Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

12/03/2012 10:35

Trước đây, cha tôi có cho một người mượn đất (đã có sổ đỏ) để canh tác, nhưng người này tự ý bán đất và việc mua bán lòng vòng được thực hiện qua 2 lần nữa

Trước đây, cha tôi có cho một người mượn đất (đã có sổ đỏ) để canh tác, nhưng người này tự ý bán đất và việc mua bán lòng vòng được thực hiện qua 2 lần nữa. Khi cha tôi đòi lại đất, người sử dụng đất sau cùng đã kiện cha tôi ra tòa án với lý do là chiếm đất của ông. Vụ việc đã khởi kiện cách nay 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Cha tôi đã ủy quyền cho tôi thay mặt ông đi theo kiện. Xin hỏi, tôi phải làm gì để sớm có kết quả?

Phan Thanh Phương (xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: 

– Theo Điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

dat dai

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định như công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; tạm đình chỉ giải quyết vụ án; đình chỉ giải quyết vụ án; đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thời hạn này là 2 tháng.

Như vậy, nếu được cha (là bị đơn) ủy quyền hợp pháp để tham gia tố tụng, ông cần nộp đơn đề nghị chánh án Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi thụ lý vụ án để được sớm xem xét, giải quyết.

Các bài đọc nhiều:

> Chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vẫn được bồi thường

> Không sổ đỏ có được miễn thuế chuyển nhượng?

> Mua căn hộ tái định cư có an toàn?

> Thủ tục, nghĩa vụ khi chuyển nhượng đất từ người thân

> Thủ tục xin công nhận quyền sử dụng đất ở

> Thủ tục tách khẩu?

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Nguồn: Saigondautu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *