Tôi muốn về ngoại 2 ngày Tết, gia đình chồng cũng không cho

0
149

Tôi xin mẹ chồng cho ra ngoại 2 ngày, bà lạnh lùng nói ở đây không có Tết hay sao mà phải ra ngoài đó.

Tôi muốn về ngoại 2 ngày Tết, gia đình chồng cũng không choẢnh minh họa

Vợ chồng tôi làm việc ở Sài Gòn được 10 năm, nhà ngoại ở Thái Nguyên, còn nhà nội ở Hà Tĩnh, cách nhau khoảng 300km. Vì nhận thức được mình là dâu trưởng nên Tết đến 3 mẹ con tôi sắp xếp về từ 23, 24 để lo sắm sửa, dọn dẹp, chuẩn bị Tết ở nhà nội. Còn chồng tôi vì tính chất công việc nên 28 mới về. Tôi chỉ mong về sớm phụ chồng lo cho gia đình, rồi tối mùng một, hay mùng 2 cả nhà đón xe khách ra ngoại ăn Tết khoảng 2, 3 ngày, sau đó quay về nội ở vài ngày nữa rồi vào lại Sài Gòn, nhưng xem ra khó quá.

Tết 2017, tối mùng 2 tôi xin mẹ chồng cho ra ngoại 2 ngày, bà lạnh lùng nói ở đây không có Tết hay sao mà phải ra ngoài đó, rồi nói với 2 con tôi “mẹ mày mua nhiều áo lạnh cho 2 đứa nên phải ra ngoại mặc không nó cũ mất”… trong khi 2 miền lạnh như nhau, thậm chí ngoài Thái Nguyên thời tiết còn đẹp hơn rất nhiều. Tôi đau lòng thực sự, không biết phải nói gì. Chồng tôi thấy vợ khóc an ủi là mỗi năm sẽ ăn Tết một nơi cho công bằng. Tôi nguôi ngoai và cứ ngỡ năm nay được về nhà ngoại ăn một cái Tết trọn vẹn sau gần 8 năm lấy chồng. Nhưng mấy hôm nay chồng tôi bảo chuẩn bị 28 âm cả nhà về nội ăn Tết. Tôi phản ứng lại và viện dẫn cách làm của em chồng, thì anh nói “anh không có cái kiểu ấy đâu, em không về thì anh về, còn không thì nhà ai nấy về”. Tôi gục ngã và quyết định năm nay 3 mẹ con sẽ ăn Tết tại Sài Gòn. 

Nhìn lại bản thân, ngoài ăn nói không khéo ra, tôi rất rộng rãi với mọi người. Hai vợ chồng thu nhập khá, tôi cao hơn một chút, vì đều đi làm ở công ty cả. Còn nhà ngoại thì chiều anh (anh là rể duy nhất) nên chắc chắn không phải vì lý do khó chịu với nhà ngoại mà không muốn về. Cả bố chồng và chồng tôi đều là Đảng viên, nói chung nhà cơ bản tri thức mà sao họ không suy nghĩ thoáng hơn một chút. Tôi thật sự rất buồn, mong được chuyên gia và bạn đọc cho lời khuyên. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.

Thanh

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào Thanh,

Người xưa nói “Đất lề quê thói”, đã cho chúng ta biết phong tục tập quán của các vùng miền là khác nhau. Đảng viên chỉ mới sau này, còn trưởng thành ở quê từ bé nên tâm lý đã được thấm sâu con người và địa chí nơi đây. Nếu nhầm lẫn chỗ này sẽ gây ra sự bất an và xung đột vô lý.

Gia đình chồng bạn quê ở Hà Tĩnh, người vùng này thường có tâm lý không đi xa nhà trong dịp Tết. Chính vì vậy, vào tối mùng 2 Tết bạn xin mẹ chồng ra ngoại 2 ngày, bà lạnh lùng, một phần là do phong tục ở quê. Tuy nhiên cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho phong tục, bởi gần đây xã hội ta đã xây dựng cuộc sống bình đẳng, bình quyền và bà biết điều đó, nhất là khi bố chồng là Đảng viên, nên hơn ai hết bà hiểu cái lạc hậu, gia trưởng là khó mà chấp nhận được. Vì tức mà không thể nói thẳng nên bà kiếm cớ “ra ngoại mặc áo mới không nó cũ mất”. Đây là vấn đề rất tế nhị và cũng là cái cớ để bà nói ra thôi.

Chồng bạn thấy vợ khóc nên an ủi mỗi năm sẽ ăn Tết một nơi, đây chỉ là cách giải quyết nhanh trong hoàn cảnh bất khả kháng. Còn mấy hôm nay anh ấy bảo chuẩn bị 28 âm cả nhà về nội ăn Tết mới là thực tế, vì chồng bạn là con trưởng, mà con trưởng ở Hà Tĩnh thường sẽ về quê ăn Tết. Bởi thế chồng bạn lúc thương vợ thì nghĩ mỗi năm về một nơi, nhưng khi Tết đến lại nhớ vị trí con trai trưởng của mình. Nếu anh ấy về quê vợ ăn Tết sẽ bị cả họ nhà mình coi thường là bỏ tổ tông đi theo vợ và rất khó để thanh minh.

Bạn muốn về ngoại nhưng đoạn đường quá xa không thể đi về trong ngày, nên quyết định 3 mẹ con sẽ ăn Tết tại Sài Gòn là một cách suy nghĩ chưa thật lòng và chỉ để thỏa mãn ý chí mà thôi. Bạn nghĩ sao khi con mình không được về thăm quê dịp Tết? Trừ những trường hợp đặc biệt người ta mới phải cho con ăn Tết xa quê, còn nếu có điều kiện nhưng chỉ vì tự ái mà xử sự như vậy thì có thể bạn sẽ lại hối tiếc.

Bây giờ bạn nên bàn lại với chồng cho kỹ để tìm ra phương án đẹp nhất chứ không nên có suy nghĩ như vậy. Nếu chỉ vì Tết mà gây ra mâu thuẫn trong gia đình thì thật đáng buồn. 2 vợ chồng có thể tính toán về bên nội 3 ngày Tết làm tròn bổn phận dâu trưởng và đến mồng 4 thì ra Thái Nguyên, sau đó có thể đi từ Thái Nguyên vào Sài Gòn luôn. Vì là năm đầu thay đổi nên như thế sẽ tốt hơn, đến những năm sau khi mọi người đã quen dần thì bạn có thể về Thái Nguyên sớm hơn. Chúc bạn khéo léo.

Theo GS.TS Vũ Gia Hiền (VnExpress.net)