Thiết kế ngôi nhà hiện đại với kinh phí thấp

Thiết kế ngôi nhà hiện đại với kinh phí thấp

01/12/2009 15:20

Gia đình tôi có lô đất 5m x 20 m tại khu vực nội thành, hai bên đều đã có nhà xây kiên cố.

Gia đình tôi có lô đất 5m x 20 m tại khu vực nội thành, hai bên đều đã có nhà xây kiên cố.

Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi nhà có hình dáng kiến trúc hiện đại trên diện tích 5m x 15m với mức kinh phí khoảng 400 triệu.

Yêu cầu:
 
– Tầng hầm Gara để xe

– Tầng trệt gồm có: Phòng ngủ (giúp việc) + phòng khách + WC + Bếp.

– Tầng 1 để 2 phòng ngủ + WC+sân phơi.

– Phần 5m làm sân trước, bố trí chỗ để tượng trước khi vào nhà

– Có giếng trời với tiểu cảnh xanh ở thang.

Rất mong KTS tư vấn cho tôi phương án thiết kế và xây dựng hợp lý nhất. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Trước hết, xin chúc mừng anh và gia đình có một khu đất ở có kích thước và diện tích rất đẹp. Dựa trên những yêu cầu của anh chị về mặt công năng, KTS xin đưa ra phương án thiết kế để anh chị có thể tham khảo.

Về phương án mặt bằng:

Nhà của anh chị nên có một khoảng lùi so với đường nhằm tạo không gian đệm xanh mát trước khi vào nhà. Trong khoảng sân này, chúng ta có thể trồng cỏ, một hoặc hai cây cao và có thể đặt những bức tượng hoặc phù điêu làm điệu cho không gian. Khoảng đệm này sẽ mang lại cho ngôi nhà cảm giác dịu mát và giúp anh chị trút bỏ những căng thẳng của công việc, phố xá trước khi bước qua cửa vào nhà.

Với khoản chi phí không thực sự dồi dào của chủ nhà, diện tích của phần tầng hầm để xe sẽ phải hạn chế, đồng thời chỉ nên cho thấp xuống 30cm so với nền sân để tránh phải đào sâu. Phần kho bố trí ở tầng hầm tận dụng không gian của gầm cầu thang tầng trệt.
 
Tầng trệt:

Tầng trệt gồm không gian bếp, ăn và ngủ của người giúp việc. Phần này sẽ cao hơn nền sân 1,2 m, phòng khách cao hơn nền tầng trệt 50cm. Bằng việc phân thành 03 cốt như trên sẽ tạo nên sự linh hoạt trong không gian, đồng thời giải quyết bài toán chi phí xây dựng tầng hầm.

Phòng khách với khung cửa sổ lớn nhìn ra sân tạo không gian thoáng. Không gian bếp, ăn và phòng ngủ tầng 1 cùng nhìn ra khu tiểu cảnh xanh mát tại trung tâm nhà với giếng trời lấy sáng tự nhiên cho toàn bộ khu sảnh và cầu thang.

Tầng 2:

Tầng 2 sẽ bố trí 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh chung ở sảnh thang. Phòng ngủ phía ngoài có ban công nhỏ mở ra mặt trước nhà. Để đảm bảo thẩm mỹ mặt tiền nhà, phòng giặt và không gian phơi được bố trí ra phía sau. Phần sân phơi cũng là khoảng lấy sáng cho phòng ngủ thứ 2.

– Về phương mặt tiền:

Phối cảnh mặt tiền chủ yếu là màu trắng và một số chỗ sơn màu tối để tạo điểm nhấn, không dùng vật liệu trang trí, sẽ tốn nhiều chi phí ko cần thiết. Lan can ban công là sắt sơn đen tĩnh điện, tạo dáng thanh mảnh cho ban công ngoài. Kiến trúc mặt tiền dùng hình khối, mảng màu làm điểm nhấn để tạo nét kiến trúc nhẹ nhàng không quá cầu kỳ, và không dùng nhiều vật liệu tốn kém.

Với phương án tôi thiết kế, hi vọng gia đình anh sẽ có ngôi nhà theo mong muốn của mình, một ngôi nhà với phong cách nhẹ nhàng, không gian ở phù hợp với những yêu cầu của anh. Chúc anh và gia đình có được ngôi nhà theo mong muốn của mình!

KTS. Nguyễn Thanh Tùng
[email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *