Thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ

12/06/2009 14:29

Cùng chủ đề : Tư vấn về sổ đỏ

  • Được cấp 2 sổ đỏ cho cùng một mảnh đất hay không?
  • Thắc mắc về việc cấp sổ đỏ với trường hợp mảnh đất có nhiều người sở hữu
  • Ai được quyền nhận sổ đỏ thay người đã chết?

Hiện nay tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất, diện tích 40m2, đang trong giai đoan thương thảo.

Hiện nay tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất, diện tích 40m2, đang trong giai đoan thương thảo.

Theo tôi được biết làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cần phải có hộ khẩu, tuy nhiên hiện nay tôi chưa có sổ hộ khẩu (ngoại tỉnh) nhưng tôi được tư vấn rằng nếu có sổ bảo hiểm đóng 03 năm liên tục, có hợp đồng dài hạn với công ty đang đóng bảo hiểm là có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất mới .

Vậy kính mong Quý Báo hồi âm

Trà lời:

Theo nội dung bốn quyết định vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, hộ KT3 sẽ được xét cấp GCN khi thuộc các trường hợp: người được thừa kế quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo qui định của pháp luật về thừa kế; nhà ở, đất ở là tài sản chung của vợ chồng nhưng trên giấy tờ chỉ ghi tên vợ hoặc tên chồng (người đã có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), khi xét cấp GCN được ghi bổ sung tên chồng hoặc vợ (người không có hộ khẩu thường trú) vào GCN; người được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở theo bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực thi hành hoặc quyết định của UBND TP Hà Nội.

Ngoài các đối tượng trên, người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã mua, nhận chuyển nhượng hoặc được tặng cho nhà đất của người có một trong các loại giấy tờ về nhà đất qui định tại quyết định 23/QĐ-UB cũng sẽ được xét cấp GCN khi có đủ các điều kiện: có việc làm ổn định tại Hà Nội theo quyết định điều động hoặc tuyển dụng, hợp đồng lao động; được tổ chức, đơn vị quản lý và sử dụng lao động xác nhận, có đóng bảo hiểm lao động xã hội đầy đủ, liên tục tại Hà Nội từ ba năm trở lên (tính đến thời điểm xin cấp GCN); không thuộc diện bị cấm cư trú tại Hà Nội theo qui định của bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Theo qui định mới, ngoài việc phải thực hiện đúng thủ tục thông thường, hồ sơ xét cấp GCN của các hộ KT3 phải bổ sung thêm: giấy xác nhận của đơn vị quản lý và sử dụng lao động về tình trạng công tác hoặc lao động, kèm theo bản sao sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, còn cần thêm bản sao sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (còn thời hạn) hoặc giấy xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú về việc không thuộc diện bị cấm cư trú tại Hà Nội.

Cũng theo qui định mới, hộ KT3 đã mua, nhận chuyển nhượng nhà đất của người đã có GCN được làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khi hội đủ các điều kiện như đã nói ở trên. Đồng thời, hộ KT3 đã nhận chuyển nhượng hoặc được tặng, cho quyền thuê nhà ở (hợp đồng thuê nhà ở) thuộc sở hữu nhà nước (kể cả nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan tự quản chuyển giao) được xét bán nhà ở và cấp GCN. Đối với các trường hợp chưa ký hợp đồng sẽ được xét ký hợp đồng thuê nhà ở.

Đối với trường hợp của của bạn như sau: Trong câu hỏi bạn không nói rõ tình trạng mảnh đất bạn định mua đã có sổ đỏ hay chưa , nếu có sổ đỏ rồi bạn chỉ chuẩn bị hồ sơ của bên mua và bên bán rồi gửi tới phòng công chứng yêu cầu họ lập hợp đồng chuyển nhượng đất ở .

Để cung cấp đủ hồ sơ về phía người mua “là bạn” thì mỗi phòng công chứng có họ đòi hỏi một loại giấy tờ khác nhau vì vậy bản phải hỏi phòng công chứng trước khi đến làm việc , vì có phòng công chứng họ đồng ý cho ký nhưng có phòng lại không cho ký đối với trường hợp của bạn .

Về phía bạn bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như sau :

1. Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn KT3 từ 01 năm trở lên
2. Bảo hiểm xã hội từ 02 năm trở lên
3. Hợp đồng lao động
4. Giấy xác nhận của cơ quan nơi làm việc

Luật sư Vũ Văn Thành
Văn phòng luật sư Luật Việt Group

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *