Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày không nên dùng điện thoại: Làm hỏng võng mạc, suy giảm trí nhớ, gây trầm cảm

0
72

Điện thoại mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh tật cho con người nếu sử dụng không đúng cách.

Điện thoại được coi là vật bất ly thân với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Kể từ buổi sáng khi vừa mở mắt cho đến tối khuya trước khi đi ngủ, chiếc điện thoại luôn là vật dụng không thể rời. Việc ở cạnh ta thường xuyên như vậy cũng đồng nghĩa nó phải hoạt động hết công suất, thậm chí có những người sử dụng ngày cả khi đang sạc điện thoại, một hành động vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng điện thoại liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, trong khoảng từ 23h đến 4h là thời gian nguy hiểm nhất khi sử dụng điện thoại.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên tờ Boldsky, ánh sáng xanh của điện thoại di động trở nên vô cùng sắc nét vào ban đêm. Vì vậy, việc thức khuya và sử dụng điện thoại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin, chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại vào đêm khuya, cơ thể sẽ có những thay đổi tiêu cực. Dưới đây là những tác hại khi sử dụng điện thoại sau 11 giờ đêm.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày không nên dùng điện thoại: Làm hỏng võng mạc, suy giảm trí nhớ, gây trầm cảm
Ảnh hưởng đến thời gian ngủ

Ánh sáng xanh của màn hình điện thoại tác động đến việc sản xuất melatonin. Đây là một hormone giúp con người ngủ ngon và điều chỉnh chu kỳ giấ ngủ tốt hơn. Do đó, sử dụng điện thoại vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ, không ngủ ngon giấc. Ngoài ra, mải dùng điện thoại sẽ khiến bạn đi ngủ muộn hơn từ đó làm giảm tổng thời gian ngủ trong ngày.

Hỏng võng mạc

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có bước sóng ngắn. Chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí làm hỏng võng mạc. Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Mỹ cho biết, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại có thể gây tổn thương võng mạc, dẫn tới tình trạng nhìn mờ thoáng qua (hiện tượng mất thị lực mật cách đột ngột và có thể trở lại bình thường trong vài giây hoặc vài phút).

Tăng nguy cơ trầm cảm

Nhìn chằm chằm vào điện thoại sau 11 giờ đêm không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn tác động đến tinh thần của bạn. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể làm rối loạn kích thích tố và tình trạng giấc ngủ. Khi đó, nó có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng gây suy nhược cơ thể, dẫn tới các tác động xấu về cảm xúc và tinh thần.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày không nên dùng điện thoại: Làm hỏng võng mạc, suy giảm trí nhớ, gây trầm cảm - 1
Làm căng mắt

Khi trời tối và ánh sáng xanh từ điện thoại chiếu thẳng vào mắt sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, nhức mắt. Nếu tiếp tục kéo dài việc sử dụng điện thoại trong đêm như vậy, nó có thể làm hỏng thị lực vĩnh viện.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Việc tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh có thể tác động tiêu cực tới trí nhớ của bạn. Việc liên tục sử dụng điện thoại vào ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn khiến não không thể sữa chữa các kết nối bị hỏng. Đó là một trong những lý do khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Người mắc bệnh tim mạch cần làm 5 việc để tránh bị đột quỵ khi trời chuyển lạnh
  • Ngồi xuống đứng lên bị xây xẩm chóng mặt, cảnh báo mắc bệnh gì?
  • Thay đổi đơn giản giúp giảm mạnh nguy cơ ung thư đại trực tràng
  • LEAVE A REPLY