng yếu đi, và rồi cô qua đời.

Tự ý dùng thuốc giảm đau mỗi khi đến kinh nguyệt hay đau đầu, cô gái bất ngờ tử vong - 4

Bác sĩ nói các loại thuốc mà cô dùng quá mạnh và cơ thể cô không chịu nổi nên gây đau tim.

Bác sĩ nói rằng lý do của cái chết có thể là một cơn đau tim do các loại thuốc mà cô đã dùng trong năm qua. Ông nói rằng các loại thuốc quá mạnh và cơ thể cô không thể chịu được chúng. Nó gây ra một cú sốc cho hệ thống của cô ấy, và cô ấy đã không thể qua khỏi.

Việc lạm dụng thuốc giảm đau không cần toa có thể dẫn đến những rủi ro cho gan, thận, gây chảy máu, đột quỵ, nhất là đối với những bệnh nhân đã có các bệnh khác. Theo các bác sỹ, đối với những người có cơ địa đặc biệt hoặc trong người đã có bệnh lý sẵn, việc dùng thuốc giảm đau không có chỉ định của bác sỹ càng nguy hiểm.

Nhiều người mỗi khi đau đầu, cảm cúm, đau bụng, đau cơ, đau khớp…,lại có thói quen ra ngay nhà thuốc mua thuốc giảm đau để sử dụng mà không cần thăm khám hoặc mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ khuyến cáo, thuốc giảm đau chỉ an toàn và hiệu quả khi sử dụng theo đúng hướng dẫn.

7 thực phẩm ăn khi đến kinh nguyệt vừa giảm đau lại tốt ngang thần dược
Mỗi khi đến kỳ “đèn đỏ”, nhiều chị em sẽ phải chịu đựng những cơn đau bụng, đau lưng hết sức khó chịu. Tuy nhiên nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ WOB) (Khám phá)

LEAVE A REPLY