Tiến sĩ Jayakrishna Ambati thuộc đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ cùng các cộng sự đã khiến giới y học tranh luận sau khi công bố kết quả cho thấy tác dụng đột phá của nhóm thuốc điều trị HIV và viêm gan B đối với bệnh nhân tiểu đường type II.

Sức khỏe - Thuốc dùng để điều trị HIV và viêm gan B ngăn ngừa được ngừa tiểu đường type II

 (Ảnh Spunik)

HIV/AIDS là hội chứng làm suy giảm miễn dịch. Đây là bệnh chưa có thuốc đặc hiệu và vaccine phòng ngừa. Người mắc HIV/AIDS sẽ bị virus, vi khuẩn tấn công, kèm theo triệu chứng như sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch… Tuy nhiên, y văn thế giới ghi nhận một số ca bệnh không xuất hiện triệu chứng.

Những bệnh nhân dùng nhóm thuốc trên có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 33% so với người khác. Kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó chứng minh thuốc kháng virus HIV/AIDS lamivudine (3TC) đã điều hòa lượng insulin đáng kể trên người và chuột thí nghiệm mắc tiểu đường.

Trong bối cảnh thế giới có gần 500 triệu người bị tiểu đường, chủ yếu là type II, thông báo của tiến sĩ như một cứu cánh khi mà số người mắc tiểu đường ngày một tăng trong thời gian tới trên toàn cầu.

Tiểu đường liên quan nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, tổn thương dây thần kinh, tim, giảm thị lực, khó chữa lành vết thương.

Các loại thuốc trong nhóm chất ức chế (NRTI) có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được 33% nguy cơ mắc tiểu đường. Họ cũng dự đoán 95% khả năng thuốc sẽ làm giảm 29% nguy cơ bị tiểu đường nếu nghiên cứu trên được thử nghiệm lâm sàng trên người.

3 loại thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B (trong đó có lamivudine) đã được thử nghiệm trên mẫu tế bào người, và chúng đều cho thấy tín hiệu khả quan.

Tiến sĩ Ambati mong muốn thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được nhanh chóng tiến hành trong tương lai. Ông kỳ vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra thuốc ngăn ngừa, giảm biến chứng của tiểu đường, bệnh thoái hóa điểm vàng và Alzheimer.

Trang Dung (Nguồn NBC12.com)

LEAVE A REPLY