Thiết kế nhà ống trên diện tích 3,3×10,5m2

Thiết kế nhà ống trên diện tích 3,3×10,5m2

29/12/2011 09:22

Vợ chồng tôi mới cưới, có mảnh đất diện tích
3,3×10,5m2 một mặt thoáng. Dự kiến xây 3 tầng 1 tum

Vợ chồng tôi mới cưới, có mảnh đất diện tích 3,3×10,5m2 một mặt thoáng. Dự kiến xây 3 tầng 1 tum với các không gian chức năng như sau: Phòng khách và bếp ăn ở tầng một, tầng hai và tầng ba là phòng ngủ, tầng tum bố trí phòng thờ, sân phơi và khu vực giặt đồ. Nhờ KTS bố trí không gian sao cho hợp lý và đẹp mắt. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo những thông tin gia đình cung cấp, Kiến trúc Trang Kim đưa ra phương án tư vấn mặt bằng như sau:

Mảnh đất nhà bạn có tổng diện tích 34, 7m2, bề ngang hẹp, một mặt tiền là những đặc trưng điển hình của nhà phố do vậy ngoài việc phân chia không gian chức năng hợp lý thì khâu lấy sáng, thông thoáng cũng khá quan trọng để tránh cảm giác ngột ngạt, bí bách.

Cách bố trí không gian cụ thể như sau: Tầng một sẽ dành cho các phòng mang tính chất sinh hoạt chung như phòng khách, bếp ăn. Tầng hai và ba là nơi nghỉ ngơi, làm việc. Tầng tum bố trí phòng thờ và khu vực phụ như sân phơi, nơi giặt đồ.

Để lấy sáng cho toàn bộ ngôi nhà KTS sử dụng vật liệu kính ở mặt tiền các tầng, cửa chính tầng một sẽ dùng cửa bốn cánh mở, từ tầng trên giống như một ô cửa sổ lớn bằng kính lấy sáng. Đối với nhà phố khoảng thông tầng trong nhà rất quan trọng, không gian này là khoảng trống trong nhà có tác dụng như những giếng trời để tạo sự thông thoáng và lấy sáng cho các phòng ốc. Nhà của bạn KTS bố trí cầu thang, vệ sinh và thông tầng cuối nhà vừa để tiết kiệm diện tích vừa tạo không gian giao thông linh hoạt, rộng rãi từ phòng khách vào phòng ăn.

Bề ngang hẹp nên nội thất cho các phòng đều phải xử lý hài hoà, phòng khách thiết kế sofa góc sát tường, phía đối diện bố trí một kệ ti vi nhỏ, mảng tường này có thể trang trí thêm giấy dán tường cho không gian thêm bắt mắt.

Liên thông với phòng khách là bếp ăn, khu vực nấu nướng và hệ thống kệ tụ chạy dọc hình chữ I nhằm tiết kiệm diện tích, chỉ có thể sử dụng bàn ăn 4 chỗ ngồi vì diện tích hạn chế.

Vì nhà khá hẹp nên KTS khuyên sử dụng màu sơn sáng để đánh lừa thị giác, giúp ngôi nhà rộng và sáng hơn.

Ẩnh minh hoạ cho phòng khách

Tầng 2 và 3 có cách bố trí tương tự như nhau, gồm một phòng ngủ và phòng làm việc kế bên. Hai không gian này không ngăn chia bằng tường cố định mà chỉ là một vách ngăn ước lệ, có thể là kệ hoặc tủ để đồ, thiết kế như vậy sẽ đảm bảo sự thông thoáng, ánh sáng cho toàn bộ không gian, tránh cảm giác chia nhỏ và chật hẹp.

Phòng vệ sinh lấy sáng từ khoảng thông tầng phía dưới. Màu sắc sử dụng trong phòng ngủ và phòng làm việc có thể dựa theo bản mệnh hoặc lựa chọn màu sơn mà gia chủ yêu thích.

Ảnh minh hoạ cho phòng ngủ

Tầng tum gồm phòng thờ rộng rãi và khu vực giặt, phơi đồ của gia đình.

Hy vọng gia đình hài lòng với mẫu thiết kế của chúng tôi!

KTS. Nguyễn Sỹ Triệu
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim
http://kientructrangkim.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *